USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?
Allfreevn 2 năm trước

USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C so với USB là gì, allfreevn.com chia sẻ USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C so với USB là gì.

Các tiêu chuẩn “U” trong “USB” cho “phổ thông”, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều này theo số lượng tiêu chuẩn xung quanh nó. Rất dễ nhầm lẫn giữa các loại cáp USB, bộ sạc và các tiêu chuẩn tốc độ — khiến nó trở nên phổ biến.

Chúng ta hãy xem xét hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn đặc biệt: USB-C và USB 3. Chúng tôi sẽ so sánh chúng để bạn hiểu sự khác biệt và cách chúng hoạt động cùng nhau, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3 là một là loại đầu nối USB, trong khi một là tiêu chuẩn tốc độ cho cáp USB nói chung.

USB-C đề cập đến một loại kết nối vật lý trên các thiết bị hiện đại. Đó là một đầu nối hình bầu dục mỏng, thuôn dài có thể đảo ngược. Một số thiết bị sử dụng nó thay cho các đầu nối USB-A hoặc cổng micro-USB cũ hơn.

Ngược lại, USB 3 là một tiêu chuẩn cho các thiết bị USB. Nó chỉ ra tốc độ bạn có thể truyền dữ liệu qua cáp USB, so với các tiêu chuẩn cũ hơn và mới hơn.

Hãy đi sâu hơn một chút vào từng điều này để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động cùng nhau.

Hiểu về USB-C

USB-C bắt đầu ra mắt vào năm 2014 và ngày càng trở nên phổ biến kể từ đó. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh Android hiện đại, tai nghe và bộ điều khiển cho PlayStation 5, Xbox Series X | S và Nintendo Switch. Trên các thiết bị di động nhỏ hơn này, nó đã thay thế phần lớn kết nối micro-USB cũ hơn.

Cuối cùng, USB-C cũng sẵn sàng thay thế các đầu nối USB-A, vốn là đầu cắm hình chữ nhật phổ biến trên hầu hết các thiết bị USB như ổ đĩa flash và chuột. Các mẫu MacBook hiện đại của Apple thiếu cổng USB-A; một số máy tính để bàn và máy tính xách tay cũng có ít nhất một cổng USB-C.

Ngoài sự tiện lợi của phích cắm có thể đảo ngược, ưu điểm lớn nhất của USB-C là nó có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ hoạt động như một cáp cơ bản để kết nối các thiết bị. USB-C có tùy chọn để xử lý đầu ra video, chẳng hạn như cho phép bạn kết nối màn hình với máy tính xách tay của mình.

Cáp USB-C cũng có khả năng sạc máy tính xách tay, trái ngược với việc sử dụng cáp nguồn độc quyền. Nhờ USB Power Delivery, USB-C cũng có thể sạc thiết bị của bạn nhanh hơn các loại cáp khác.

USB-C rất tuyệt, nhưng nó có thể trở nên khó hiểu vì không phải lúc nào cũng rõ ràng chức năng nào mà một thiết bị USB-C cụ thể hỗ trợ, như chúng ta sẽ thấy.

Hiểu về USB 3

USB 3, đôi khi được gọi là USB 3.0 hoặc USB 3.x, là một tiêu chuẩn cho bạn biết tốc độ truyền dữ liệu của cáp USB. Không phải tất cả cáp USB-C đều hỗ trợ USB 3 và không phải tất cả cáp USB 3 đều sử dụng đầu nối USB-C.

Tiêu chuẩn trước đây, USB 2.0, có khả năng truyền khoảng 60MB / giây. Trong khi đó, USB 3.0 có thể lên đến 625MB / giây. Hầu hết các đầu nối USB 3.0, đặc biệt là USB-A, được đánh dấu bằng phích cắm hoặc đầu nối màu xanh lam; chúng cũng có thể có biểu tượng “SS” (SuperSpeed) bên cạnh.

Đối với kết nối micro-USB, bạn sẽ biết phích cắm là USB 3.0 nếu nó có một đầu nối bổ sung bên cạnh đầu cắm tiêu chuẩn. Điều này thường xảy ra trên các ổ cứng gắn ngoài không sử dụng USB-C.

Thêm vào sự nhầm lẫn, tiêu chuẩn USB 3 đã được cập nhật và đổi tên theo thời gian. Vào năm 2013, USB 3.1 đã trở thành tiêu chuẩn mới. Cáp chuyển ở tốc độ USB 3.0 sau đó được đổi tên thành USB 3.1 Thế hệ 1, trong khi các loại cáp mới hơn sử dụng tiêu chuẩn nhanh hơn được gọi là USB 3.1 Thế hệ 2.

USB 3.1 Gen 2 có thể truyền khoảng 1,25GB / giây.

Sau đó, vào năm 2017, USB 3.2 xuất hiện, bổ sung các biến thể Gen 1 và Gen 2 của riêng nó vào hỗn hợp. USB 3.2 Gen 1 cũng giống như USB 3.1 Gen 1, có nghĩa là chuẩn USB 3.0 cũ đã được đổi tên khác. Trong khi đó, USB 3.2 Gen 2 là tên mới của USB 3.1 Gen 2 và truyền với tốc độ tương tự.

USB 3.2 Gen 2×2, tiêu chuẩn USB 3 nhanh nhất, sử dụng hai làn để truyền tải với tốc độ tối đa 2,5GB / s.

Tóm lại: USB 3.0, USB 3.1 Gen 1 và USB 3.2 Gen 1 đều là tên của cùng một tiêu chuẩn và do đó truyền ở cùng tốc độ 625MB / s. USB 3.1 Thế hệ 2 và USB 3.2 Thế hệ 2 giống nhau và truyền ở tốc độ 1,25GB / s. Và USB 3.2 Gen 2×2 là nhanh nhất với tốc độ 2,5GB / s.

Trong tương lai, USB 4 đã được phát hành vào năm 2019 và chỉ hoạt động với đầu nối USB-C. Nhưng tiêu chuẩn này vẫn đang ở giai đoạn đầu và do đó chưa được phổ biến rộng rãi tại thời điểm viết bài.

Do các thuật ngữ trùng lặp này dễ gây nhầm lẫn, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các chi tiết cụ thể trên cáp (hoặc thiết bị) trước khi mua. Các nhà tiếp thị thích sử dụng các thuật ngữ chung chung như “USB 3.2” mà không chỉ định thế hệ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết những gì bạn thực sự nhận được.

Tất cả các tiêu chuẩn này đều tương thích ngược, vì vậy nếu bạn cắm cáp USB 3.2 Gen 2×2 vào khe cắm USB 3.0, nó sẽ hoạt động tốt. Bạn sẽ chỉ bị giới hạn ở tốc độ chậm nhất được hỗ trợ bởi thiết bị hoặc cáp. Và hãy nhớ rằng các tỷ lệ chuyển nhượng này đều là mức tối đa trên lý thuyết; tốc độ trong thế giới thực có thể sẽ không đạt đến những đỉnh cao đó.

Còn về Thunderbolt?

Trong khi chúng ta đang thảo luận về các tiêu chuẩn USB, điều quan trọng là phải đề cập đến Thunderbolt. Đây là giao diện do Intel và Apple phát triển cho phép kết nối nhanh hơn nhiều khi truyền dữ liệu.

Bắt đầu với tiêu chuẩn Thunderbolt 3, giờ đây nó sử dụng đầu nối USB-C. Thunderbolt 3 có khả năng truyền tốc độ lên đến 5GB / giây. Tuy nhiên, giống như tiêu chuẩn USB 3, không phải tất cả các loại cáp và cổng USB-C đều hỗ trợ Thunderbolt 3 hoặc 4. Ví dụ, MacBook 12 inch đã ngừng sản xuất có cổng USB-C không được trang bị Thunderbolt. Hãy chắc chắn biết các cổng trên máy Mac của bạn là gì nếu bạn có.

Cáp Thunderbolt thường là kết nối “tích cực”, có nghĩa là chúng có mạch điện bên trong để cho phép hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn có một thiết bị tương thích (chẳng hạn như MacBook hiện đại), thì bạn nên xem xét các phụ kiện tương thích với Thunderbolt để có hiệu suất tốt nhất.

Cáp được trang bị Thunderbolt thường có biểu tượng Thunderbolt để phân biệt chúng với cáp USB-C tiêu chuẩn. Chỉ cần lưu ý rằng chúng đắt hơn cáp USB 3 bình thường.

USB-C và USB 3 không hoàn hảo

Chúng tôi đã xem xét những điều cơ bản để bạn hiểu những gì USB-C và USB 3 cung cấp. Rõ ràng là bây giờ USB 3 và USB C không phải là những thứ giống nhau, mặc dù tiêu chuẩn và loại đầu nối này thường hoạt động hài hòa.

Như bạn có thể đã lưu ý, những tiêu chuẩn này không đến mức hoàn hảo. Ngoài sự nhầm lẫn về tên gọi với USB 3, có những vấn đề về khả năng sử dụng khác ảnh hưởng đến người dùng hàng ngày, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Không phải mọi cổng USB-C đều sẽ hoạt động với tất cả các tính năng có thể có của USB-C. Ví dụ: máy tính xách tay của bạn có thể có hai cổng USB-C, trong đó một cổng chỉ hoạt động để sạc và cổng kia thích hợp để kết nối với màn hình ngoài. Điều này có thể gây nhầm lẫn và hạn chế. Thêm vào đó, việc phải mua bộ điều hợp để khôi phục lại phần còn lại của chức năng này là một điều khó khăn, vì đó là một khoản chi phí bổ sung.

Ngoài ra còn có các vấn đề lịch sử với USB-C. Vì cáp kéo nhiều điện hơn so với các kết nối cũ, khi USB-C lần đầu tiên được sử dụng, cáp chất lượng thấp có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Rất may, điều này không còn là vấn đề ngày nay, nhưng bạn vẫn nên tránh xa các loại cáp USB-C không có tên tuổi nếu chúng chưa được kiểm tra và phê duyệt đúng cách.

USB-C và USB 3: Đã xóa

Trong tương lai, USB-C sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn, nhưng chúng ta sẽ không thấy kết nối USB-A biến mất trong một thời gian. Chuẩn USB 3 đã thay đổi theo thời gian và chọn ra những cái tên khó hiểu mới; hy vọng, USB 4 đơn giản hóa điều này.

Sử dụng thông tin này, bây giờ bạn biết những gì cần tìm khi mua cáp hoặc thiết bị cung cấp USB-C và / hoặc USB 3. Nhưng đây không phải là loại cáp máy tính quan trọng duy nhất cần biết.

82 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây