NVidia là công ty gì? Lịch sử công ty nổi tiếng thế giới
Allfreevn 7 tháng trước

NVidia là công ty gì? Lịch sử công ty nổi tiếng thế giới

NVidia là công ty gì, những sản phẩm của NVidia, ai là chủ của NVidia, #allfreevn chia sẻ lịch sử công ty nổi tiếng thế giới.

NVidia là công ty gì?

NVidia là Nvidia Corporation là một công ty công nghệ nổi tiếng với việc thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU). Công ty được thành lập vào năm 1993 bởi Jen-Hsun “Jensen” Huang, Curtis Priem và Chris Malachowsky và có trụ sở tại Santa Clara, California.

Những người sáng lập Nvidia tin rằng để đồ họa máy tính phát triển thì cần phải có GPU chuyên dụng. Trước đây, trò chơi máy tính hoàn toàn dựa trên CPU. Tuy nhiên, công nghệ chơi game ngày càng phát triển, dần chuyển sang Windows từ MS-DOS. Đồ họa, đặc biệt là đồ họa 3D, phụ thuộc đáng kể vào quá trình xử lý toán học dấu phẩy động và bộ đồng xử lý toán học trong CPU đơn giản là không đủ.

Kể từ khi trở thành nhà cung cấp chip đồ họa hàng đầu cho chơi game, Nvidia đã mở rộng sang lĩnh vực điện toán hiệu năng cao (HPC) và trí tuệ nhân tạo (AI). Các bộ xử lý chơi game tương tự được sử dụng nhưng được sử dụng lại cho các tác vụ tính toán khác nhau.

Vào năm 2022, công ty dự kiến ​​​​sẽ báo cáo doanh thu 26,9 tỷ USD.

Lịch sử của Nvidia

Thị trường GPU rất đông đúc khi Nvidia gia nhập vào đầu những năm 1990. Cuộc thi bao gồm ATI Technologies, Matrox, Chips & Technology, S3 Graphics và 3Dfx. Nvidia đã vượt lên trên đối thủ vào năm 1999 với việc phát hành thẻ GeForce. Nó có kỹ thuật đồ họa và ánh sáng 3D tiên tiến hơn các nhà sản xuất khác.

Khi thị trường GPU hợp nhất xung quanh Nvidia và ATI, được AMD mua lại vào năm 2006, Nvidia đã tìm cách mở rộng việc sử dụng công nghệ GPU của mình. Năm 2004, công ty đã phát triển CUDA, một ngôn ngữ tương tự C++ dùng để lập trình GPU.

Thay vì sử dụng thư viện đồ họa 3D như các game thủ vẫn làm, CUDA cho phép các lập trình viên lập trình trực tiếp lên GPU. Điều này cho phép họ viết các chương trình song song lớn để thực thi các quy trình dấu phẩy động hiệu suất cao, chẳng hạn như mô phỏng, trực quan hóa và các ứng dụng khác có lượng dữ liệu lớn cần được xử lý song song.

Sau khi giới thiệu CUDA vào năm 2006, Nvidia đã nỗ lực phối hợp để ngôn ngữ lập trình được giảng dạy trong các trường đại học. Các khóa học về CUDA có thể được tìm thấy ở hơn 200 trường đại học trên toàn thế giới. Điều này đã giúp xây dựng đội ngũ lập trình viên Nvidia.

Vào năm 2008, Nvidia đã giới thiệu dòng hệ thống trên chip (SoC) Tegra kết hợp CPU Arm với GPU Nvidia thu nhỏ. Tegra chủ yếu được bán cho các nhà sản xuất ô tô để lắp đặt hệ thống bảng điều khiển. Tuy nhiên, vào năm 2017, Nintendo đã sử dụng Tegra cho bảng điều khiển Switch cầm tay của mình.

Trong phần lớn lịch sử của mình, Nvidia đã mua lại các công ty nhỏ một cách có chiến lược. Tuy nhiên, vào năm 2019, công ty đã mua lại chuyên gia mạng Mellanox Technologies, công ty được đồn đại là mục tiêu mua lại của Intel, với giá 7 tỷ USD. Mellanox chuyên về các đơn vị xử lý dữ liệu (DPU), là những con chip được sử dụng trong SmartNIC. SmartNIC định tuyến dữ liệu một cách thông minh tốt hơn chip hoặc CPU mạng tiêu chuẩn. Ý tưởng là đảm nhận việc xử lý dữ liệu mạng, trong khi CPU tiếp tục công việc chính là xử lý dữ liệu. Vì HPC và AI yêu cầu sự di chuyển của các tập dữ liệu khổng lồ nên bộ xử lý GPU của Nvidia được hưởng lợi từ việc định tuyến và xử lý dữ liệu thông minh.

Vào năm 2020, Nvidia đã cố gắng mua lại nhà thiết kế CPU Arm Holdings với giá 40 tỷ USD. Thỏa thuận này ngay lập tức vấp phải sự phản đối tại Vương quốc Anh, quê hương của Arm, với những cáo buộc rằng Nvidia sẽ ưu tiên cấp phép cho Arm. Bất chấp những lời từ chối kịch liệt, Nvidia đã không thể vượt qua được sự phản đối và từ bỏ thương vụ này sau 18 tháng nỗ lực.

Vào năm 2016, cả Nvidia và AMD đều phải đối mặt với thách thức khi những người khai thác tiền điện tử nhận ra rằng GPU đặc biệt hiệu quả trong việc khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Các hệ thống lớn được xây dựng, tiêu thụ toàn bộ nguồn cung cấp card GPU từ cả Nvidia và AMD. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu thẻ GPU, tình trạng này chỉ trở nên trầm trọng hơn khi COVID-19 gây ra tình trạng thiếu hụt và hạn chế về nguồn cung.

Các sản phẩm Nvidia phổ biến

Ngoài GPU, một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ qua, tạo nên sự tồn tại của máy học, chỉnh sửa video và phần mềm chơi game hiện đại, Nvidia còn được biết đến với những phát minh khác, chẳng hạn như 3D vào năm 1993. Công ty cũng hỗ trợ mạng thần kinh đột phá AlexNet, mạng lưới đứng sau AI. Những khám phá công nghệ ngày nay có thể thực hiện được một phần nhờ vào chính Nvidia. 

Ví dụ, Nvidia Quadro trước đây, bây giờ được gọi là RTX, hoạt động trên nền tảng tương tự như GeForce, nhưng nó được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của các sản phẩm xử lý đồ họa điện toán hình ảnh chuyên nghiệp như thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD). GeForce NOW của Nvidia, bản cập nhật mới nhất, rất hữu ích để mua trò chơi điện tử và biến bất kỳ thiết bị nào thành bảng điều khiển trò chơi trong khi vẫn tự động cập nhật mọi trò chơi. Máy chủ DGX cũng là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Nvidia, vì chúng là dòng phần cứng không có CPU của riêng công ty, đặc biệt cần thiết cho các dự án HPC và AI. 

Trong suốt quá trình tồn tại của mình, Nvidia cũng đã vượt xa những đổi mới của đối thủ cạnh tranh với Spectrum, nền tảng Ethernet thế hệ tiếp theo cung cấp mạng hiệu suất cao và bảo mật hiệu quả cho trung tâm dữ liệu. 

Năm 2022 cũng đánh dấu sự ra mắt của Nvidia Omniverse Cloud, được nhúng trong metaverse. Giám đốc điều hành Huang cho biết: “Với Omniverse trên đám mây, chúng tôi có thể kết nối các nhóm trên toàn thế giới để thiết kế, xây dựng và vận hành thế giới ảo cũng như bản song sinh kỹ thuật số”. Cuối cùng, nó sẽ có thể “đào tạo, mô phỏng, thử nghiệm và triển khai các máy thông minh hỗ trợ AI với khả năng mở rộng và khả năng truy cập cao hơn” thông qua ứng dụng Isaac Sim, một phần của đám mây. 

156 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây