Thần Sobek là ai? Sức mạnh đáng sợ của Thần Sobek
Allfreevn 1 năm trước

Thần Sobek là ai? Sức mạnh đáng sợ của Thần Sobek

Thần Sobek là ai, ngoại hình của thần Sobek, sức mạnh đáng sợ của Thần Sobek, #allfreevn chia sẻ về Thần Sobek.

Sông Nile có thể là huyết mạch của Ai Cập, nhưng nó cũng ẩn chứa một trong những mối nguy hiểm lớn nhất: cá sấu. Những loài bò sát khổng lồ này cũng được đại diện trong đền thờ của Ai Cập, dưới hình dạng của vị thần Sobek.

Thần Sobek là ai?

Sobek là một vị thần linh hoạt đại diện cho nhiều thứ trong thần thoại Ai Cập. Thông thường nhất, anh ta được liên kết với việc bảo vệ nhân loại khỏi những nguy hiểm của sông Nile. 

Ngoài ra, Sobek thường được coi là vị thần của sức mạnh quân sự, khả năng sinh sản và sức mạnh của pharaon. Người ta tin rằng Sobek có những phẩm chất thần thánh cho phép anh ta chuyển hướng nguy hiểm khỏi loài người. 

Bằng chứng về việc thờ cúng Sobek có từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập (2686 TCN – 2181 TCN) cho đến thời La Mã cổ đại (30 TCN – 350 SCN). Điều này làm cho Sobek trở thành một trong những vị thần tồn tại lâu nhất trong đền thờ Ai Cập. 

Sobek và vương triều thứ mười hai

Sobek đã trở nên nổi tiếng toàn quốc trong Vương triều thứ Mười Hai (1991-1786 TCN). Các pharaoh Amenemhat I và Senusret I đã xây dựng trên cơ sở thờ phụng Sobek đã có sẵn ở Faiyum, và Senusret II đã xây dựng một kim tự tháp tại địa điểm đó. Pharaoh Amenemhat III tự gọi mình là “người yêu của Sobek xứ Shedet” và bổ sung thêm những phần bổ sung lộng lẫy cho ngôi đền của thần cá sấu ở đó. Trên hết, nữ cai trị đầu tiên của Ai Cập, #allfreevnchiase. Sobekneferu (“Người đẹp của Sobek”), được ca ngợi từ triều đại này. Thậm chí còn có một số nhà cai trị tương đối ít người biết đến tên là Sobekhotep, người đã tạo nên một phần của Vương triều thứ Mười ba kế tiếp.

Được tôn thờ nhiều nhất ở Faiyum, một ốc đảo ở Thượng Ai Cập (hay còn gọi là Shedet), Sobek vẫn là một vị thần nổi tiếng trong suốt lịch sử hàng thiên niên kỷ của Ai Cập. Truyền thuyết kể rằng một trong những vị vua đầu tiên của Ai Cập, Aha, đã xây dựng một ngôi đền thờ Sobek ở Faiyum. Trong Văn bản Kim tự tháp của pharaoh Vương quốc Cũ Unas, Aha được gọi là “chúa tể của Bakhu”, một trong những ngọn núi hỗ trợ Thiên đường.

Sobek trong thời Hy Lạp-La Mã

Ngay cả trong thời Hy Lạp-La Mã, Sobek đã được vinh danh. Trong Địa lý của mình, Strabo thảo luận về Faiyum, của Arsinoe, hay còn gọi là Crocodopolis (Thành phố của Cá sấu) và Shedet. Anh ta nói:

“Người dân ở Nome này rất tôn trọng con cá sấu, và ở đó có một con vật linh thiêng được nuôi và cho nó ăn trong hồ, và được thuần hóa bởi các linh mục.”

Cá sấu cũng được tôn thờ xung quanh Kom Ombo—tại một quần thể đền thờ được xây dựng bởi Ptolemies và gần thành phố Thebes, nơi có một nghĩa trang đầy xác ướp cá sấu.

Một con quái vật trong thần thoại

Trong Văn bản Kim tự tháp, mẹ của Sobek, Neith, được đề cập và các thuộc tính của ông được thảo luận. Các văn bản nêu rõ:

“Tôi là Sobek, bộ lông màu xanh lục[…]Tôi xuất hiện với cái tên Sobek, con trai của Neith. Tôi ăn bằng miệng, tôi đi tiểu và giao cấu bằng dương vật của mình. Tôi là chúa tể của tinh dịch, người đưa phụ nữ từ chồng của họ đến nơi tôi thích theo trí tưởng tượng của tôi.

Từ đoạn văn này, rõ ràng là Sobek có liên quan đến khả năng sinh sản. Trong Hymn to Hapy thời Trung Vương quốc, Sobek – vị thần của lũ lụt sông Nile – nhe răng khi lũ sông Nile tràn vào và bón phân cho Ai Cập.

Để tăng thêm phong thái giống quái vật của mình, Sobek được mô tả là đã ăn thịt Osiris. Trên thực tế, việc các vị thần khác ăn thịt các vị thần không phải là hiếm.

Cá sấu không phải lúc nào cũng được coi là nhân từ, tuy nhiên, đôi khi chúng được cho là sứ giả của Set, thần hủy diệt. Sobek đã giúp con trai của Osiris, Horus, khi Isis (mẹ của Horus) chặt đứt tay của anh ta. Re yêu cầu Sobek lấy chúng, và anh ấy đã làm như vậy bằng cách phát minh ra một cái bẫy đánh cá, #allfreevnchiase.

304 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây