Web 3.0 là gì, hoạt động như thế nào? Tại sao web 3.0 quan trọng?
Minh Khang 2 năm trước

Web 3.0 là gì, hoạt động như thế nào? Tại sao web 3.0 quan trọng?

Web 3.0 là gì, hoạt động như thế nào, tại sao web 3.0 quan trọng, ví dụ về Web 3.0 là gì, allfreevn.com giải đáp nghĩa Web 3.0 là gì.

Trong khi những nhân vật nổi tiếng như Jack Dorsey, Elon Musk và Tim O’Reilly đã loại bỏ Web 3.0, thì những lời bàn tán xung quanh nó dường như không giảm.

Trong khi một số người tin rằng đó là tương lai của Internet, những người khác đã bỏ nó vào thùng rác.

Hãy cho allfreevn.com biết thêm về Web 3.0 là gì và nó hoạt động như thế nào.

Web 3.0 là gì?

Chúng ta có thể định nghĩa Web 3.0 là phiên bản phi tập trung của internet, dựa trên công nghệ blockchain. Đó là tất cả về quyền sở hữu dữ liệu, tính minh bạch và tự do.

Web 1.0 web 2.0 Web 3.0
Đánh dấu sự bắt đầu của việc sử dụng internet – Trang chủ, v.v. Được phép mọi người viết và chia sẻ nội dung của họ – blog, wiki, v.v. Cung cấp cho người dùng trải nghiệm được cá nhân hóa trong khi tìm kiếm trên internet – luồng trực tiếp, v.v.
Bao gồm chủ yếu là các trang web tĩnh, không tương tác để trao đổi thông tin Sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội vẫn tiếp tục cho đến nay Nó sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) để làm cho người dùng tìm kiếm trở nên cụ thể
Trọng tâm công ty Tập trung vào cộng đồng Tiêu điểm cá nhân
Chủ yếu chỉ đọc Đọc viết Di động và cá nhân
Kết hợp quảng cáo biểu ngữ Sử dụng quảng cáo tương tác Tập trung vào quảng cáo hành vi
Chi phí dựa trên lượt xem trang Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Chi phí dựa trên mức độ tương tác của người dùng
Sở hữu thông tin Chia sẻ thông tin Tổng hợp thông tin
HTML / Cổng thông tin XML / RSS RDF / RDFS / OWL
Sử dụng biểu mẫu web Có ứng dụng web Bao gồm các ứng dụng thông minh
Britannica trực tuyến Wikipedia Web Sematic
Sử dụng thư mục Sử dụng thẻ Nhận dạng dựa trên hành vi của người dùng

Tại sao Web 3.0 lại quan trọng đối với chúng ta?

Các công ty như Google, Meta, Apple, Microsoft, Amazon đang sử dụng dữ liệu của chúng tôi vì lợi nhuận của họ. Sự mất an toàn luôn rình rập trong những tình huống như vậy và chúng tôi không thể kiểm soát dữ liệu của mình. Với sự ra đời của Web 3.0, chúng tôi có thể nắm quyền sở hữu dữ liệu của mình. Chúng tôi có thể bán dữ liệu của mình cho các công ty như vậy mà không bị mất quyền sở hữu và quyền riêng tư. Hãy để chúng tôi phân tích một số lợi thế mà Web 3.0 mang lại:

  • Quyền sở hữu dữ liệu – Người dùng là chủ sở hữu dữ liệu của họ. Với blockchain là nền tảng của Web 3.0, người ta có thể đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho thông tin của một người.
  • Phi tập trung – Bằng cách kết nối với một mạng phi tập trung, người ta đảm bảo quyền sở hữu dữ liệu của một người và giao dịch dữ liệu của mình mà không bị theo dõi .
  • Cá nhân hóa – Bằng cách kết hợp các công nghệ mới nhất như Internet of Things (IoT), ML và AI, Web 3.0 có thể cung cấp trải nghiệm internet được cá nhân hóa và lấy người dùng làm trung tâm tốt hơn.
  • Dịch vụ không bị gián đoạn – Vì không có quyền kiểm soát duy nhất, người ta có thể công khai quan điểm của mình mà không sợ tài khoản của họ bị chặn hoặc kiểm duyệt.

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Khi đã thấy những lợi thế mà Web 3.0 có thể mang lại, sẽ thú vị hơn khi biết nó hoạt động như thế nào. Như chúng ta đã đọc ở trên, nền tảng của Web 3.0 là blockchain. Tất cả những lợi thế được xây dựng trên nền tảng này.

Đầu tiên chúng ta hãy hiểu blockchain là gì. Nói một cách đơn giản, blockchain là một chuỗi các khối thông tin tạo thành một hệ thống không thể thay đổi, xóa hoặc tấn công. Khi một khối thông tin kỹ thuật số được tạo, nó sẽ được liên kết với khối trước đó trong dòng thời gian. Quá trình tiếp tục như vậy. Blockchain là một bản ghi thông tin kỹ thuật số có thể được phân phối nhưng không được chỉnh sửa hoặc xóa. Do đó, không có hệ thống kiểm soát tập trung nào trong blockchain. Tính năng này đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của thông tin của chúng tôi, allfreevn.com chia sẻ.

Bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain tạo cơ sở cho sự phát triển của Web 3.0. Bằng cách tích hợp AI, IoT và ML vào Web 2.0 và sử dụng blockchain, Web 3.0 sẽ mang lại trải nghiệm người dùng rất khác biệt nhưng được điều chỉnh.

Chris Dixon, doanh nhân internet người Mỹ, nhà đầu tư, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Hunch, trong tweet của mình, đã giải thích về Web 3.0.

Nhược điểm và mối đe dọa của Web 3.0

Web 3.0 chắc chắn mang lại nhiều lợi thế. Nhưng nó có những nhược điểm nhất định. Một số nhược điểm của Web 3.0 là:

  • Yêu cầu phần cứng và phần mềm : Người dùng và chủ doanh nghiệp sẽ cần nâng cấp thiết bị và trang web của họ để tương thích với việc sử dụng Web 3.0.
  • Khả năng truy cập dữ liệu dễ dàng : Mặc dù kỷ nguyên thứ ba của internet cung cấp quyền kiểm soát đối với dữ liệu của chúng ta, nhưng bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu đó vì nó được cung cấp công khai.
  • Khó quy định : Do lượng dữ liệu khổng lồ, việc quy định có thể trở nên khó khăn.
  • Các vấn đề về quyền sở hữu : Những người như Jack Dorsey tin rằng quyền kiểm soát của Web 3.0 sẽ vẫn tập trung.

Blockchain, nền tảng để phát triển Web 3.0, gần đây đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công lừa đảo. Khi blockchain đã trở nên phổ biến như một mô hình an toàn nhất, nó đã thu hút sự chú ý của tội phạm mạng. Là nền tảng để trao đổi tiền điện tử và NFT, blockchain đã trở nên sinh lợi cho các tin tặc thực hiện các cuộc tấn công mạng tinh vi để lấy cắp tiền. Bằng cách sử dụng  các giải pháp bảo mật tiên tiến , các tổ chức có thể đảm bảo an ninh cho người dùng đang thực hiện các giao dịch tiền điện tử, ký hợp đồng thông minh, trao đổi NFT và hơn thế nữa.

Công nghiệp 4.0

Một thuật ngữ khác mà chúng ta nghe thấy với Web 3.0 là Công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng đầu tiên trong loạt bài này là cuộc cách mạng cơ học, sau đó là cuộc cách mạng công nghệ và kỹ thuật số. Bây giờ là kỷ nguyên của tự động hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bao gồm sự kết hợp của hệ thống mạng và vật lý để tạo thành một hệ thống vật lý mạng (CPS). CPS hình thành nền tảng của Công nghiệp 4.0. Các ngành công nghiệp tương lai sẽ chứng kiến ​​việc sử dụng AI, robot tiên tiến, IoT và máy học để cải thiện năng suất.

Một bài báo hoàn chỉnh có thể được viết về Công nghiệp 4.0 và do đó, chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết về vấn đề này ở đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các giải pháp Bảo vệ Không gian mạng dựa trên AI tại đây, allfreevn.com chia sẻ.

115 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây