Web 1.0 là gì? Mọi thứ về web 1.0 bạn cần biết
Minh Khang 2 năm trước

Web 1.0 là gì? Mọi thứ về web 1.0 bạn cần biết

Web 1.0 là gì, Web 1.0  bắt đầu như thế nào, ví dụ Web 1.0, allfreevn.com chia sẻ mọi thứ về web 1.0 bạn cần biết.

Web 1.0 là gì?

Web 1.0 đề cập đến giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển World Wide Web. Trước đó, chỉ có một số người tạo nội dung trong Web 1.0 với phần lớn người dùng là người tiêu dùng nội dung. Các trang web cá nhân là phổ biến, chủ yếu bao gồm các trang tĩnh được lưu trữ trên các máy chủ web do ISP điều hành hoặc các dịch vụ lưu trữ web miễn phí.

Trong Web 1.0, quảng cáo trên các trang web trong khi lướt internet bị cấm. Ngoài ra, trong Web 1.0, Ofoto là một trang web nhiếp ảnh kỹ thuật số trực tuyến, trên đó người dùng có thể lưu trữ, chia sẻ, xem và in ảnh kỹ thuật số. Web 1.0 là một mạng phân phối nội dung (CDN) cho phép hiển thị phần thông tin trên các trang web. Nó có thể được sử dụng như một trang web cá nhân. Người dùng phải trả chi phí cho mỗi trang được xem. Nó có các thư mục cho phép người dùng truy xuất một phần thông tin cụ thể. Kỷ nguyên của Web 1.0 là khoảng từ năm 1991 đến năm 2004.

Web như chúng ta biết có khởi đầu khiêm tốn vào năm 1989. Một năm sau, các giao thức cốt lõi của web được tạo ra và trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên ra đời. Sau đó một năm, vào ngày 6 tháng 8 năm 1991, trang web đầu tiên được xuất bản.

Hai năm tiếp theo đã khai sinh ra Netscape, Internet Explorer, công cụ tìm kiếm toàn văn đầu tiên, AuctionWeb (nay là eBay), Amazon, Yahoo (khi đó hầu hết là một thư mục web), và AT&T chạy quảng cáo biểu ngữ đầu tiên trong lịch sử Internet. Meme ban đầu của The Dancing Baby đã lan truyền vào tháng 1 năm 1996. Mãi cho đến một vài năm sau vào năm 1998, WiFi mới bắt đầu xuất hiện ở nơi làm việc và nhà của mọi người, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Một năm sau, vào năm 1999, Google bắt đầu đạt được nhiều sức hút hơn cho sự thống trị thế giới sắp ra mắt của mình. Cùng năm đó, Blogger đã thành công và tất cả mọi người từ nấu ăn tại nhà đến lập trình viên bắt đầu viết blog đầu tiên của họ. Tất cả trong khi Napster và Metallica xung đột với tỷ lệ hoành tráng trong khi thế giới tập hợp các bộ sưu tập nhạc kỹ thuật số khổng lồ, một cách bất hợp pháp.

Ngày 11 tháng 3 năm 2000 chứng kiến ​​sự bùng nổ của bong bóng dot com và kết quả là sự sụp đổ và thảm kịch. Cuối năm đó, Google ra mắt AdWords và đột nhiên kiếm tiền và ROI trở thành một chủ đề và vấn đề rất nghiêm trọng. Điều này đã khởi đầu cho kỷ nguyên quảng cáo của web về cơ bản được tiếp quản ngày nay.

Từ năm 2001 đến năm 2005, nguồn gốc của mạng xã hội bắt đầu hình thành. Các trang web như Friendster, Myspace, WordPress và các trang web khác được xây dựng dựa trên các khái niệm tương tự trước đó như GeoCities. LinkedIn, Facebook và Twitter đều bắt đầu gần như cùng thời điểm.

Web như chúng ta biết ngày nay có một lịch sử lâu đời và con đường phát triển. Tổng cộng cái mà chúng tôi gọi là “web” có ba giai đoạn riêng biệt. Sự khác biệt giữa các lần lặp lại của web là rất lớn.

Một số điều đã thay đổi qua các giai đoạn bao gồm:

 • Loại thông tin có sẵn
 • Cơ chế phân phối và cung cấp thông tin
 • Các khía cạnh của thương mại
 • Mối quan tâm và mối đe dọa về bảo mật
 • Dễ sử dụng
 • Số lượng và chất lượng thông tin
 • Phổ biến
 • Khả năng sử dụng & Khả năng tiếp cận
 • Tốc độ truyền dữ liệu
 • Và giao diện người dùng phức tạp

Bản thân Internet là một sinh vật hữu cơ, xã hội học và tâm lý học hấp dẫn, đã cho phép giao tiếp đại chúng trong nhiều thập kỷ nay. “Web” là mạng lưới các máy tính trên toàn thế giới cho phép con người truy cập, chia sẻ và trao đổi thông tin theo cách chưa từng tồn tại trong xã hội trước đây. Trang web này có một khuôn mặt, được gọi là giao diện người dùng .

Giao diện người dùng của một trang web là cách con người sử dụng chức năng và tính năng của bất kỳ thuộc tính web nhất định nào. Những thay đổi và tiến hóa trong giao diện người dùng của web đóng một phần quan trọng trong việc phân biệt từng lần lặp lại quá trình phát triển của nó. Ngoài các khía cạnh giao diện người dùng của những gì xác định Web 1.0 là thông tin về hình dạng và cách nó được chia sẻ.

Bốn yếu tố cần thiết về thiết kế của một trang Web 1.0

Bao gồm:

 1. Trang tĩnh.
 2. Nội dung được cung cấp từ hệ thống tệp của máy chủ.
 3. Các trang được tạo bằng cách sử dụng Phía máy chủ hoặc Giao diện cổng chung (CGI).
 4. Khung và Bảng được sử dụng để định vị và căn chỉnh các phần tử trên một trang.

Web 1.0 bắt nguồn từ đâu?

Trang web bắt đầu chủ yếu là một cách để các nhà nghiên cứu chia sẻ thông tin khoa học. Giao tiếp đầu tiên được hỗ trợ Internet theo những cách chưa từng có trước đây. Các máy chủ web đầu tiên xuất hiện trực tuyến và địa chỉ của chúng được lập chỉ mục, chia sẻ, lập danh mục và sắp xếp thành các thư mục.

Thư mục là công cụ tìm kiếm đầu tiên và mang lại trải nghiệm khác nhiều so với những gì có sẵn ngày nay với Google. Việc xác định vị trí thông tin, đặc biệt là thông tin hợp lệ, khá tốn thời gian và khó khăn hơn trong những ngày đầu của web. Công cụ tìm kiếm cực kỳ cơ bản và hoạt động giống như danh bạ điện thoại trong thời kỳ Web 1.0.

Ngôn ngữ đánh dấu cho các trang web, được gọi là HTML, cho phép bất kỳ ai có bí quyết, thiết bị và kết nối Internet đang hoạt động có thể xuất bản bất kỳ thứ gì họ muốn lên World Wide Web mới. Trong những ngày đầu, điều này chỉ giới hạn ở hầu hết các giáo sư đại học, nhà khoa học và những người đam mê máy tính. Sau đó, các trang web như GeoCities xuất hiện và rất nhiều người đã khám phá ra web đã xuất bản các trang và trang web tĩnh cơ bản.

Giữa những năm chín mươi là khi Web 1.0 bắt đầu có một hình thức xác định. Cho đến thời điểm đó, nó thực sự chưa phát triển, không được nhiều người truy cập, khó sử dụng và không phổ biến ở tất cả mọi nơi. Hình ảnh thực sự không phải là một phần của trải nghiệm Web 1.0 ban đầu; họ vẫn đang tải xuống…

Thương mại, vốn hóa, ROI và quảng cáo không phải là một phần quan trọng của web ban đầu. Bán phần khung của một ngôi nhà khó hơn là một ngôi nhà đã hoàn thiện. Trang web ban đầu là khung, hệ thống ống nước, khung cơ bản mà web hiện đại dựa vào.

Mã nguồn mở, thông tin miễn phí và chỉ khái niệm miễn phí là rất quan trọng trong thời kỳ đầu của Web 1.0, và chúng vẫn vậy. Quảng cáo đã bị nhiều người phản đối trong nhiều năm. Lần lặp lại đầu tiên của quảng cáo là các quảng cáo biểu ngữ đồ họa nhỏ, thường được đặt ở đầu hoặc cuối trang web.

Quảng cáo ban đầu thiên về chia sẻ và truyền bá thông tin hơn là kiếm tiền từ bất cứ thứ gì. Rất nhiều quảng cáo biểu ngữ đầu tiên được hiển thị trên các trang web để đổi lấy một trang web khác cũng làm như vậy. Analytics là bộ đếm trang cơ bản cho biết có bao nhiêu người đã truy cập thuộc tính web của bạn; như đã đến thăm nó bao giờ.

Sự thật thú vị: Các trang web 1.0 không tương tác.

Giữa những năm chín mươi, Mọi thứ trở nên thú vị và Web 1.0 bắt đầu hình thành

Các trang web cực kỳ cơ bản bắt đầu xuất hiện và hình thành sau một thời gian. Nhiều người đã mua máy tính cá nhân và khám phá ra những cách sớm để truy cập Internet; AOL chẳng hạn (bạn có thư!). Email là hình thức giao tiếp tiên tiến nhất, vẫn chưa được dòng chính hiểu hoặc sử dụng hoàn toàn.

Nó tiết lộ để xem các tập tin tức cũ với các cuộc phỏng vấn về web từ thời kỳ ngay trước khi sự bùng nổ dot com xảy ra. Đó là một sự khác biệt lớn so với thế giới ngày nay. Hầu hết mọi người đều không biết Internet hay web là gì hoặc những gì sắp tới cho toàn thế giới.

Đỉnh điểm của các sự kiện đã xảy ra liên quan đến kinh doanh, tiếp cận thông tin, suy đoán quá mức, cường điệu hóa, mất mát khôn lường và sự điên rồ tập thể. Các công ty phần mềm đã bị đưa ra tòa án Liên bang và trong một thời gian, các triệu phú dot com được thực hiện mỗi ngày.

Hầu hết các trang web ban đầu là một mạng lưới các trang web đơn giản. Nhiều người đã xuất bản các trang sở thích đơn giản ít nhiều là blog tĩnh. Không có cách nào để thích, chia sẻ, bình luận hoặc đăng ký; điều đó đã không xảy ra trong nhiều năm sau đó.

Tại một thời điểm điên rồ, hai công ty trình duyệt đã chiến tranh với nhau để giành quyền kiểm soát những người sử dụng sản phẩm của họ. Sự kết hợp giữa công nghệ mới và các khái niệm thế giới cũ đã tạo ra một cuộc đụng độ lịch sử về ý tưởng, lý tưởng và cách chúng ta giao tiếp và kinh doanh mãi mãi.

Cuối những năm chín mươi vào thế kỷ mới

Bước sang thế kỷ là một trải nghiệm hoang dã cho toàn bộ ngành công nghiệp máy tính, bao gồm cả Web 1.0. Hầu như mọi người đều nói về Y2K Bug vào một thời điểm vào năm 1999. Dù bạn biết về web, máy tính hay email hay không, bạn vẫn nghe về sự diệt vong sắp xảy ra của tình thế tiến thoái lưỡng nan Y2K.

Vào lúc đồng hồ điểm nửa đêm trong đêm định mệnh đó và không có gì xảy ra, bong bóng cường điệu Web 1.0 đã lên đến đỉnh điểm. Ban đầu, Web 1.0 chỉ là chia sẻ thông tin theo cách rất một chiều. Xuất bản thông tin lên máy chủ, truy cập thông tin từ máy chủ đó, đọc thông tin, có thể gửi email hoặc nhắn tin tức thì liên kết cho bạn bè.

Công nghệ đã phát triển nhanh chóng để tạo ra trải nghiệm web phong phú và đầy đủ hơn. Tính tương tác rất hạn chế trong những ngày đầu của web. Các trang web và trò chơi phức tạp chạy chậm, nhiều lỗi, khó chơi và có vấn đề về độ trễ trong nhiều năm.

Một công ty có tên Macromedia đã thay đổi mọi thứ mãi mãi với một vài sản phẩm cho phép trải nghiệm web đắm chìm hơn. Shockwave xuất hiện và làm rung chuyển toàn bộ khung cảnh Web 1.0. Flash tiếp nối nội dung dựa trên Macromedia Director ban đầu.

Java Applet và một số công nghệ plug-in khác đều chống lại nó cùng lúc với cuộc chiến trình duyệt. Cứ khoảng mỗi tháng, có vẻ như một cuộc chiến công nghệ mới nào đó đã diễn ra, ngay cả với các trang web. Đó chắc chắn là một kiểu trải nghiệm vội vàng đối với nhiều người và ngay sau đó quảng cáo trên TV bắt đầu xuất hiện cho các công ty Internet và Web 1.0.

Cuối cùng, bong bóng cường điệu xung quanh Web 1.0 sơ khai đã mở ra với sự tinh tế ngoạn mục. Các trang web, triệu phú và giấc mơ đang tan thành mây khói. Các văn phòng vốn đang bùng nổ với sự hoa lệ giờ hoàn toàn trống rỗng với màn hình, giá đỡ máy chủ và những chiếc ghế bị bỏ hoang, nơi những bữa tiệc thịnh nộ từng bùng phát.

Tin hay không thì tùy, sự phá sản của bong bóng dot com rất tốt cho Web 1.0. Mọi thứ đã trở nên quá nhanh quá điên cuồng. Tình trạng kinh doanh tồi tệ ở khắp mọi nơi và sự thiếu hiểu biết và tôn trọng đối với công nghệ đã tồn tại.

Thảm họa bong bóng Web 1.0 sụp đổ đã mở ra chỗ trống cho mảnh đất màu mỡ Web 2.0 bắt đầu phát triển. Bất chấp những thất bại về mặt kinh doanh của Web 1.0 trong thời kỳ bong bóng sụp đổ, công nghệ này vẫn tiếp tục tiến lên phía trước. Khả năng tương tác, tốc độ dữ liệu, trình duyệt, công cụ tìm kiếm và nhiều khía cạnh khác của web đã hoàn thiện một cách nhanh chóng.

Sự chuyển đổi từ Web 1.0 sang Web 2

Internet vẫn còn non trẻ thực sự không chắc liệu chúng ta có những niên đại lịch sử cực kỳ vững chắc cho một số sự kiện và thay đổi hay không. Có lẽ sau này trong tương lai thông tin về các khía cạnh lịch sử của các giai đoạn của web sẽ được ghi lại và hiểu rõ hơn.

Ví dụ, thuật ngữ “Web 2.0” không được đặt ra cho đến sau khi công nghệ tạo ra nó bắt đầu hình thành. Nhiều khía cạnh của cái được coi là Web 2 đã bắt đầu từ Web 1.0 chẳng hạn. Tương tự như vậy, trước Web 1.0 bao gồm các khía cạnh của Web 1.0, v.v. Tôi thậm chí còn muốn nói rằng Web 1.0 có các giai đoạn riêng biệt của riêng nó.

Web 2.0 như chúng ta biết ngày nay bắt đầu vào đầu những năm 2000. Đầu tiên nó được thúc đẩy bởi các công nghệ như Macromedia Flash cho giao diện người dùng. Cách thông tin được chia sẻ, sử dụng, hiển thị và những gì có thể làm với nó bắt đầu trở nên phức tạp hơn.

Khi mọi người trở nên quen thuộc hơn với máy tính và khái niệm về Internet và các khả năng của web, họ muốn nhiều hơn từ trải nghiệm của mình. Đó là một cuộc chạy đua để xem công ty nào có thể mơ ước các ứng dụng tốt nhất, hữu ích nhất, hấp dẫn và tương tác.

Khái niệm quảng cáo là một khía cạnh quan trọng khác bắt đầu từ Web 1.0 nhưng không thực sự phát triển cho đến lần lặp lại thứ hai, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

 

332 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây