Cách ngừng suy nghĩ quá mức với 7 mẹo tuyệt vời
Allfreevn 11 tháng trước

Cách ngừng suy nghĩ quá mức với 7 mẹo tuyệt vời

Cách ngừng suy nghĩ quá mức với 7 mẹo tuyệt vời, đôi khi bạn rời khỏi một cuộc trò chuyện mà không biết nó diễn ra như thế nào, #allfreevn chia sẻ cùng bạn.

Bạn không chắc liệu mình có đủ thân thiện hay mình đã nói đúng hay không. Nó đủ để khiến sự bất an của bạn trở nên quá tải. Trong thời gian còn lại trong ngày, bạn có thể thấy suy nghĩ của mình tập trung vào những gì bạn đã nói — và thay vào đó, bạn có thể nói những gì, #allfreevnchiase.

Lặp đi lặp lại cuộc trò chuyện trong đầu là một ví dụ kinh điển về việc suy nghĩ quá nhiều và ai cũng có lỗi với điều đó.

Không chắc là bạn sẽ có thể ngừng lo lắng hoàn toàn. Nhưng khi bạn suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ và cảm thấy lo lắngbất an về các quyết định của mình, thì đã đến lúc bạn phải thực hiện một số thay đổi.

Suy nghĩ quá nhiều là gì?

Suy nghĩ quá nhiều là một quá trình suy nghĩ trong đó bạn nghiền ngẫm về các sự kiện trong quá khứ, tình huống xấu nhất hoặc kết quả trong tương lai. Điều đó có thể có nghĩa là phát lại các cuộc trò chuyện hoặc xem xét tất cả các câu trả lời có thể mà bạn không chia sẻ trong cuộc phỏng vấn việc làm. Hoặc, suy nghĩ quá nhiều có thể liên quan đến các quyết định do dự đoán lần thứ hai và tưởng tượng ra các tình huống xấu nhất.

Thói quen suy nghĩ về “Giá như” trong quá khứ và “Giá như” trong tương lai thường được thúc đẩy bởi sự lo lắng và bồn chồn. Chẳng hạn, bạn đang lo lắng về việc liệu mình có phạm sai lầm hay nói điều gì xúc phạm hay lo lắng về việc liệu điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra trong tương lai hay không. 

Bạn có thể nghĩ rằng nếu xem xét đầy đủ các tình huống này, bạn sẽ tự an ủi mình hoặc tìm ra giải pháp cho các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, thông thường, việc suy nghĩ quá mức này chỉ khiến bạn căng thẳng và khiến bạn không thể sống trong hiện tại. 

Là suy nghĩ quá mức giống như lo lắng?

Cân nhắc về một quyết định là điều hoàn toàn bình thường và thường hữu ích. Bạn sẽ xử lý những suy nghĩ này để xác định lựa chọn tốt nhất trong tình huống.

Lo lắng – điều cũng rất phổ biến – thường không hướng đến hành động hoặc hữu ích. Bạn có thể ngồi với một tình huống quá lâu để suy nghĩ về những kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra mà không đưa ra quyết định về cách giải quyết nó. Nhưng quá trình này không ngăn cản bạn sống cuộc sống của mình. 

Suy nghĩ quá nhiều sẽ ngăn bạn đi đúng hướng. Bạn không thể quyết định hoặc tiến về phía trước vì bạn bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ của mình.

5 dấu hiệu bạn đang suy nghĩ quá nhiều

Bạn có thể không biết khi nào mình đã vượt qua ranh giới từ suy nghĩ thấu đáo sang suy nghĩ quá mức có hại, #allfreevnchiase đặc biệt nếu bạn có khuynh hướng phân tích. Nhưng bạn có thể trở nên bận tâm một cách nguy hiểm khi bạn: 

1. Không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác

Nếu bạn bắt đầu và kết thúc một ngày với những lo lắng trong đầu, rất có thể bạn đang suy nghĩ quá nhiều. Những suy nghĩ xâm nhập này có thể tiêu tốn tâm trí của bạn đến mức chúng cản trở công việc và các mối quan hệ.

2. Tập trung vào những thứ bạn không thể kiểm soát

Đôi khi thành công hay thất bại trong các quyết định của bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Khi suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể có xu hướng tập trung vào những yếu tố này và sẽ không đưa ra lựa chọn cuối cùng cho đến khi bạn tìm ra cách quyết định kết quả – một nhiệm vụ bất khả thi.

3. Đoán trước các quyết định của bạn

Bạn biết mình đang suy nghĩ quá nhiều nếu khi đưa ra quyết định, bạn bị choáng ngợp bởi những nghi ngờ về việc liệu mình có làm đúng hay không và hậu quả nếu bạn không làm như vậy.

4. Cảm thấy kiệt sức về tinh thần

Suy nghĩ quá nhiều tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực làm hao mòn năng lượng tinh thần của bạn. Bạn có thể cảm thấy mình đang đi vòng quanh các lựa chọn tiềm năng và kết quả của chúng, không thể quyết định. 

5. Không thể thư giãn

Nếu bạn đang suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy như mình đang bị căng thẳng đáng kể, cảm thấy căng thẳng khắp cơ thể. Bạn có thể nhận thấy quai hàm của mình nghiến chặt và vai siết chặt. Bạn thậm chí có thể bị co giật mí mắt hoặc co thắt lưng. Tất cả những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Hậu quả của suy nghĩ quá mức là gì?

Nếu không được giải quyết, suy nghĩ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đáng kể ảnh hưởng đến:

Sức khoẻ thể chất

Các biểu hiện thể chất tương tự như biểu hiện lo âu và bao gồm:

  • Mất ngủ
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • buồn nôn
  • Tăng hoặc giảm cân

Những khó khăn này càng làm tăng thêm gánh nặng cảm xúc do suy nghĩ quá nhiều, khiến cuộc sống dường như khó khăn hơn nhiều.

Sức khỏe tinh thần

Suy nghĩ quá nhiều làm tăng mức độ căng thẳng và làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, đây có thể là một thách thức để vượt qua.

Lòng tự trọng

Thật khó để cảm thấy hài lòng về bản thân khi những lỗi lầm và khuyết điểm cứ lặp đi lặp lại trong đầu bạn. Kiểu đối thoại nội tâm đó có thể làm hao mòn mức độ tự tin và giá trị bản thân của bạn theo thời gian, khiến lòng tự trọng của bạn bị lung lay. 

Khả năng nhận thức

Liên tục nghiên cứu hoặc tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai là một dạng thiếu quyết đoán được gọi là tê liệt phân tích — hoặc mệt mỏi khi quyết định. Bạn choáng ngợp với thông tin và các lựa chọn, bạn không còn có thể đưa ra quyết định. Điều này khiến bạn không thể đưa ra kết luận ở bất cứ đâu trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của mình.

Làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá mức: 8 chiến lược

Dù hậu quả có vẻ khó khăn, bạn có thể áp dụng các chiến lược sau để giúp ngừng suy nghĩ quá nhiều: 

1. Hít thở sâu

Nhắm mắt lại và hít vào thở ra từ từ. Hít thở sâu cung cấp nhiều oxy hơn cho não, kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm của bạn, hệ thống chịu trách nhiệm giúp bạn “nghỉ ngơi và tiêu hóa”.

Nó trái ngược với hệ thống thần kinh giao cảm của bạn, thứ kích hoạt phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của bạn. Nói cách khác, nó giúp bạn bình tĩnh lại, giảm bớt những suy nghĩ sợ hãi và lo lắng, đồng thời giải tỏa tâm trí của bạn.

2. Tìm một sự phân tâm

Sự phân tâm giúp bạn quên đi những gì đang làm phiền bạn. Một sự phân tâm tạm thời thường chính xác là những gì bạn cần nạp năng lượng. Dễ bị phân tâm bao gồm: 

  • Xem một bộ phim 
  • làm bánh 
  • tập thể dục 
  • Đọc một cuốn sách
  • Học đan hoặc móc

Ban đầu có thể khó bắt đầu nhưng hãy đặt cho mình một giới hạn thời gian, chẳng hạn như đọc trong nửa giờ. Trong vòng vài phút, bạn có thể thấy mình đắm chìm trong một thế giới khác.

3. Nhìn vào bức tranh lớn

Khi bạn đang ở thời điểm hiện tại, thật khó để biết bạn đã đi được bao xa. Đó là lúc có thể hữu ích để lùi lại một bước và xem xét bức tranh toàn cảnh. Hãy nhớ rằng: sẽ không ai nhớ bạn đã thể hiện như thế nào trong bài thuyết trình hay bạn có kể một câu chuyện cười dở khóc dở cười hay không. 

4. Công nhận những thành công của bạn

Bạn xứng đáng được khen ngợi vì những thành công của mình, dù nhỏ hay lớn. Và đừng quên lòng trắc ẩn đối với những thất bại của bạn. Mỗi sai lầm là một kinh nghiệm học tập.

5. Chấp nhận nỗi sợ hãi của bạn 

Không có thay đổi quá khứ. Nhưng bạn có thể điều chỉnh cách bạn phản ứng với những ký ức từ kinh nghiệm sống trong quá khứ. Nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực trong khi chấp nhận rằng sai lầm không phải là dấu chấm hết cho thế giới là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho những thất bại trong tương lai và khuyến khích khả năng phục hồi. Có một chút sợ hãi sẽ tốt cho sức khỏe nếu bạn có thể vượt qua nó để tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình. 

6. Bắt đầu viết nhật ký

Viết nhật ký hàng ngày là một cách tuyệt vời để phản ánh thái độ và sự tiến bộ của bạn. Nó cũng được phát hiện là làm giảm các triệu chứng lo lắng mà bạn có thể gặp phải khi suy nghĩ quá nhiều . Và nó buộc bạn phải dành thời gian để nghỉ ngơi trong lịch trình bận rộn của mình.

7. Sống cho hiện tại

Hãy kiểm soát suy nghĩ của bạn để sống trong hiện tại. Bạn không làm điều này bằng cách chống lại chúng mà bằng cách chấp nhận chúng và để chúng ra đi. Bạn càng tích cực rèn luyện bộ não của mình để chuyển từ suy nghĩ trong quá khứ và tương lai sang hiện tại, thì nó sẽ càng tự động hơn.

Học cách suy nghĩ và nói về bản thân một cách tích cực cũng có thể giúp bạn không chìm đắm trong quá khứ vì bạn sẽ không cảm thấy cần phải đánh giá mọi điều mình đã nói và làm, #allfreevn chia sẻ.

68 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây