SMTP và SCORM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh? Đọc ngay
Allfreevn 10 tháng trước

SMTP và SCORM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh? Đọc ngay

SMTP và SCORM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh, SMTP và SCORM lợi ích, những phần mềm thay thế SMTP và SCORM, #allfreevn chia sẻ.

SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) là giao thức hậu trường cho phép bạn gửi và nhận email. Không chắc chắn nó làm gì hoặc hoạt động như thế nào? Bạn đã đến đúng nơi.

Email đóng một vai trò lớn trong cách chúng ta giao tiếp, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta gửi email? 

Quá trình gửi email cũng tương tự như gửi một lá thư thực: thông qua một loạt các bước, một hệ thống có tổ chức sẽ xử lý phong bì và chuyển nó đến tay người nhận. Tuy nhiên, với email, máy chủ SMTP hoạt động giống như người vận chuyển bưu điện—mặc dù đó mới chỉ là bước khởi đầu. 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu bước chân vào thế giới cách gửi email, bạn sẽ rất dễ cảm thấy choáng ngợp. Để giúp bạn điều hướng việc gửi email—sử dụng máy chủ SMTP để gửi email, #allfreevn chia sẻ đã tổng hợp danh sách các câu hỏi phổ biến nhất về máy chủ SMTP mà chúng tôi nhận được, vì vậy, bạn sẽ sớm trở thành chuyên gia về SMTP. 

SMTP là viết tắt của cụm từ gì tiếng Anh?

SMTP, viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol, là một giao thức email được sử dụng để gửi email từ tài khoản email này sang tài khoản email khác qua internet.

Giao thức email là bộ quy tắc cho phép các ứng dụng email và tài khoản khác nhau dễ dàng trao đổi thông tin và SMTP là một trong những quy tắc phổ biến nhất cùng với POP và IMAP. Nó cũng là giao thức chuyên dụng duy nhất để gửi email. Hầu hết các ứng dụng email—bao gồm Outlook , Apple Mail , Gmail và Yahoo Mail—dựa vào SMTP để “đẩy” hoặc gửi thư từ người gửi đến người nhận.

Máy chủ SMTP là gì?

Giống như tất cả các máy chủ, #allfreevn chia sẻ máy chủ SMTP là một ứng dụng cung cấp dịch vụ cho các ứng dụng khác trong mạng, được gọi là máy khách. Cụ thể, máy chủ SMTP xử lý việc gửi, nhận và chuyển tiếp email.

Bạn có thể coi máy chủ như những bưu điện ngoài đời thực của mình. Khi bạn gửi một lá thư từ thành phố A đến thành phố B, trước tiên nó sẽ đến bưu điện địa phương ở thành phố A; Tại đây, nó sẽ được xử lý và gửi đến bưu điện thành phố B, nơi chịu trách nhiệm chuyển phát đến đích cuối cùng.

Điều tương tự cũng xảy ra với máy chủ SMTP—mặc dù thay vì mất nhiều ngày, quá trình này chỉ mất tối đa vài phút.

Bạn cũng có thể đã gặp thuật ngữ cổng SMTP. Đó là những điểm cuối liên lạc xử lý việc truyền dữ liệu email qua SMTP khi nó di chuyển qua mạng, #allfreevn chia sẻ từ máy chủ này sang máy chủ khác. Chúng tôi đề cập đến những điều đó một cách chi tiết ở đây .

SMTP hoạt động như thế nào?

Cách tốt nhất để giải thích cách thức hoạt động của SMTP là xem qua quy trình gửi, các quy tắc và lệnh riêng lẻ hỗ trợ nó cũng như các lỗi bạn có thể gặp phải. Cảnh báo công bằng: Đây là lúc mọi thứ bắt đầu mang tính kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cô đọng giao thức này thành các phần dễ hiểu.

Khi máy chủ SMTP được thiết lập, ứng dụng email có thể kết nối và liên lạc với nó. Khi người dùng nhấn “gửi” trên một email, ứng dụng email sẽ mở kết nối SMTP đến máy chủ để nó có thể gửi. (Kết nối SMTP được xây dựng trên một thứ gọi là kết nối TCP , viết tắt của Giao thức điều khiển truyền.)

Từ đó, máy khách SMTP sử dụng các lệnh để cho máy chủ biết phải làm gì và truyền dữ liệu, như địa chỉ email của người gửi, địa chỉ email của người nhận và nội dung của email. Tác nhân chuyển thư hoặc Tác nhân chuyển thư (MTA) kiểm tra xem liệu cả hai địa chỉ email có thuộc cùng một miền email hay không, chẳng hạn như gmail.com:

Nếu có, nó sẽ gửi email ngay lập tức Nếu không, máy chủ sẽ sử dụng Hệ thống tên miền (DNS) để xác định miền của người nhận rồi gửi đến đúng máy chủ.

Tại sao máy chủ SMTP lại quan trọng?

Khi liên lạc qua email, điều quan trọng là gửi email đến người nhận một cách an toàn và đúng giờ. Tuy nhiên, nếu không có máy chủ SMTP, email của bạn không thể đến được đích. 

Khi bạn nhấn Gửi email sẽ chuyển thành một chuỗi mã được gửi đến máy chủ SMTP, máy chủ này sẽ xử lý mã đó để chuyển thư. Nếu không có máy chủ SMTP xử lý tin nhắn thì tin nhắn sẽ không được dịch. 

Ngoài ra, máy chủ SMTP xác minh rằng email gửi đi là từ một tài khoản đang hoạt động. Nói cách khác, máy chủ email sẽ kiểm tra xem tài khoản email đang hoạt động hay đang hoạt động có gửi thư đi hay không, bảo vệ hộp thư đến của bạn khỏi email bất hợp pháp. 

Nếu email không thể gửi được, SMTP đảm bảo email sẽ được trả lại cho người gửi, cho họ biết rằng họ có địa chỉ email không chính xác hoặc máy chủ email nhận đã chặn email vì bất kỳ lý do gì. 

Khi tham gia vào việc tạo ra chương trình học trực tuyến, bạn có thể nghe mọi người nói về ‘các phiên bản SCORM’ hoặc việc đảm bảo một khóa học ‘tuân thủ SCORM’. Nhưng SCORM thực sự có nghĩa là gì? “Mô hình tham chiếu đối tượng nội dung có thể chia sẻ” hay SCORM này là gì và các tệp SCORM là gì? Có rất nhiều điều cần giải thích khi nói đến các định dạng SCORM khác nhau. 

SCORM là viết tắt cụm từ gì tiếng Anh?

SCORM là viết tắt cụm từ tiếng Anh Sharable Content Object Reference Model thông số kỹ thuật dành cho các sản phẩm phần mềm eLearning. Nó tiêu chuẩn hóa cách tạo và triển khai các khóa học eLearning.

Hệ thống quản lý học tập (LMS) và các công cụ soạn thảo được xây dựng dựa trên đặc điểm kỹ thuật này và kết quả là các công cụ này ‘hoạt động tốt’ với nhau. Nếu một công cụ cụ thể không kéo được dây, chúng sẽ bị trừng phạt bởi sự cô lập gây ra. Trong thực tế, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy cụm từ “các khóa học SCORM”. Điều đó nghĩa là gì? Khi tạo một khóa học eLearning bằng công cụ soạn thảo “tuân thủ SCORM”, đầu ra là Thư mục Zip.

Thư mục Zip này được tải lên LMS của bạn và LMS sẽ xử lý mọi thứ từ đó (miễn là nó cũng tuân thủ SCORM). Khi bạn xuất bản khóa học, người học đã đăng ký có thể khởi chạy nó trong trình duyệt. LMS thu thập dữ liệu để theo dõi và báo cáo kết quả hoạt động của họ. Khóa học SCORM cho LMS biết dữ liệu nào sẽ nhận.

Một sự tương tự đơn giản cho SCORM

Bất cứ khi nào bạn phải cắm thiết bị vào máy tính, bạn thường sử dụng cổng USB phải không? Đó là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn hóa mà tất cả các nhà sản xuất phần cứng kỹ thuật đều tuân thủ, #allfreevn chia sẻ nhờ đó tất cả các sản phẩm của bạn đều có thể phối hợp với nhau một cách dễ dàng.

SCORM chi phối hai điều: nội dung đóng gói và thời gian chạy.

  • Nội dung đóng gói xác định cách thức phân phối một phần nội dung về mặt vật lý. SCORM chỉ định chính xác cách cấu trúc nội dung học tập trong tệp của nó để có thể khởi chạy, diễn giải và theo dõi đúng cách.
  • Giao tiếp hoặc trao đổi dữ liệu trong thời gian chạy chỉ định cách đối tượng học tập “giao tiếp” với LMS. Đây là cách các hướng dẫn như “yêu cầu tên người học” và “nói với LMS rằng người học đạt 85% trong bài kiểm tra này” được chuyển giữa nội dung học tập và mô-đun.

Để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn SCORM, cách đóng gói SCORM và tuân thủ SCORM, hãy xem trang web SCORM chính thức hoặc trang Wikipedia SCORM.

Các phiên bản SCORM khác nhau là gì?

Đã có một số phiên bản và bản phát hành khác nhau của tiêu chuẩn SCORM kể từ năm 1999.

SCORM 1.1

Đây là phiên bản đầu tiên của SCORM. Trước đó, công việc đã được thực hiện là soạn thảo các tiêu chuẩn và đưa ra bản xem trước về công việc sắp tới, nhưng phiên bản này là lúc SCORM có thể triển khai được. Phiên bản này cho thấy SCORM là một ý tưởng khả thi nhưng nó nêu bật một số vấn đề cần giải quyết trong phiên bản tiếp theo.

SCORM 1.2

Phiên bản này đã giải quyết được nhiều vấn đề so với phiên bản đầu tiên và nó nhanh chóng trở nên phổ biến. Hầu như tất cả các LMS đều hỗ trợ phiên bản này và hầu hết các nhà phát triển nội dung vẫn tạo ra hoạt động học tập trực tuyến đáp ứng các tiêu chuẩn của nó. Nó có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

SCORM 2004 (đôi khi được gọi là SCORM 1.3)

Đây là bản phát hành hiện tại, giúp các nhà phát triển nội dung có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách hoạt động của chương trình đào tạo trực tuyến trong công ty của họ. Ví dụ: nó bao gồm đặc tả trình tự và điều hướng cho phép nhà cung cấp nội dung chỉ định cách học có thể tiến triển giữa các SCO.

Thực tế đã có nhiều phiên bản SCORM 2004, mỗi phiên bản đều dựa trên và giải quyết các vấn đề của phiên bản trước, nhưng SCORM 2004 phiên bản 3 được sử dụng rộng rãi nhất.

Các lựa chọn thay thế cho SCORM là gì?

Phiên bản mới nhất của SCORM được tạo ra vào năm 2004, #allfreevn chia sẻ vì vậy mặc dù tiêu chuẩn này vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng chức năng của nó bị hạn chế về khả năng hiện đại. Các tiêu chuẩn mới hơn như xAPI cung cấp nhiều tính năng hơn cho tác giả elearning và cho phép họ thu thập nhiều loại dữ liệu hơn về cách sử dụng phương pháp học tập kỹ thuật số của họ.

Có hai lựa chọn thay thế chính cho SCORM:

AICC hoặc Ủy ban CBT (Đào tạo dựa trên máy tính) của ngành hàng không. Các tiêu chuẩn này được thiết lập vào năm 1993 cho việc đào tạo qua CD-ROM và được phát triển thêm vào năm 1998 để bao gồm việc học tập dựa trên web. Sự khác biệt chính giữa SCORM và AICC là thời gian. Việc tải nội dung lên LMS bằng AICC sẽ mất nhiều thời gian hơn so với SCORM. Khả năng hỗ trợ và theo dõi cũng kém hơn. Tuy nhiên, một lợi thế mà AICC có so với SCORM là tính bảo mật. Những tiêu chuẩn này an toàn hơn.

xAPI hoặc API trải nghiệm hoặc API Tin Can. xAPI là một giao thức theo dõi hoạt động liên quan đến học tập được phát triển vào năm 2013. Sự khác biệt chính giữa API Tin Can và SCORM là khả năng theo dõi việc học. Mặc dù việc học SCORM chỉ có thể được theo dõi trong LMS tuân thủ, nhưng xAPI cho phép ghi lại, theo dõi, cá nhân hóa và cải thiện việc học trong hầu hết mọi bối cảnh. Hạn chế duy nhất là sự hỗ trợ. Tiêu chuẩn này đang được chú ý nhiều hơn trong thời gian gần đây, nhưng nó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như SCORM.

Lợi ích và thách thức của SCORM là gì?

SCORM ban đầu được phát triển vào năm 1999 khi có nhu cầu tiêu chuẩn hóa cách xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến của công ty để nó có thể được lưu trữ trên các LMS. Trước SCORM, đã có AICC, #allfreevn chia sẻ nhưng chức năng của nó rất hạn chế và hiện tại nó gần như đã lỗi thời.

Những lợi ích

Có một số lợi ích chính của SCORM, bao gồm:

  • SCORM hiện là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất và nếu chương trình đào tạo trực tuyến trong công ty của bạn tuân thủ SCORM thì hầu hết mọi LMS đều có thể đọc được nó. Bạn không cần phải dành thời gian điều chỉnh việc học của mình; miễn là bạn làm việc theo tiêu chuẩn SCORM, bạn có thể đảm bảo khả năng tương thích.
  • SCORM có nghĩa là nội dung có thể được tạo một lần và sau đó được triển khai trên nhiều hệ thống khác nhau một cách chính xác. Điều này cực kỳ mạnh mẽ về hiệu quả, khả năng mở rộng và tiết kiệm chi phí.
  • Nhiều công cụ học tập trực tuyến được thiết lập để cho phép bạn tạo các gói tuân thủ SCORM mà không cần nhiều kiến ​​thức kỹ thuật, do đó việc tạo và chia sẻ khóa học SCORM của bạn tương đối dễ dàng.
  • SCORM cung cấp một bộ khả năng theo dõi vững chắc (như đã đề cập ở trên), cung cấp cho tác giả nội dung dữ liệu vô giá về những người thực sự đang sử dụng chương trình đào tạo của họ. Nó cũng cho phép bạn kiểm soát tốc độ của người học. Điều này có nghĩa là bạn có thể quản lý hành trình học tập của mình bằng cách chỉ định khoảng thời gian mọi người nên dành cho một yếu tố tương tác.

Thử thách

Một trong những thách thức chính với SCORM là nó ngày càng lỗi thời. Phiên bản gần đây nhất được tạo ra vào năm 2004 và mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng chức năng của nó còn hạn chế.

Để khắc phục những hạn chế này, một tiêu chuẩn mới hơn, xAPI (đôi khi được gọi là Tin Can) đã được phát triển. Nó sử dụng các công nghệ mới hơn và quan trọng nhất là cho phép theo dõi việc học bên ngoài LMS. Nó cho phép bạn thu thập nhiều dữ liệu hơn về việc học của người dùng, bao gồm chính xác cách họ tương tác với việc học, cách họ ghi điểm trong các hoạt động riêng biệt và điều này cũng gắn liền với hiệu suất trong thế giới thực của họ như thế nào.

Phần mềm tuân thủ SCORM

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản, hãy nói về cách bạn chọn phần mềm tuân thủ SCORM?

Để tạo SCORM, bạn sẽ cần sử dụng công cụ soạn thảo tuân thủ SCORM và LMS tuân thủ SCORM. Công cụ soạn thảo tạo ra chương trình học trực tuyến tuân thủ SCORM và LMS xuất bản nội dung khóa học. Bạn cần xem xét cả hai yếu tố của trải nghiệm học trực tuyến của công ty.

Công cụ soạn thảo tuân thủ SCORM

Công cụ soạn thảo tuân thủ SCORM giúp bạn tạo các tài liệu học tập trực tuyến mà khi được xuất bản sẽ tự động đóng gói theo cách đáp ứng các tiêu chuẩn SCORM. Đây là một tính năng cần thiết nếu bạn muốn quá trình học tập kỹ thuật số của mình diễn ra từ LMS và bạn muốn theo dõi tiến trình của người học.

Có rất nhiều công cụ soạn thảo để bạn lựa chọn, nhưng đây là một vài ví dụ:

  • Elucidat là một công cụ soạn thảo hoàn toàn dựa trên đám mây, #allfreevn chia sẻ nhằm giúp các nhà quản lý dễ dàng tạo các khóa học mới và triển khai chúng trên quy mô lớn.
  • Evolve là một công cụ soạn thảo trực tuyến giúp xây dựng nội dung học tập trực tuyến dựa trên HTML5. Các khóa học được xây dựng trong công cụ này sẽ hoạt động trên mọi nền tảng, thiết bị hoặc hệ thống. Phần mềm này được thiết kế dành cho những tác giả mới vào nghề, nghĩa là việc tạo nội dung đơn giản sẽ nhanh chóng và dễ dàng.
  • Adapt là một công cụ soạn thảo mã nguồn mở tạo ra nội dung HTML5 đáp ứng có thể được xuất bản dưới dạng bản tải xuống SCORM, #allfreevn chia sẻ.
85 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây