Sên bai là gì? Đây là lí do nói sên bai không phải ai cũng biết
Allfreevn 5 tháng trước

Sên bai là gì? Đây là lí do nói sên bai không phải ai cũng biết

Sên bai là gì, sên bai là tiếng nước nào, #allfreevn giải thích nghĩa sên bai và lí do nói sên bai không phải ai cũng biết.

Nếu bạn đã từng phải lòng một ai đó lớn tuổi hơn mình hoặc bạn là một otaku (fan anime) cuồng nhiệt, bạn sẽ biết nỗi đau đầy hy vọng khi muốn được senpai của mình chú ý. Mặc dù từ tiếng Nhật đã tồn tại lâu hơn so với bộ truyện tranh yêu thích của bạn, nhưng nó có một ý nghĩa cụ thể trong thế giới meme gây tiếng vang với mọi kōhai thất tình ngoài kia.

Sên bai là gì?

Sên bai là Senpai (先輩) là tiếng Nhật có nghĩa là “đàn chị” hoặc “người lớn tuổi hơn” và thường mô tả một người chỉ hơn bạn vài tuổi. Senpai không phải là giáo viên hay ai đó lớn hơn đáng kể (đó là sensei). Nếu bạn có senpai, thì bạn là kōhai (後輩), “đàn em” hoặc “học trò”, #allfreevnchiase, #allfreevnsenbai.

Sự nổi tiếng của senpai xuất phát từ cụm từ anime thường được lặp đi lặp lại “Tôi ước senpai sẽ chú ý đến tôi”, trong đó một người nào đó (thường là nhút nhát) khao khát sự chú ý của một người lớn tuổi hơn (thường là xa cách). Nó đã trở thành một meme vào năm 2012 và đã trở nên phổ biến hơn trong những năm kể từ đó. Như một meme, “Chú ý đến tôi, senpai” có thể đề cập đến bất kỳ ai mà bạn muốn chú ý, nhưng hiện tại họ không chú ý đến bạn. Bạn có nhớ người tiền bối dễ thương mà bạn đã phải lòng khi còn là học sinh trung học không?

Mối quan hệ senpai-kōhai trong hệ thống giáo dục

Ở Nhật Bản hiện đại, cấu trúc thứ bậc này hiện diện trong nhiều khía cạnh của xã hội. Hệ thống giáo dục là nơi mà nhiều người không phải người Nhật có thể có được cái nhìn sâu sắc đầu tiên về mối quan hệ senpai-kōhai, vì nó thường được miêu tả trong anime và manga.

Nó đặc biệt phổ biến trong các câu lạc bộ thể thao và các hoạt động sau giờ học, hay bukatsu部活. Trách nhiệm của một kōhai bao gồm làm trợ lý và dọn dẹp. Ví dụ, công việc của họ thường là chuẩn bị dụng cụ cho một trận đấu thể thao và sau đó dọn dẹp sau đó, #allfreevnchiase, #allfreevnsenbai.

Kōhai phải chào senpai của họ trước và sử dụng keigo 敬語 đối với họ. Thể hiện sự tôn trọng là điều cần thiết và điều này có nghĩa là lắng nghe cấp trên của họ, vâng lời họ và để họ chọn nơi họ muốn ngồi trước. Trong những trường hợp cực đoan, kōhai cũng có thể giặt đồng phục của senpai và chỉ ăn sau khi senpai của họ ăn xong.

Sử dụng từ SENPAI và KOUHAI

Các từ trong bài viết này là các hậu tố như [SAN, KUN và CHAN] được sử dụng sau tên và được phân tách bằng dấu gạch nối trong tiếng Anh. Sự khác biệt chính là người Nhật thường sử dụng Senpai và Kouhai như một biệt danh mà không cần phải nhắc đến tên trước.

Thông thường, một Senpai gọi Kouhai bằng tên hoặc họ của anh ta, sau đó là hậu tố -Kun bất kể giới tính. Tương tự như vậy, một người Kōhai gọi một Senpai bằng tên với hậu tố Senpai hoặc San.

Thường không có sự phân biệt tuổi tác giữa các phương pháp điều trị này. Những người đến trường trong năm đầu tiên được coi là Kōhai của những người trong năm thứ hai và thứ ba. Có một tình bạn tuyệt vời giữa Kouhai và Senpai, tình bạn này có thể tiếp tục ngay cả sau khi họ rời trường học hoặc tổ chức.

Senpai không nhất thiết có nghĩa là ‘Crush’ ở Nhật Bản

Bất chấp những gì anime và meme khiến bạn tin tưởng, từ senpai không đồng nghĩa với “crush”. Tại Nhật Bản, senpai chỉ đơn giản đề cập đến một người có kinh nghiệm hơn trong mọi tình huống, bao gồm:

  • một học sinh cao hơn bạn một hoặc hai lớp
  • một đồng nghiệp làm việc đã ở đó trong một thời gian dài
  • một người anh lớn hơn có thể dạy cho bạn một vài điều về cuộc sống
  • đội trưởng đội thể thao của bạn
  • một trợ lý giáo viên chỉ lớn hơn bạn một hoặc hai tuổi
  • một gia sư giúp bạn với một môn học ở trường

Trong những trường hợp này, senpai chỉ là một người cố vấn hữu ích, người biết nhiều hơn bạn (mặc dù bạn vẫn có thể muốn họ chú ý đến mình), #allfreevnchiase, #allfreevnsenbai.

419 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là người yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game, chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất.

Bình luận gần đây