SEO YouTube: 10 cách để xếp hạng cao hơn trong tương lai
Minh Khang 1 năm trước

SEO YouTube: 10 cách để xếp hạng cao hơn trong tương lai

SEO YouTube: 10 cách để xếp hạng cao hơn trong tương lai, khi thu hút ánh mắt ghen tị với hàng triệu lượt xem từ các kênh YouTube thành công nhất và các video phổ biến. 

Nếu việc trở nên nổi tiếng trên YouTube là một điều bí ẩn đối với bạn, thì bạn đã đến đúng chỗ!

Khi thu hút ánh mắt ghen tị với hàng triệu lượt xem từ các kênh YouTube thành công nhất và các video phổ biến, thật dễ dàng để gán vận may đó cho thực tế là kênh đã được thành lập và có một khởi đầu không suôn sẻ.

Nhưng hãy nhớ rằng, mọi kênh YouTube đều bắt đầu với 0 lượt xem và 0 người đăng ký. Từng người một.

Vì vậy, làm thế nào một video có thể về [ nhập bất kỳ chủ đề nào ở đây! ] tích lũy hàng triệu lượt xem, trong khi một video khác về cùng chủ đề chỉ có thể tiếp cận được mười người?

Câu trả lời không khó nắm bắt hoặc bí ẩn. Câu trả lời là YouTube SEO .

Nếu bạn muốn mọi người xem nội dung YouTube của mình, thì bạn cần tối ưu hóa video của mình để được mọi người khám phá.

SEO YouTube hoạt động như thế nào?

Giống như bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, thứ hạng video trên YouTube được xác định bởi một thuật toán phức tạp, nhưng lời khuyên của chúng tôi là không nên bị cuốn vào việc cố gắng hiểu mọi yếu tố.

Thay vào đó, chỉ cần nhớ ‘mục tiêu’ của bất kỳ công cụ tìm kiếm nào: cung cấp cho người tìm kiếm nội dung chất lượng nhất, phù hợp nhất với những gì họ đang tìm kiếm.

Cụ thể, thuật toán tìm kiếm của YouTube phụ thuộc vào hai ‘nhóm’ thứ:

Các biển chỉ dẫn SEO ‘kỹ thuật’ như bản ghi video, tiêu đề, mô tả và thẻ, cho thuật toán biết nội dung của bạn là gì.
Các tín hiệu SEO ‘con người’ cho thuật toán biết liệu những người xem nội dung YouTube của bạn có nghĩ nó hay không: những thứ như thời gian xem, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ giữ chân và mức độ tương tác của người dùng.

Về nhiều mặt, SEO YouTube đơn giản hơn các công cụ tìm kiếm khác.

Tại sao?

Bởi vì, không giống như Google và những người khác, cung cấp hồ sơ backlink có trọng lượng thực, số liệu tên miền và các yếu tố phức tạp khác để đánh giá xếp hạng, YouTube SEO khá nhiều để tối ưu hóa những thứ bạn có thể kiểm soát: tạo video tuyệt vời và đăng ký nó đúng cách bằng các công cụ kỹ thuật như video mô tả, danh sách phát và siêu dữ liệu.

Cho dù bạn phân chia theo cách nào, sự thành công của bất kỳ kênh YouTube nào phụ thuộc vào việc có thể đưa nội dung của bạn vào các kết quả tìm kiếm quý giá đó trên YouTube.

Vì vậy, chúng ta hãy làm sáng tỏ toàn bộ vấn đề: hãy xem 10 cách để làm SEO YouTube, tối ưu hóa video và kênh của bạn, và cuối cùng, thu hút nhiều người xem hơn!

10 cách để làm SEO YouTube, tối ưu hóa video và kênh của bạn

Có một từ khóa trọng tâm

Đầu tiên trong số các mẹo SEO YouTube của chúng tôi là tất cả về từ khóa.

Cho dù bạn đã đăng video của mình lên YouTube hay thậm chí bạn vẫn chưa nhấn ghi, việc nhắm mục tiêu một từ khóa có liên quan để làm cơ sở cho từng video sẽ thực sự giúp ích cho nỗ lực SEO YouTube của bạn.

Tất cả các công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách đối sánh cụm từ tìm kiếm của người dùng với các kết quả phù hợp nhất – và YouTube cũng không khác gì!

Nếu bạn đang xem nhanh các video cũ trên YouTube, hãy xem lại chúng và cố gắng xác định chủ đề chính. Hãy tự hỏi bản thân: Trọng tâm của video này là gì? Từ khóa là gì?

Đối với bất kỳ video nào trong tương lai, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn các từ khóa có liên quan trước khi bắt đầu. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để giúp bạn tìm các cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất để sử dụng.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến bao gồm: Ahrefs, SEMrush, Keywords Everywhere và KeywordTool.io.

Tất cả chúng đều hoạt động theo cách tương tự, nhưng keywordtool.io là từ khóa thân thiện với người mới bắt đầu nhất nếu bạn mới nghiên cứu từ khóa.

Nhưng với phiên bản chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn một chút bằng cách so sánh khối lượng tìm kiếm, CPC (giá mỗi nhấp chuột) và cạnh tranh.

Điều này sẽ giúp bạn tìm một tập hợp các ý tưởng từ khóa có lượng tìm kiếm cao và cạnh tranh thấp để mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để xếp hạng cao hơn trên YouTube.

Khi bạn đã sử dụng một trong các công cụ trên để xác định các từ khóa phổ biến phù hợp chặt chẽ với chủ đề video của mình, hãy ghi lại chúng hoặc xuất danh sách – và tiếp tục đọc bài viết này để biết các mẹo về cách sử dụng nó để xếp hạng cao hơn.

Từ khóa không phải là tất cả, nhưng nghiên cứu từ khóa chuyên cần chắc chắn mang lại một điểm khởi đầu tốt trong thế giới SEO YouTube!

Tối ưu hóa tiêu đề video

Khi bạn đã có từ khóa của mình, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó để tối ưu hóa video của mình theo những cách khác nhau để giúp cải thiện xếp hạng YouTube của bạn.

Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là đưa từ khóa vào tiêu đề video của bạn.

Tuy nhiên, với 400 giờ video được tải lên YouTube mỗi phút (!), Chỉ một từ khóa sẽ không đủ để mang lại cho bạn mức tăng SEO YouTube lớn.

Tiêu đề video của bạn cần phải hấp dẫn. Nó cần gửi một thông điệp tới người dùng YouTube có nội dung ‘Nhấp vào tôi! ‘

Các video YouTube xếp hạng cao nhất cho từ khóa này hứa hẹn sẽ dạy cho người xem của họ điều gì đó mới mẻ – và tất nhiên, tất cả chúng đều bao gồm nguyên văn từ khóa.

Nhưng họ cũng có một chút mô tả bổ sung. Tiêu đề ‘Tin tặc Instagram’ không đủ để tăng lượt xem, hay thậm chí ‘Tôi sẽ dạy bạn cách hack Instagram’.

Đưa những lời hứa này vào tiêu đề video của bạn – mà không vượt quá giới hạn ký tự tối đa – là một cách tuyệt vời để thu hút nhấp chuột khi

Và, nếu thuật toán tìm kiếm của YouTube chọn bạn, hãy đoán xem? Bạn nhận được một sự gia tăng mạnh mẽ trong kết quả tìm kiếm trên YouTube.

Tối ưu hóa mô tả video

Bây giờ, trong khi tiêu đề của bạn chủ yếu là để thu hút sự chú ý của người xem tiềm năng, bạn có thể chuyên sâu hơn một chút với mô tả của mình.

YouTube hiển thị 125 ký tự đầu tiên trong mô tả của bạn, nhưng bạn nên viết gấp đôi số đó – nhắm tới 250 từ nếu bạn có thể. YouTube cũng khuyên bạn nên đặt các từ khóa quan trọng nhất ở đầu phần mô tả video của mình.

Tất nhiên, nó không phải là tất cả về thuật toán. Người xem của bạn cũng sẽ đọc nội dung này, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ sự tương tác của họ.

Có một số điều bạn cần nhớ khi viết mô tả video của mình:

Đừng quên bao gồm (các) từ khóa mục tiêu của bạn!

Đảm bảo rằng những gì bạn đang viết là duy nhất. Đừng chỉ sao chép và dán một số văn bản từ trang web của bạn hoặc nơi khác

Bao gồm URL trang web của bạn để hướng người xem đến trang web của bạn

Bao gồm các thẻ phù hợp

Sau khi đặt (các) từ khóa của bạn trong tiêu đề và mô tả, bạn cũng muốn đặt chúng vào phần ‘thẻ’.

Thẻ chỉ dành cho tham khảo của YouTube, vì vậy người xem của bạn sẽ không nhìn thấy những gì bạn đưa vào.

Hãy thoải mái thêm nhiều biến thể của từ khóa và cụm từ tìm kiếm mà bạn có thể nghĩ ra.

Có một Tiện ích mở rộng của Chrome dành cho YouTube được gọi là Tube Buddy.

Trong số nhiều tính năng khác là theo dõi xếp hạng từ khóa và điều này cho phép bạn tìm ra thứ hạng tìm kiếm cho các thẻ khác nhau để bạn có thể sử dụng những thẻ tốt nhất cho SEO.

Bạn cũng nên sử dụng một ứng dụng như VidIQ để giúp bạn xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng những thẻ nào. Bằng cách sử dụng các thẻ giống như đối thủ cạnh tranh, video của bạn sẽ bắt đầu xếp hạng trong phần ‘Tiếp theo’ bất cứ khi nào ai đó xem video của họ – để bạn có thể hướng sự chú ý từ họ đến bạn!

Tạo một kịch bản hấp dẫn

Rốt cuộc, các kịch bản rất thô và vụng về, và bạn muốn xem nó một cách tự nhiên và ngẫu hứng, phải không?

Chà, một kịch bản hấp dẫn, được viết tốt thực sự có thể mang đến cho bạn cơ hội tốt hơn để xem một cách tự nhiên và tự nhiên, đồng thời đảm bảo bạn không bị lố và mất người xem.

Tập lệnh có thể giúp bạn thắt chặt ngôn ngữ của mình, loại bỏ “ums”, “ahs” và “tôi đã ở đâu?” và thu hút sự chú ý của người xem.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn viết một kịch bản với phần giới thiệu ngắn gọn và linh hoạt, phần giới thiệu đi vào trọng tâm nhanh chóng và thông báo cho người xem lý do họ nên theo dõi. Hãy coi nó như một sự mở rộng trên tiêu đề của bạn – đặt ra một lời hứa ngay từ đầu rằng bạn sẽ thực hiện vào cuối cùng.

Nói từ khóa mục tiêu của bạn trong video của bạn. YouTube ngày càng thành thạo trong việc có thể tự động ‘nghe’ video của bạn và phiên âm nó, và nếu bạn nói từ khóa mục tiêu của mình, lý tưởng là sớm và một vài lần – tất nhiên, về mặt tự nhiên, vì vậy đối với khán giả là điều đương nhiên – bạn có thể thấy rằng bạn nhận được một chút tăng thứ hạng.

Bắt đầu tạo video dài hơn

Bất chấp niềm tin phổ biến, các video dài hơn thực sự tốt hơn các video ngắn hơn khi xuất hiện trên YouTube. Nhập bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào vào YouTube và thông thường các video xếp hạng cao nhất khá dài:

Trên thực tế, YouTube thực sự sử dụng tổng thời lượng xem làm yếu tố xếp hạng. Sẽ rất hợp lý nếu bạn nghĩ về điều này – bạn xem càng lâu, bạn càng thu hút, bạn càng có nhiều khả năng xem nhiều video hơn và bạn càng có nhiều khả năng xem quảng cáo – hay còn gọi là kerching cho YouTube !!

Video của bạn được xem càng lâu thì thứ hạng của bạn càng cao. Điều này đương nhiên có nghĩa là YouTube ưa thích những video có thời lượng giữ chân cao hơn, lâu hơn mà khán giả theo dõi trong thời gian dài hơn, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên thử và kéo video của mình ra càng lâu càng tốt, nó chỉ có nghĩa là bạn không nên cảm thấy áp lực khi phải xếp mọi thứ vào một khoảng thời gian giới hạn.

Nếu video của bạn dài và toàn diện nhưng vẫn đủ hấp dẫn để giữ chân người xem, YouTube chắc chắn sẽ ghi nhận và bạn sẽ bắt đầu xếp hạng cao hơn.

Giữ mọi người theo dõi

allfreevn.com đã đề cập đến vấn đề này nhưng, giống như tất cả các công cụ tìm kiếm, tín hiệu của con người đóng một phần quan trọng trong sự thành công của nội dung của bạn.

Trên thực tế, với video, giá trị sản xuất có lẽ quan trọng hơn bất kỳ loại hình tiếp thị nội dung nào khác.

Tất cả đều tốt và tốt khi tạo một video dài với các từ khóa ở tất cả các vị trí phù hợp, nhưng nếu bạn không thể khiến mọi người chú ý đến và xem video của mình thì bạn sẽ gửi một thông điệp rất xấu đến YouTube.

Thời gian xem cực kỳ quan trọng đối với SEO YouTube, vì vậy, tỷ lệ giữ chân người xem là chìa khóa. Nếu bạn muốn giữ chân mọi người xem video của mình, bạn cần đảm bảo rằng chúng mang tính giải trí trực quan nhất có thể. Vì vậy, nhiều người sáng tạo chỉ ngồi trước máy quay và nói chuyện, nhưng điều đó không hấp dẫn lắm.

Video này dài gần 10 phút và một số người có thể coi chủ đề này là khô khan. Tuy nhiên, hoạt ảnh được thêm vào và chỉnh sửa vui nhộn khiến video trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Khuyến khích sự tham gia

Có một lý do mà dường như mọi video trên YouTube đều kết thúc bằng: “ Nếu bạn thích video này, hãy nhấp vào nút thích ở bên dưới và đừng quên đăng ký để biết thêm nội dung… ”

… Hoặc một số biến thể.

Đó là bởi vì sự tương tác ảnh hưởng đến SEO YouTube của bạn! Bất cứ khi nào ai đó thích, nhận xét hoặc đăng ký, điều đó sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến YouTube rằng người xem này thích nội dung đủ để tương tác với họ, vì vậy họ sẽ bắt đầu hiển thị cho họ nhiều video của bạn hơn. Chỉ cần xem biểu đồ này:

Khuyến khích tương tác là một trong những mẹo SEO YouTube dễ thực hiện nhất và có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho hiệu suất nội dung YouTube của bạn.

Tạo hình thu nhỏ video thú vị

Chỉ có hai thứ mà người xem nhìn thấy trước khi quyết định nhấp vào video của bạn: Tiêu đề video và hình thu nhỏ của video. Và, với thông tin trực quan được xử lý nhanh hơn 60.000 so với văn bản, hình thu nhỏ đó thực sự đáng giá !

YouTube tự động gán hình thu nhỏ video cho bạn, nhưng đây sẽ chỉ là một cảnh quay ngẫu nhiên từ video.

Để nổi bật, bạn cần sử dụng một hình ảnh độc đáo, thu hút sự chú ý và khuyến khích mọi người nhấp vào. Hãy xem các ví dụ dưới đây:

Mỗi hình thu nhỏ đã được chọn để thu hút người xem. Những người thuyết trình đang nhìn trực tiếp vào máy ảnh và văn bản trên màn hình tiếp tục nhắc lại nội dung của video.

Điều này khuyến khích người dùng nhấp vào video và tỷ lệ nhấp cao sẽ củng cố nghiêm túc hiệu suất xếp hạng của bạn.

Tạo danh sách phát

Danh sách phát là một cách tuyệt vời để tăng thời gian xem tổng thể của kênh vì chúng phát tự động. Vì vậy, thay vì chỉ xem một trong các video của bạn, người xem có thể xem năm hoặc sáu video!

Thời gian xem thực sự quan trọng đối với SEO YouTube. Tại sao? Bởi vì, như chúng tôi đã thiết lập, tín hiệu ‘con người’ đóng một phần quan trọng trong thuật toán xác định xếp hạng video.

Tạo liên kết ngược

Xây dựng liên kết là một yếu tố xếp hạng rất lớn cho bất kỳ phần nội dung, video nào được đưa vào. Nếu bạn đã quen với việc tối ưu hóa nội dung bằng văn bản, như blog hoặc trang web của mình, cho Google, thì bạn sẽ biết rằng họ đếm số lượng liên kết ngược để giúp họ xác định nội dung của bạn có giá trị như thế nào. Xem như Google sở hữu YouTube, không có gì ngạc nhiên khi YouTube cũng hoạt động theo cách này.

Để tăng các liên kết ngược của bạn, hãy đảm bảo đăng video của bạn ở nhiều nơi nhất có thể, như trang web và blog của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu các trang web khác trong niche của bạn đăng video của bạn trên trang web của họ hoặc viết các bài đăng của khách cho họ bao gồm video của bạn. Bạn càng có nhiều liên kết ngược, thì SEO YouTube của bạn sẽ càng tốt và cũng là SEO Google của bạn, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

88 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây