Ameno Uzume – Mọi điều về nữ thần bình minh của Shinto
Allfreevn 1 năm trước

Ameno Uzume – Mọi điều về nữ thần bình minh của Shinto

Ameno Uzume, Ameno Uzume là ai, nguồn gốc Ameno Uzume, #allfreevn chia sẻ mọi điều về nữ thần bình minh của Shinto.

Ameno Uzume là ai?

Ame no Uzume là nữ thần bình minh của Shinto, một bậc thầy về vui vẻ, hài hước và khiêu vũ. Là một kami  (một loại thần hoặc linh hồn trong Thần đạo) rất tích cực, #allfreevn chia sẻ sự khéo léo của cô ấy đã đưa Amaterasu, nữ thần mặt trời, trở lại thế giới, cứu trái đất khỏi đêm đông vĩnh cửu. Một vị thần nổi tiếng, Ame-no-Uzume được ghi nhận là nguồn gốc của nghệ thuật biểu diễn.

Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước mặt trời mọc” nên không có gì lạ khi nơi đây có nữ thần bình minh. Tên cô ấy là Ame-no-Uzume, và ngoài việc cai trị bình minh, Ame-no-Uzume còn được gọi là Người thuyết phục vĩ đại.

Ame-no-Uzume trước hết là nữ thần bình minh, đặt cô phục vụ Amaterasu, nữ thần mặt trời. Tuy nhiên, Ame-no-Uzume rất khác với tình nhân của mình, thiên về sự vui vẻ và sáng tạo, những thứ kết nối với tiềm năng, sự sáng tạo và hạnh phúc thường gắn liền với mặt trời mọc. Vì điều này, Ame-no-Uzume thường được miêu tả là hay cười.

Điều đặc biệt về Ame-no-Uzume

Những câu chuyện truyền thống mô tả Ame-no-Uzume mặc quần áo rộng hoặc hở hang, điều mà các kami khác  trong những câu chuyện này thấy hài hước, nhưng Ame-no-Uzume lại vui vẻ và không quan tâm. Không giống như Amaterasu rất dè dặt và đứng đắn, Ame-no-Uzume cởi mở, dễ tính và tận tâm mang lại niềm vui cho thế giới. Bản chất của cô ấy khiến cô ấy trở thành một nhà ngoại giao tài ba, và cô ấy đóng vai trò là một trong những người hầu đáng tin cậy nhất của Amaterasu.

Gương, một biểu tượng thiêng liêng của Hoàng gia, thường được kết nối với Ame-no-Uzume vì cách đại dương ở bờ biển phía đông của Nhật Bản phản chiếu ánh nắng bình minh giống như một tấm gương.

Ame-no-Uzume được ghi nhận là người đã sáng tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật của Nhật Bản, chẳng hạn như kagura, một loại hình khiêu vũ kể chuyện về thần kami, và một số hình thức hài kịch và sân khấu như kịch Noh cổ đại. Ame-no-Uzume thường được miêu tả trong kyogen, một truyền thống sân khấu hài kịch, và ở đây cô ấy thường được trưng bày bán khỏa thân để tạo hiệu ứng truyện tranh. Vì những mối liên hệ sân khấu này, Ame-no-Uzume là nữ thần của sự vui chơi.

Đối với chồng mình, cô ấy cũng được coi là một  inari kami, #allfreevn chia sẻ hay một nữ thần có liên hệ với  kitsune , linh hồn cáo của Nhật Bản nổi tiếng với sự xảo quyệt và mưu mô.

Ame-no-Uzume thường được so sánh với các vị thần bình minh khác, chẳng hạn như Ushas Vệ đà và Eos Hy Lạp, những người có chung nguồn gốc Proto-Indo-European. Đặc biệt, Ushas tương tự ở chỗ câu chuyện của cô ấy liên quan đến một hang động và việc cô ấy phơi bày bộ ngực của mình một cách thiện chí.

Ame-no-Uzume trong văn hóa đại chúng

Ame-no-Uzume được tìm thấy trong văn hóa đại chúng, bao gồm:

Trong nhượng quyền trò chơi điện tử Megami Tensei và đặc biệt là sê-ri Persona, thường xuất hiện dưới dạng một con quỷ có thể triệu hồi.

Những nữ thần giống Ame-No-Uzume từ khắp nơi trên thế giới

Có một nữ thần rất giống với Ame-no-Uzume, và việc nó đến từ Hy Lạp cổ đại thực sự rất đáng ngạc nhiên. Thực tế là có hai nữ thần với những câu chuyện giống nhau như vậy, nhưng họ đến từ hai lục địa khác nhau, luôn khiến tôi ngạc nhiên.

Tất nhiên, nữ thần Hy Lạp được đề cập là Baubo. Baubo là nữ thần hài hước của Hy Lạp, và cũng giống như Ame-no-Uzume, cô ấy có nhiệm vụ khó khăn là đưa một nữ thần mạnh mẽ một thời ra khỏi trầm cảm.

Trong phiên bản câu chuyện của Baubo, nữ thần Demeter trở nên chán nản sau khi cô con gái yêu dấu Persephone đến sống ở Địa ngục. Vì Demeter là nữ thần của nông nghiệp và mùa màng nên mùa màng thất bát, người dân đói kém trong khi bà chán nản.

Tuy nhiên, Baubo đã cứu cả ngày bằng cách tiếp cận Demeter, nói chuyện với cô ấy và thực hiện một số trò đùa dâm dục. Nhìn thấy một nụ cười khó thấy trên khóe môi của Demeter, Baubo quyết định thực hiện một hành động mạo hiểm và vén váy lên, để lộ bộ phận sinh dục của cô. Demeter bật cười, lấy lại ý chí sống và quay trở lại với nhiệm vụ của mình. 

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điểm tương đồng giữa Ame-no-Uzume và Baubo. Việc người Hy Lạp cổ đại có thể không biết đến Đế chế Nhật Bản cổ đại (và ngược lại) khiến những điểm tương đồng này càng trở nên đáng kinh ngạc hơn, #allfreevn chia sẻ.

Các câu chuyện gần như giống hệt nhau, nhưng chúng bắt nguồn từ các quốc gia không có liên hệ với nhau. Hấp dẫn, phải không?

507 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây