Tại sao sạc pin không vào hoặc sạc lâu đầy pin?
Minh Khang 7 năm trước

Tại sao sạc pin không vào hoặc sạc lâu đầy pin?

Sau khi bạn sử dụng điện thoại một thời gian thì rất hay gặp tình trạng sạc pin không vào hoặc khi sạc thì rất lâu mới đầy pin.

Tình trạng này rất nhiều người gặp phải, và bạn lại nghĩ ngay đến là máy bạn bị lỗi hay thiết bị sạc gặp vấn đề gì đấy cần phải đến Trung tâm bảo hành hay Cửa hàng điện thoại để sửa ngay.

Tuy nhiên, bạn hãy khoan và chờ trong giây lát, bạn hãy tham khảo những thông tin và hướng dẫn bên dưới để phần nào có thể giúp ích cho bạn khắc phục được tình trạng trên để pin của điện thoại bạn hoạt động lại bình thường trước khi phải qua Trung tâm bảo hành.

Nguyên nhân sạc pin không vào hoặc sạc lâu đầy pin

  • Do Củ sạc
  • Do Cáp kết nối USB
  • Do Cổng kết nối bị bụi, bẩn, bị lỏng chân tiếp xúc.
  • Do Nguồn điện, ổ cắm sạc.
  • Do Pin
  • Do hệ điều hành (OS) của máy
  • Do các phần mềm, thiết đặt trong máy…

Cách khắc phục sạc pin không vào hoặc sạc lâu đầy pin

1. Kiểm tra bộ củ, cáp sạc

Khi Iphone không nhận sạc hoặc vẫn nhận sạc nhưng vào chậm, thậm chí không lên % thì điều đầu tiên các bạn nghĩ tới đó là có thể do bộ củ, cáp sạc. Ta sẽ tiến hành kiểm tra xem đó có phải bộ sạc chính hãng không, tiếp đó thay thế lần lượt củ sạc và dây cáp khác tương đương để test. Nếu hư bộ phận nào thì thay bộ phận đó.

2. Kiểm tra cổng sạc của máy

Có thể trong quá trình sử dụng do bạn để vào túi xách hay túi quần, xơ vải hay bụi bẩn từ các vật khác trong túi vô tình bám vào và kẹt trong cổng Lightning làm ảnh hưởng việc sạc thiết bị của bạn. Hoặc do thời tiết ẩm dẫn tới oxi hóa bề mặt tiếp xúc của cổng sạc khiến máy sạc chậm hoặc không nhận sạc.
Bạn hãy sử dụng vải mềm kết hợp với que tăm hoặc ghim giấy để vệ sinh lại cổng sạc sau đó test lại.

3. Kiểm tra nguồn điện, nơi cắm sạc

Câu hỏi đặt ra tiếp theo là bạn thường sạc pin điện thoại ở đâu? Vì dân công nghệ dùng laptop và mỗi khi điện thoại hết pin thì cứ cắm sạc trực tiếp vào máy tính thông qua cáp USB. Tuy dòng điện được truyền sang rất ổn định và tốt hơn, nhưng thời gian sạc lại lâu hơn rất nhiều so với việc bạn cắm sạc trực tiếp vào ổ điện.

4. Thay Pin

Pin thường là điểm yếu của điện thoại vì nó sẽ bị chai pin theo năm tháng. Việc thường xuyên sạc và xả pin với cường độ cao sẽ nhanh phải thay pin mới hơn. Nếu pin của bạn đã trở nên kém chỉ sau 6 tháng sử dụng thì nhiều khả năng cục pin bị lỗi, bạn có thể yêu cầu dịch vụ bảo hành thay thế miễn phí nhưng nếu bạn đã dùng được qua 2-3 năm thì có thể pin cũng hết thời hạn tuổi thọ của nó. Nếu có nghi ngờ pin bị sưng hoặc rò rỉ, hãy mang ra cửa hàng hay trung tâm bảo hành để kiểm tra hoặc thay thế pin uy tín.

5. Tắt bớt các ứng dụng tiêu tốn năng lượng khi sạc pin

Nếu bạn đang sạc pin trong khi các ứng dụng Facebook, zalo… vẫn đang chạy ngầm, bạn đang bật 100% độ sáng màn hình hay lướt web trên Wi-fi, dữ liệu di động thì các thiết bị sẽ mất nhiều thời gian để sạc hơn nếu bạn tắt hết ứng dụng đi và ngắt các kết nối mạng Wi-fi, LTE đi.

Chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc tắt thiết bị hoàn toàn khi đang sạc pin sẽ giúp pin được sạc nhanh nhất. Hãy nghĩ thao tác đó như một cơ hội để bạn cho phép thiết bị nghỉ ngơi một chút và giúp điện thoại bạn đỡ bị “chai” pin hơn.

6. Cập nhật phiên bản phần mềm mới hoặc khôi phục cài đặt gốc cho máy

Check update phiên bản phần mềm mới: Đôi khi do phiên bản hệ điều hành hiện của máy sử dụng đã quá lâu không được cập nhật dẫn đến không tương thích với các ứng dụng hiện tại đang cài trong máy dẫn đến tình trạng sạc lâu đầy. Khi đó ta cần check update phiên bản mới nhất cho máy, việc cập nhật sẽ đảm bảo cho thiết bị có hiệu suất hoạt động tối ưu và những cải tiến mới nhất.

Thao tác: Cài đặt –> Cài đặt chung –> Cập nhật phần mềm –> Cài đặt.

Khôi phục cài đặt gốc: Cách khắc phục cuối này chỉ nên thực hiện nếu các cách khắc phục trên vẫn không cải thiện mức pin, đó là khôi phục máy về lại như lúc máy mới mua để loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân lỗi do phần mềm gây ra (Không tương thích giữa các ứng dụng với hệ điều hành máy, virus, mã độc…)

Lưu ý: Bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này.

Thao tác: Cài đặt –> Cài đặt chung –> Đặt lại –> Đặt lại Tất cả Cài đặt.

Cuối cùng, sau khi đã dùng mọi cách để kiểm tra và khắc phục mà vẫn không thể sạc pin được cho máy thì bạn cần mang máy đến các Trung tâm bảo hành để được kiểm tra và khắc phục.

Một số lưu ý khi cắm sạc Pin:

1. Nên sử dụng sạc zin theo máy. Không nên dùng sạc hãng khác, hay sạc kém chất lượng.
2. Không nên vừa sạc vừa sử dụng máy.
3. Dưới 10% pin nên cắm sạc. Không nên để pin cạn sạch tự tắt nguồn mới cắm sạc.
4. Sạc cho đến khi pin máy thực sự đầy sẽ hiện thông báo ” pin đầy, đã sạc “.

109 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây