Grigori Perelman là ai? Điều đặc biệt về Grigori Perelman
Allfreevn 1 năm trước

Grigori Perelman là ai? Điều đặc biệt về Grigori Perelman

Grigori Perelman là ai, Grigori Perelman IQ, Grigori Perelman thời trẻ, #allfreevn giải thích Grigori Perelman điều đặc biệt về Grigori Perelman.

Grigori Perelman là ai?

Grigori Perelman là một nhà toán học người Nga đã chứng minh Giả thuyết Poincaré và là người đã từ chối nhận Huy chương Fields và Giải thưởng thiên niên kỉ, #allfreevnlaai, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevncomlaai. Đối với Grigori Perelman, chìa khóa của hạnh phúc đến từ sự từ bỏ. Đối với anh, niềm vui và sự nuôi dưỡng tâm hồn nằm ở việc từ bỏ mọi thứ chứ không phải chấp nhận chúng. Người này đã làm tốt nhất, điều mà không ai có thể làm được. Nó đòi hỏi sự cống hiến, làm việc chăm chỉ, ẩn dật, từ bỏ và, tia sáng của một thiên tài. Anh ta có thể trở thành người giàu nhất thế giới hoặc người nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, ông đã từ chối mọi vinh dự và giải thoát mình khỏi gông cùm của vinh quang và sự tung hô, và đó là lý do tại sao chúng ta gọi ông là ‘thánh toán học’.

Sự ra đời của một thiên tài

Vào ngày 13 tháng 6 năm 1966, Lubov Lvovna và Yakov Perelman sinh ra một đứa trẻ tên là Grigori Yakovlevich Perelman. Ông sinh ra ở một nơi gọi là Leningrad, Liên Xô, nay nằm ở Saint Petersburg, Nga. Bố mẹ anh đều làm trong lĩnh vực kỹ thuật, bố anh làm kỹ sư điện còn mẹ anh làm giáo viên dạy toán,

Tự hào về tài năng toán học của con trai mình, cha anh luôn khuyến khích anh giải những câu đố toán học hay và dạy anh chơi cờ vua.

Dấu vết của tia lửa toán học của anh ấy bắt nguồn từ thời thơ ấu của anh ấy.  Grigori đạt điểm xuất sắc trong tất cả các môn trừ thể dục. Sự việc này khiến chúng ta nhớ đến một thiên tài khác cũng có tính cách tương tự, Kurt Gödel, một nhà toán học và logic học người Áo.

Khi lên 10 tuổi, tài năng của Perelman tỏa sáng như một ngọn đèn rực rỡ và ánh hào quang của nó lan tỏa trong gia đình anh. Anh ấy bắt đầu tham gia các cuộc thi khác nhau và mẹ anh ấy đã đăng ký cho anh ấy vào một câu lạc bộ huấn luyện do Sergei Rukshin, một sinh viên toán học trẻ từ Đại học Leningrad điều hành.

Rushkin đã giúp anh rất nhiều trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh và kết quả là anh đã trúng tuyển vào Trường chuyên Toán và Vật lý số 239 của Leningrad vào tháng 9 năm 1980. Hai năm sau, vào năm 1982, anh có cơ hội vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Liên Xô. , nơi anh ấy đã đạt điểm cao nhất – giành được huy chương vàng và được tuyển thẳng vào Trường Toán học và Cơ học tại Đại học Bang Leningrad.

1904: Câu hỏi tạo nên kỷ nguyên

Chúng ta hãy lần ngược lại năm 1904 khi nhà toán học người Pháp Henri Poincare đặt ra một câu hỏi mang tính thời đại:

“Nếu một hình dạng ba chiều được kết nối đơn giản, thì nó có đồng hình với hình cầu ba chiều không?”

Minh họa điều này bằng một ví dụ, nếu chúng ta kéo dài một dải xung quanh phần bên ngoài của quả táo, thì chúng ta có thể thu nhỏ nó đến một điểm mà không bị rách và không bị trượt hoặc rơi khỏi bề mặt, #allfreevnlaai, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevncomlaai.

Tương tự như vậy, nếu chúng ta thử tưởng tượng cùng một dải cao su được làm bằng cao su và đang được kéo căng theo hướng xung quanh chiếc bánh rán, thì chúng ta không thể thu nhỏ vật thể lại một điểm mà không cắt hoặc làm đứt dải hoặc bánh rán.

Về mặt kỹ thuật, chúng tôi nói rằng quả táo được “kết nối đơn giản” nhưng bề mặt của chiếc bánh rán không được kết nối đơn giản.

Thật đơn giản để tưởng tượng nhưng thật khó để chứng minh!

Grigori Perelman hướng tới St.Petersburg, nơi anh có thể cống hiến hết mình để giải quyết vấn đề. Khi anh ấy đến, cha anh ấy đã rời đi và em gái anh ấy sẽ sớm chuyển đến Israel.
Không phải một, không phải hai, bảy năm dài đằng đẵng….. Anh khép mình khỏi mọi công việc, mọi nghề nghiệp, mọi bạn bè và người thân. Ông bị ám ảnh bởi ý tưởng chứng minh bài toán – giả thuyết Poincare. Như chúng ta sẽ thấy Perelman chưa bao giờ tiến tới chứng minh phỏng đoán, thay vào đó, bằng chứng đi kèm với thành tựu lớn hơn nhiều.

Sự cô độc trong bảy năm dài như sự cứu rỗi cho những gì anh ta đang tìm kiếm. Không dễ để dành ai đó cho một vấn đề như vậy. Anh ấy đã kiếm được một số tiền tiết kiệm từ Mỹ, vì vậy bây giờ anh ấy có thể tập trung vào công việc của mình.

Đối với ông, không gì có thể thuần túy hơn toán học. Các nhà toán học có kiến ​​thức cao nhất về đạo đức và do đó, đạo đức tốt nhất có thể biểu hiện là hình thức của nó trong toán học. Perelman chưa bao giờ phải đối mặt với một vấn đề thách thức hơn thế này. Anh ta tự nhốt mình, không có bất kỳ sự quấy rầy nào từ bên ngoài, và làm toán.

Từ chối Huy chương Fields và Giải thưởng Thiên niên kỷ

Tháng 5 năm 2006, một ủy ban gồm chín nhà toán học đã bỏ phiếu trao Huy chương Fields cho Perelman. Perelman từ chối chấp nhận nó. Ngài John Ball, khi đó là chủ tịch của Liên đoàn Toán học Quốc tế đã tới St. Petersburg để thuyết phục ông nhận tiền, nhưng Perelman nói:

“Giải thưởng hoàn toàn không liên quan đến tôi. Mọi người đều hiểu rằng nếu bằng chứng là chính xác thì không cần sự công nhận nào khác.”

“Tôi không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng.”

Ngày 2. Tháng 8 năm 2006, Perelman được trao huy chương công khai tại Đại hội các nhà toán học quốc tế ở Madrid. Anh ấy đã không tham dự buổi lễ và từ chối nhận huy chương.

Giải thưởng Thiên niên kỷ đã được trao cho giải thưởng trị giá hàng triệu đô la, #allfreevnlaai, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevncomlaai. Ngày 18 tháng 3 năm 2010, ông được trao Giải thưởng Thiên niên kỷ và trong một buổi lễ chính thức được tổ chức tại Institut Océanographique, Paris, sự vắng mặt của ông đã khiến cả thế giới sửng sốt!

Perelman từ chối giải thưởng và từ chối nhận số tiền một triệu đô la.

Anh ta tuyên bố:

“Lý do chính là sự bất đồng của tôi với cộng đồng toán học có tổ chức. Tôi không thích những quyết định của họ, tôi coi chúng là bất công.” (3)

290 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây