Quạt GPU không quay? Nguyên nhân tiềm ẩn và cách khắc phục
Allfreevn 1 năm trước

Quạt GPU không quay? Nguyên nhân tiềm ẩn và cách khắc phục

Quạt GPU không quay, nguyên nhân tiềm ẩn và cách khắc phục, #allfreevn hướng dẫn cách làm thế nào sửa quạt GPU không quay.

Một vấn đề phổ biến mà những người xây dựng lần đầu có thể gặp phải là sau khi xây dựng hệ thống của họ và bật nó lên lần đầu tiên, họ thấy rằng (các) quạt cạc đồ họa của họ không quay.

Điều này có thể cực kỳ khó chịu và có thể báo hiệu rằng có một vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, thực tế có thể là một lỗi đơn giản mà người xây dựng đã bỏ qua và giải pháp rất đơn giản.

Vì vậy, trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số lý do phổ biến hơn khiến quạt GPU của bạn không quay.

Lý do phổ biến nhất khiến quạt GPU của bạn không quay

Dù bạn có tin hay không, một số card đồ họa sẽ không quay cho đến khi nhiệt độ GPU của bạn đạt đến một mức nhất định. Chúng đi kèm với chế độ làm mát thụ động được thiết kế để giúp giảm tiếng ồn của hệ thống.

Trong trường hợp này, nhiều người dùng thực sự đã hoàn thành quá trình xây dựng và sử dụng hệ thống của họ trong một khoảng thời gian nhất định trước khi họ nhận thấy rằng quạt GPU của họ không quay. Và, khi cuối cùng họ nhận ra rằng nó không quay, họ cho rằng có điều gì đó không ổn, trong khi thực tế, đó chỉ là cách mà thẻ được thiết kế để hoạt động, #allfreevncomchiase, #allfreevnbaiviet.

Để kiểm tra xem đây có phải là điều đang xảy ra với cạc đồ họa của bạn hay không, chỉ cần chạy một trò chơi hoặc bài kiểm tra căng thẳng/điểm chuẩn sẽ đặt GPU của bạn dưới tải. Bạn cũng có thể cài đặt MSI Afterburner và tăng tốc độ của (các) quạt theo cách thủ công.

Nếu quạt của cạc đồ họa của bạn không bật khi trò chơi/điểm chuẩn bắt đầu (và cạc trở nên nóng hơn) hoặc sau khi cài đặt chúng theo cách thủ công trong MSI Afterburner, thì bạn có thể gặp sự cố khác.

Các vấn đề khác có thể ngăn cản người hâm mộ GPU của bạn quay trên bản dựng mới

Nếu bạn có một PC hoàn toàn mới, trong đó mọi thứ đều đang bật ngoại trừ GPU (và quạt của nó), hãy kiểm tra những lý do phổ biến khác sau đây khiến quạt của cạc đồ họa của bạn có thể không quay:

1. Nguồn PCIe không được cắm vào

Một số người xây dựng lần đầu quên cắm mọi thứ. Tôi đã xây dựng khá nhiều hệ thống và tôi đã quên cắm mọi thứ trước đây. Nó xảy ra. Vì vậy, một lý do khiến quạt GPU của bạn không quay có thể đơn giản là do bạn quên cắm cáp nguồn PCIe từ PSU của mình vào đó.

Kiểm tra xem card đồ họa của bạn đã được kết nối với nguồn điện chưa.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một số cạc đồ họa (chẳng hạn như GTX 1050 Ti và GTX 1050 để đặt tên cho một số cặp) không có đầu nối nguồn PCIe 6 hoặc 8 chân vì chúng chỉ sử dụng nguồn điện cung cấp cho chúng qua làn PCIe.

Vì vậy, nếu bạn có một card đồ họa không cần kết nối thông qua kết nối PCIe từ nguồn điện và quạt không quay  GPU không hoạt động, thì có điều gì đó không ổn.

2. Chưa cắm cáp nguồn khác

Mặc dù có thể bạn đang tìm kiếm cụm từ khác với ‘Quạt GPU không quay’ cho sự cố tiềm ẩn này, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ tất cả các kết nối trong hệ thống của mình nếu có điều gì đó không hoạt động và đảm bảo rằng tất cả các kết nối là A) thực sự được cắm vào và B) được đặt đúng vị trí.

Tuy nhiên, tôi đoán là nếu bạn đang tìm kiếm lý do tại sao quạt GPU của bạn không quay, thì có khả năng các thành phần khác (và quạt) trong hệ thống của bạn đang hoạt động, nhưng chỉ có GPU của bạn thì không.

Vì vậy, nếu bạn đã cắm lại tất cả các dây cáp và đảm bảo rằng tất cả chúng đều được cắm vào và quạt GPU của bạn vẫn không quay, thì bạn đang gặp phải một vấn đề khác—và có thể một bộ phận của bạn bị lỗi.

Phải làm gì tiếp theo

Nếu tất cả các thành phần của bạn được đặt đúng vị trí và bạn không nhận được bất kỳ nguồn điện nào cho GPU của mình hoặc quạt GPU của bạn không quay (và đó không phải là kết quả của việc ở chế độ làm mát thụ động), thì bạn có thể có một thành phần bị lỗi. Từ đó, bạn nên kiểm tra những điều sau:

1. Nếu bạn có quyền truy cập vào nguồn điện đã biết đang hoạt động, hãy lắp đặt nguồn điện đó và kiểm tra lại xem cạc đồ họa và quạt của nó có bật không. Nếu nó bật, PSU ban đầu có thể bị lỗi. Nếu nó không bật, có thể bo mạch chủ và/hoặc card đồ họa của bạn bị lỗi. Từ đó, bạn có thể thử lắp card đồ họa vào một làn PCIe khác và xem liệu làn PCIe trên bo mạch chủ của bạn có bị hỏng không. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì đó vẫn có thể là sự cố với bo mạch chủ hoặc chính card đồ họa.

2. Nếu bạn có quyền truy cập vào một máy tính khác (được biết là đang hoạt động), hãy lắp card đồ họa mới vào bên trong máy tính đó để kiểm tra xem nó có bật không. Nếu nó bật đúng cách trong máy tính thử nghiệm, thì có khả năng bo mạch chủ trong hệ thống ban đầu bị hỏng. Nếu nó không bật trong PC thử nghiệm, thì có khả năng card đồ họa bị lỗi.

3. Tháo hoàn toàn card đồ họa khỏi bản dựng và xem liệu hệ thống của bạn có khởi động mà không có card đồ họa hay không. Nếu hệ thống của bạn khởi động bình thường mà không cần lắp card đồ họa trong đó, điều đó  có thể loại bỏ vấn đề ở bo mạch chủ. Nếu nó khởi động mà không có card đồ họa được cài đặt trong đó, có lẽ nên chạy các bài kiểm tra căng thẳng trên hệ thống để xem có vấn đề nào xuất hiện không. Nếu nó không có bất kỳ vấn đề nào mà không có card đồ họa bên trong, thì có thể đầu nối PCIe trên PSU bị hỏng (điều này xảy ra nếu bạn đã kiểm tra card đồ họa với nguồn điện đã biết và card đồ họa vẫn không hoạt động. đang hoạt động, điều đó có thể loại bỏ khả năng đầu nối nguồn PCIe bị hỏng) hoặc card đồ họa bị lỗi.

Tại thời điểm này, nếu bạn đã chạy qua ba bài kiểm tra trên mà GPU của bạn vẫn không hoạt động, thì có thể nó đã bị lỗi và nên được trả lại/RMA’d để thay thế.

Các sự cố có thể ngăn người hâm mộ trên GPU của bạn quay trên bản dựng cũ hơn

Nếu bạn có một hệ thống cũ hơn và quạt của cạc đồ họa của bạn không còn hoạt động, thì nguyên nhân sau đây có thể gây ra sự cố:

1. GPU của bạn có quá bụi không?

Nếu bạn có một hệ thống cũ hơn và các quạt trên cạc đồ họa của bạn từng hoạt động tốt nhưng giờ không quay, thì bạn có thể muốn rút cạc ra và vệ sinh. Bạn có thể sử dụng một bình khí nén để loại bỏ bụi bám trên quạt. Khi bạn đã làm sạch nó, bạn có thể kiểm tra lại hoặc thử cách khắc phục khả thi được liệt kê bên dưới trước khi kiểm tra lại.

2. Vòng bi của quạt GPU của bạn có cần được tra dầu không?

Nếu bạn có một cạc đồ họa đã cũ và các quạt không quay nữa, thì bạn có thể tăng thêm tuổi thọ cho chúng bằng cách tra dầu lại các vòng bi trên quạt. Bạn sẽ phải tháo cạc đồ họa khỏi hệ thống của mình (nếu chưa), tháo (các) quạt, bóc nhãn dán ở mặt sau và nhỏ một vài giọt dầu gia dụng 3 trong 1 (một loại dầu cơ học nhẹ sẽ hoạt động, nhưng không sử dụng WD-40.)

Nếu dầu làm cho quạt của bạn quay trở lại thì thật tuyệt. Nếu không, có khả năng card đồ họa của bạn không còn hoạt động với bạn nữa, #allfreevncomchiase, #allfreevnbaiviet.

144 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây