Public meltdown là gì? Cách đối phó public meltdown hiệu quả nhất
Allfreevn 1 năm trước

Public meltdown là gì? Cách đối phó public meltdown hiệu quả nhất

Public meltdown là gì, Public meltdown ở trẻ là gì, #allfreevn hướng dẫn cách làm thế nào đối phó public meltdown hiệu quả nhất.

Public meltdown là gì?

Public meltdown là cuộc khủng hoảng công khai là một phản ứng đối với cảm giác choáng ngợp hoặc quá tải cảm giác, #allfreevnmeltdown, #allfreevnbaiviet, #allfreevnmienphi. Điều này có thể xảy ra khi con bạn nhận được quá nhiều cảm giác đầu vào. Điều này có thể thông qua một số âm thanh, hình ảnh, mùi vị, mùi vị hoặc một nhu cầu quá lớn đối với một đứa trẻ.

Ví dụ, khi bạn đưa con vào một trung tâm mua sắm đông đúc. Âm thanh của đám đông và cảnh tượng có quá nhiều người có thể khiến anh ấy hoặc cô ấy choáng ngợp. Phải xử lý tất cả những điều này là quá tải cảm giác. Khi điều này xảy ra, bản năng ‘chiến đấu hay bỏ chạy’ của chúng sẽ được thể hiện. Điều này có thể được thể hiện thông qua việc đả kích, la hét, bỏ chạy hoặc tắt máy hoàn toàn. Trong cơn khủng hoảng, một đứa trẻ không kiểm soát được hành động của mình và chúng cần sự hỗ trợ và tình yêu của bạn.

Public meltdown là một cách để trẻ em giải phóng căng thẳng và những cảm xúc khác xuất hiện trong suốt cả ngày. Nhưng khi chúng ta can thiệp vào “van giảm áp” của tự nhiên bằng cách cố gắng kiểm soát, vội vàng hoặc từ chối cảm xúc của trẻ – giống như một cái chai có quá nhiều áp suất – chúng ta có thể chắc chắn rằng đến lúc nào đó, nắp  sẽ bật ra. Nếu chúng ta có một đứa trẻ mới biết đi, vấn đề không phải là chúng ta có chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng toàn diện hay không… mà là khi nào. 

Khi trẻ bị dồn nén cảm xúc, chúng không thể suy nghĩ logic hoặc hoạt động bình thường. Điều này là do bộ não “tầng dưới” của họ, được gọi là thân não, chiếm quyền điều khiển bộ não “tầng trên” của họ, được gọi là vỏ não trước trán. Sự lấn át này khiến trẻ em muốn những thứ vô lý và đặt chúng vào một tư duy cảm tính, nơi mà ngay cả một khoảnh khắc nhỏ nhất trong ngày cũng có thể khiến chúng rơi nước mắt. 

Khuyến khích trẻ nhỏ thể hiện bản thân, ngay cả khi điều này liên quan đến một tiếng khóc sâu sắc, cho phép chúng giải tỏa những cảm xúc lớn và tiếp cận bộ não tầng trên dễ tiếp thu và logic hơn. Khả năng phản ứng của chúng ta thay vì phản ứng với những cuộc khủng hoảng và hành vi sai trái có thêm phần thưởng là củng cố mối quan hệ cha mẹ và con cái, kết nối bộ não của họ để kết nối.

Ngăn chặn Meltdowns

Bây giờ chúng ta đã chia sẻ mức độ bình thường và, chúng tôi dám nói, những cuộc hỗn chiến có thể hữu ích như thế nào, sự thật là, có những điều chúng ta có thể làm để giảm khả năng xảy ra một cuộc hỗn chiến khi ra ngoài. Dưới đây là bốn bước để thực hiện sự trợ giúp đó: 

1. Tạm dừng để kết nối

Trước khi ra khỏi nhà, hãy dành vài phút để kiểm tra con bạn và tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong thế giới của chúng, #allfreevnmeltdown, #allfreevnbaiviet, #allfreevnmienphi. Con bạn có đang đói, mệt mỏi, bị kích thích quá mức hoặc quá mức, muốn được chú ý hoặc có cảm xúc mạnh mẽ xung quanh những tổn thương nhỏ đã xảy ra trong ngày không? Dừng lại để chú ý đến nhu cầu của con bạn trước khi bạn rời khỏi nhà sẽ giúp chúng điều chỉnh não bộ, giúp mọi người có một chuyến đi suôn sẻ hơn.

2. Thông báo những gì sắp xảy ra

Trẻ em là những người học cụ thể và chúng hoạt động tốt nhất khi có những nghi thức mang lại khả năng dự đoán. Bằng cách biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, trẻ em cảm thấy an toàn, chuyển chúng từ bộ não ở tầng dưới lên bộ não ở tầng trên, giảm các hành vi chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng, đồng thời tăng khả năng tiếp thu và tư duy logic. 

Thông báo quá trình chuyển đổi bằng những câu như: “Hãy làm việc cuối cùng của chúng ta, sau đó chúng ta sẽ đến cửa hàng” hoặc “Khi đồng hồ kêu, đã đến lúc lên xe.” Đối với trẻ nhỏ hơn, bạn có thể muốn chia trải nghiệm thành các phần nhỏ hơn, thông báo quá trình chuyển đổi trước mỗi thay đổi lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể nói điều gì đó chung chung hơn như: “Chúng ta sẽ đến công viên, cửa hàng, sau đó về nhà ăn tối”.

3. Có người tiếp viện 

Bất cứ nơi nào bạn đang đi, đến chuẩn bị. Nếu bạn biết con bạn sẽ ngồi trong ô tô trong một chuyến đi dài hoặc ở một nơi yêu cầu chúng phải “cư xử” trong một khoảng thời gian như phòng khám bác sĩ, hãy mang theo những đồ giải trí như sách, đồ dùng cảm giác hoặc đồ chơi yêu thích của chúng từ trang chủ. Mang theo thức ăn lành mạnh như táo, que pho mát hoặc thanh granola giúp giữ cho lượng đường trong máu của họ ổn định và xua đuổi con quái vật đói bụng. 

4. Cho con bạn một công việc

Đôi khi, giao cho con bạn một nhiệm vụ khi đi ra ngoài sẽ rất hữu ích. Điều này không chỉ lấp đầy thùng năng lượng của họ mà còn giữ họ trong bộ não tầng trên khi họ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt, và thêm vào đó, nó có thể rất thú vị. Vào cửa hàng tạp hóa chơi hoặc trò chơi giác quan 5-4-3-2-1 hoặc yêu cầu họ giúp bạn ghi nhớ hai món đồ trong danh sách mua sắm của mình. Nếu bạn định làm nhiều việc lặt vặt, hãy đăng ký cho con bạn bằng cách mời chúng tìm đồ vật ở mỗi nơi như trò chơi nhặt rác hoặc để chúng trở thành người dẫn đầu về thời gian ở mỗi nơi bằng cách cho chúng đồng hồ bấm giờ. 

Quản lý cuộc khủng hoảng 

Bây giờ, hãy giả sử rằng bạn đang ở gian hàng đồ chơi của và bạn thấy rằng một cơn bão sắp ập đến. Món đồ chơi mà chúng muốn từ cái kệ này, và cái kệ kia, đã khiến chúng từ mệt mỏi và rên rỉ trở thành một cuộc hỗn chiến toàn diện bằng đá và la hét. Bản năng của bạn là nhìn qua vai, thầm cầu nguyện không có ai đang theo dõi và hy vọng rằng cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc nhanh chóng như khi nó bắt đầu 

Bạn có nhượng bộ, giữ giới hạn của mình hay từ bỏ xe hàng và bế cô ấy ra khỏi cửa hàng? Bạn làm nghề gì?

Khi bạn nghĩ về bước đi tiếp theo của mình, đây là sáu yếu tố hữu ích cần xem xét:

1. Xem xét sự an toàn

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu con bạn đang ở một nơi mà sự an toàn của bạn hoặc của chúng bị đe dọa, hãy giúp con bạn đến một nơi an toàn trước khi chuyển sang các bước tiếp theo. 

2. Tự tập trung vào bản thân

Nếu bạn rơi vào tình huống nóng nảy và khó chịu, con bạn có thể sẽ phù hợp với năng lượng của bạn. Tạm dừng để điều chỉnh thời tiết bên trong của bạn, hít một hơi thật sâu và tìm lại sự bình tĩnh để bạn có thể gặp con mình ở nơi con đang ở với sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và sự an ủi. 

3. Tập trung vào con bạn

Đôi khi cha mẹ có thể trở nên quá chú tâm vào những gì người khác sẽ nghĩ về đứa con đang nổi cơn thịnh nộ của họ –  đứa trẻ này là một đứa trẻ ranh, bố/mẹ này không biết nó đang làm gì, nó đang làm gì sai  – và trí tưởng tượng của chúng ta trở nên hoang dại, kéo chúng ta ra khỏi giây phút hiện tại với đứa con đang gặp khó khăn. 

Nếu bạn thấy rằng có những người ngoài cuộc đang theo dõi, hãy tưởng tượng rằng bạn có cặp kính râm che khuất thiết bị ngoại vi để bạn có thể đồng điều chỉnh với con mình… vâng, ngay ở giữa lối đi số năm. Và đôi khi, sự thật mà nói, người duy nhất phán xét chúng ta, chính là chúng ta. Giải phóng những câu chuyện hạn chế và cảm giác tội lỗi để năng lượng của bạn tập trung vào việc ở bên con bạn trong thời điểm chúng cần. 

4. Truyền đạt an toàn

Giúp con bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn sẽ giúp chúng chuyển từ bộ não ở tầng dưới sang bộ não ở tầng trên. Bằng một giọng bình tĩnh, bạn có thể nói điều gì đó như: “Bạn an toàn, và tôi sẽ ở bên bạn trong lúc khó khăn”. Khi chúng ta gặp một đứa trẻ đang buồn bã với cảm giác an toàn và có sự kết nối hơn là tức giận và sợ hãi, bộ não của chúng sẽ cảm nhận được sự an toàn này và có khả năng vượt qua và quản lý những cảm xúc đang tràn ngập hệ thống của chúng tốt hơn.

5. Xác thực cảm xúc

Đồng cảm với con bạn về những gì đã xảy ra và xác nhận cảm xúc của con bạn xung quanh nó. Hãy để con bạn biết rằng cảm thấy buồn hay tức giận là điều bình thường, bạn cũng vậy, và đó là một quá trình bình thường và tạm thời, #allfreevnmeltdown, #allfreevnbaiviet, #allfreevnmienphi. Bạn có thể nói điều gì đó chẳng hạn như “Con rất muốn món đồ chơi đó phải không?” Cho phép con bạn cảm nhận cảm xúc của mình và vượt qua chúng một cách trọn vẹn. Chạm vào chỗ đau (không lấy được đồ chơi) có thể khiến trẻ chảy nước mắt nhiều hơn, trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục lắng nghe. Cho phép con bạn thể hiện hoàn toàn những cảm xúc khó chịu sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi tự nhiên của chúng. 

6. Tiếp tục đồng điều tiết

Sau khi con bạn có vẻ quy củ hơn, hãy dành một vài phút để khám phá thêm cảm xúc của con về những gì đã xảy ra và chọn các công cụ xoa dịu để giúp con chuyển đổi. Điều này có thể xảy ra ở nơi bạn đang ở hoặc bạn có thể chọn chuyển đến một nơi được xã hội chấp nhận hơn như phòng ngủ phía sau, ô tô của bạn hoặc chuyển xe hàng tạp hóa của bạn đến góc cửa hàng. 

Hãy nhớ rằng, trẻ em có xu hướng trục xuất những cảm xúc lớn của chúng như một cách để xử lý và phục hồi. Khi chúng ta cho phép trẻ em cảm nhận, chúng ta giúp chúng cảm thấy được nhìn thấy và nghe thấy. Thay vì đánh giá trẻ nhỏ là quá xúc động, chúng ta có thể coi bản chất nhạy cảm của chúng là tự nhiên và lành mạnh. 

Một cuộc hỗn chiến công khai không nhất thiết phải là một sự phá vỡ thỏa thuận, mà là một khoảnh khắc học hỏi trong phạm vi rộng lớn của một ngày cùng nhau, #allfreevnmeltdown, #allfreevnbaiviet, #allfreevnmienphi. Chúng ta có thể cho trẻ biết bằng lời nói và hành động của mình rằng dù chúng ta ở đâu, cảm xúc vẫn an toàn để cảm nhận.

630 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây