Dark Web là gì? Bạn biết bao nhiêu bí mật Dark Web
Minh Khang 2 năm trước

Dark Web là gì? Bạn biết bao nhiêu bí mật Dark Web

Dark Web là gì, nguồn gốc Dark Web, có gì trên Dark Web, có nên truy cập Dark Web, allfreevn.com chia sẻ những bí mật Dark Web bạn chưa biết.

Dark Web là gì?

Dark web đề cập đến một phần của internet bao gồm các trang web ẩn mà chỉ có thể được tìm thấy thông qua các trình duyệt cụ thể. Các trang web này cho phép người dùng duyệt web ẩn danh và không giống như các trang web thông thường, các trang web trên dark web được bảo vệ bởi phần mềm mã hóa như trình duyệt Tor.

Dark web không dựa vào thông tin có sẵn trên các công cụ tìm kiếm. Nó sử dụng nội dung từ các tài khoản cá nhân như email, mạng xã hội và cơ sở dữ liệu công ty. Có quá nhiều bí mật trong dark web, khiến nó trở thành thiên đường cho các hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức như bán ma túy bất hợp pháp, nội dung khiêu dâm bất hợp pháp, thẻ tín dụng bị đánh cắp và trao đổi dữ liệu bị đánh cắp.

Mặc dù dark web đã cung cấp một nền tảng cho các giao dịch bất hợp pháp, nhưng nó cũng cung cấp một lối thoát cho những người lo sợ bị đàn áp chính trị có thể giao tiếp với nhau, giúp các nhà báo che giấu danh tính của họ và nguồn tin của họ, đồng thời cho phép mọi người tìm kiếm lời khuyên y tế ẩn danh.

Dark web : Định nghĩa chính xác

Dark web là một loạt các trang web trên internet yêu cầu ủy quyền hoặc mã hóa cụ thể để truy cập. Các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục nội dung trên dark web, cho phép mọi người giao tiếp và giao dịch ẩn danh. Không giống như các trang web truyền thống nơi nội dung được lập chỉ mục, mọi thứ trong dark web đều được phân cấp. Để truy cập một địa chỉ trong dark web, bạn sẽ cần các liên kết kiểu củ hành bao gồm số và chữ cái, theo sau là phần mở rộng .onion.

Với bản chất ẩn danh, dark web nổi tiếng về các hoạt động bất hợp pháp và bất hợp pháp như mua và bán thuốc bất hợp pháp, vũ khí, mật khẩu, số an sinh xã hội, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, danh tính bị đánh cắp, hàng giả, buôn người cũng như buôn bán nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và các tài liệu có thể gây hại và đáng lo ngại khác. Tuy nhiên, bên cạnh các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm, bạn cũng sẽ bắt gặp các phiên bản trực tuyến của những cuốn sách đã không còn in từ lâu, một bộ sưu tập báo cáo chính trị từ các trang tin tức chính thống và một số trang web do những người tố giác điều hành đang tìm cách vạch trần tham nhũng của công ty và chính phủ.

Dark Web hoạt động như thế nào?

Khi mọi người đăng nhập vào internet thông qua máy tính hoặc thiết bị của họ, họ sẽ có được danh tính trực tuyến duy nhất dựa trên địa chỉ IP (Giao thức Internet) của thiết bị. Địa chỉ IP là thứ đảm bảo thông tin đến được đích dự kiến ​​của nó. Để theo dõi hoạt động trực tuyến của một người, bạn chỉ cần có địa chỉ IP của họ và bạn có thể thu thập bao nhiêu thông tin bạn muốn về việc sử dụng internet của họ. Dark web sử dụng các cơ chế phức tạp để ẩn địa chỉ IP thực của người dùng, do đó rất khó xác định các trang web mà một thiết bị đã truy cập. Một trong những phần mềm ẩn danh thường được sử dụng có tên Tor (The Onion Router).

Tên hành bắt nguồn từ cách hoạt động của phần mềm. Tor bao bọc thông điệp của người gửi trong các lớp mã hóa giống như các lớp của củ hành và chuyển tiếp nó qua các nút — các máy tính do những người dùng Tor khác vận hành. Khi thông điệp đi qua các nút, một lớp mã hóa sẽ bị loại bỏ trước khi tiếp tục lớp tiếp theo. Điều này gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc của tin nhắn và người gửi.

Truy cập Drak web như thế nào?

Không giống như các trang web truyền thống nơi nội dung được lập chỉ mục, mọi thứ trong dark web đều được phân cấp. Để truy cập một địa chỉ trong dark web, bạn sẽ cần các liên kết kiểu củ hành bao gồm số và chữ cái, theo sau là phần mở rộng .onion. Trước khi truy cập dark web, bạn cần làm như sau:

Cài đặt VPN

VPN hoặc Mạng riêng ảo rất quan trọng khi truy cập dark web. Mặc dù bạn có thể thoải mái lướt trên không gian internet này miễn là bạn không tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, việc duyệt web tình cờ trên dark web có thể khiến bạn gặp rắc rối với chính quyền. Họ có thể chặn yêu cầu kết nối của bạn và tiến hành tìm kiếm trong nhà của bạn nếu bạn thực hiện các hành vi trái pháp luật. Với VPN, bạn sẽ tận hưởng kết nối an toàn và thoải mái lướt web ẩn danh.

Tải xuống trình duyệt thích hợp

Khi tìm kiếm mọi thứ trên dark web, hãy tránh sử dụng trình duyệt mặc định của bạn. Hầu hết chúng đều có công nghệ theo dõi, giúp cơ quan chức năng dễ dàng theo dõi các hoạt động của bạn. Để giữ ẩn danh, bạn có thể tải xuống Tor. Nó được cho là trình duyệt an toàn nhất và dễ sử dụng nhất để truy cập dark web. Khi bạn kết nối với VPN trước khi sử dụng trình duyệt Tor, một phương pháp được gọi là Tor qua VPN, Tor sẽ mã hóa yêu cầu của bạn và khi nó đi qua máy chủ VPN, địa chỉ IP sẽ bị ẩn, sau đó yêu cầu được chuyển đến nhiều nút Tor trước khi nó phù hợp với trang web phù hợp. Tính ẩn danh của trình duyệt Tor và tính riêng tư của VPN đảm bảo một cách hiệu quả hơn để truy cập dark web.

Cài đặt phần mềm máy ảo

Chứa phần mềm độc hại trong môi trường ảo dễ dàng hơn nhiều so với Windows được cài đặt cục bộ, do đó cần phải cài đặt máy ảo khi truy cập dark web. Có rất nhiều máy ảo bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như Microsoft Hyper-V, Oracle VM Virtualbox, Red Hat Virtualization, trong số những máy ảo khác. Bạn cũng có thể sử dụng hệ điều hành dùng một lần để loại bỏ các thiết bị lưu trữ vật lý. Bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi hệ điều hành nếu gặp sự cố.

Sau khi cài đặt và cấu hình Tor, bây giờ bạn có thể tiếp tục và duyệt. Mặc dù nội dung ở đây không được lập chỉ mục, nhưng các công cụ tìm kiếm như Wiki ẩn và Grams là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khám phá dark web. Mặc dù dark web chủ yếu được biết đến với các hoạt động bất hợp pháp, nó cũng có những mặt có giá trị như cửa hàng trực tuyến, dịch vụ email, phương tiện truyền thông xã hội và báo chí, và các nhóm vận động.

Khi mua sắm trên darknet, bạn nên tránh sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua hàng. Ngoài ra, hãy tránh những trang web trông có vẻ khó hiểu để tránh kết thúc ở giữa một mớ hỗn độn. Hãy nhớ rằng, một số kênh đang bị theo dõi vì các hoạt động tội phạm trong darknet.

Dark Web bắt nguồn từ đâu?

Dark web là sự sáng tạo của chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp cho các điệp viên một nền tảng trao đổi ý tưởng ẩn danh. Công nghệ Onion Router hoặc Tor đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào cuộc sống và sau đó được đưa ra sử dụng công khai vào năm 2004. Với những người khác trên tàu, nó có thể khiến người ta không thể xác định được tin nhắn giữa các điệp viên, khiến họ dễ dàng ẩn danh. Kỹ thuật định tuyến Onion làm cho các trang web ẩn danh thông qua các lớp mã hóa. Giống như trong web mở, các trang web trong dark web được tạo và quản lý bởi các nhóm hoặc cá nhân, và không phải mọi trang web đều dành cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tor vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và là một trong những trình duyệt tốt nhất được sử dụng để truy cập dark web.

Sự gia tăng của Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác đã làm cho dark web trở nên phổ biến hơn vì mọi người, chủ yếu là tội phạm, có thể bán và mua các mặt hàng trên dark web một cách ẩn danh bằng cách sử dụng các loại tiền kỹ thuật số.

Các ứng dụng của Dark web là gì?

Dark web có rất nhiều trang web ẩn. Với bản chất ẩn danh, dark web nổi tiếng về các hoạt động bất hợp pháp và bất hợp pháp như mua và bán thuốc bất hợp pháp, vũ khí, mật khẩu, số an sinh xã hội, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, danh tính bị đánh cắp, hàng giả, buôn người cũng như buôn bán nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và các tài liệu có thể gây hại và đáng lo ngại khác. Đây cũng là nơi ẩn náu của các hacker để chia sẻ các kỹ thuật về vi phạm dữ liệu và tấn công an ninh mạng. Tuy nhiên, nó cũng lưu trữ các hoạt động và nội dung vô hại và nhiều tổ chức hợp pháp cũng điều hành các trang web trên dark web.

Bên cạnh các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm, darknet, bạn cũng sẽ bắt gặp các phiên bản trực tuyến của những cuốn sách đã không còn in từ lâu, một bộ sưu tập báo cáo chính trị từ các trang tin tức chính thống và một số trang web do những người tố giác điều hành đang tìm cách vạch trần tham nhũng của công ty và chính phủ . Dưới đây là một số ứng dụng chính của dark web:

Ẩn danh

Có nhiều lý do khác nhau khiến mọi người bảo vệ danh tính trực tuyến của họ. Trong một số trường hợp, họ sẽ gặp nguy hiểm hoặc gặp rủi ro nếu danh tính của họ bị lộ – ví dụ, ở những quốc gia mà chính phủ cấm mọi phương tiện liên lạc và chia sẻ thông tin, những người tị nạn hoặc những người bị ruồng bỏ chính trị đang tìm cách liên kết với thế giới bên ngoài.

Những người khác có thể sử dụng nó để giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm, chẳng hạn như những người đã bị truy cập mạng hoặc những người lo ngại về tính bảo mật của ngân hàng trực tuyến.

Hệ thống mã hóa nhiều lớp trong trình duyệt Tor làm cho nó không thể theo dõi danh tính và vị trí của người dùng. Mọi người có thể chia sẻ tệp, nói chuyện và viết blog trong một môi trường được mã hóa cao một cách ẩn danh.

Truy cập ‘Dịch vụ ẩn’

Trong một Dịch vụ ẩn (còn được gọi là ‘dịch vụ củ hành’), cả người dùng và trang web đều được bảo vệ ẩn danh bởi Tor. Bằng cách này, địa chỉ IP của trang web vẫn không xác định, có nghĩa là thông tin về máy chủ lưu trữ, vị trí địa lý hoặc nội dung của nó là vô hình. Trong web rõ ràng, tên trang web chủ yếu kết thúc bằng .org, .com, .gov, .edu. Nhưng trong Dịch vụ ẩn, tên trang web thường kết thúc bằng .onion. Đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là “địa chỉ củ hành”.

Mặc dù bản thân Tor không phải là một Dịch vụ ẩn, nhưng các trang web mà nó lưu trữ đều có. Không phải tất cả các Dịch vụ ẩn đều được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp. Các thành viên của công chúng có thể tố giác ẩn danh hoặc chia sẻ thông tin nhạy cảm và bí mật như kiến ​​thức về các hoạt động tham nhũng và tội phạm mà không có nguy cơ bị trả thù. Tuy nhiên, người ta thường tin rằng hầu hết các Dịch vụ ẩn chứa tài liệu bất hợp pháp. Hầu hết các trang web này yêu cầu đăng ký với tên người dùng và mật khẩu để cho phép truy cập. Những người khác có phần ‘VIP’, được tạo rõ ràng cho các thành viên được phê duyệt và chỉ có thể truy cập khi được mời từ quản trị viên.

Hoạt động bất hợp pháp

Dark Web đã được biết đến rộng rãi là thiên đường cho các hoạt động tội phạm. Sự bí mật và sự riêng tư xung quanh dark web cho phép tin tặc giao dịch bí mật và số thẻ bị đánh cắp, tội phạm mua bán vũ khí, kẻ buôn bán ma túy để buôn bán ma túy và những kẻ khiêu dâm trẻ em để buôn bán nội dung khiêu dâm trẻ em. Tất cả các hoạt động này và các trang web cung cấp chúng thuộc Danh mục Dịch vụ Ẩn.

Ví dụ về Web đen trong thế giới thực

Facebook gần đây đã giới thiệu một phiên bản darknet cho trang web của mình, có thể truy cập qua mạng Tor. Facebook ẩn cung cấp quyền truy cập cho những người ở các quốc gia hạn chế nó, như Trung Quốc và Iran, đồng thời tạo điều kiện cho việc gửi và giao tiếp các mẹo ẩn danh. Các ứng dụng truyền thông xã hội khác trên dark web bao gồm:

Blackbook
Lucky Eddie’s Home
The Campfire
Torbook
MadIRC Chat Server

Khi phần mềm Bitcoin được phát hành ra công chúng vào năm 2009, đây là một cột mốc quan trọng trong dark web vì nó cho phép người dùng có cơ hội mua các mặt hàng ẩn danh.

Việc ra mắt thị trường trực tuyến Con đường tơ lụa vào năm 2011 là rất lớn đối với những kẻ buôn bán ma túy. Internet, trình duyệt Tor và Bitcoin cho phép mọi người mua ma túy bất hợp pháp, giao dịch mật khẩu bị tấn công, dữ liệu bất hợp pháp và ẩn danh hàng lậu khác. Tuy nhiên, nó không kéo dài. Vào năm 2013, các nhân viên thực thi pháp luật đã đóng cửa trang web vĩnh viễn, thu giữ hơn 144.000 bitcoin (khi đó trị giá 34 triệu đô la) và bắt giữ một số người dùng của trang web, bao gồm cả người sáng lập, Ross Ulbricht, người đã kiếm được khoảng 80 triệu đô la tiền hoa hồng từ các giao dịch được thực hiện. ra trong trang web. Ulbricht bị kết án vào năm 2015 và hiện đang thụ án chung thân mà không có khả năng được ân xá. Sau đó, các thị trường trực tuyến khác đã xuất hiện trên dark web để thay thế nó. Một số bao gồm AlphaBay, Dream Market, Hansa và Wall Street Market.

Giải thích về Dark Web: Mọi thứ bạn cần biết Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa dark web và deep web là gì?

Dark web thường bị nhầm lẫn với deep web. Tuy nhiên, cả hai không giống nhau. Deep web rộng hơn nhiều và kéo theo tất cả nội dung trực tuyến không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: hầu hết các cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm và cơ sở dữ liệu chỉ dành cho người đăng ký như trang tài khoản ngân hàng trực tuyến của người tiêu dùng, cơ sở dữ liệu của chính phủ, tài khoản email được bảo vệ bằng mật khẩu của mọi người và mạng nội bộ do các doanh nghiệp điều hành không hiển thị trong kết quả tìm kiếm mặc dù bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng. Dark web có thể được mô tả là một tập hợp con của web sâu đã trở thành nơi trú ngụ của các hoạt động bất hợp pháp.

Tại sao dark web được phát minh?

Chính phủ Hoa Kỳ đã tạo ra dark web để cung cấp cho các điệp viên một nền tảng trao đổi ý tưởng ẩn danh. Công nghệ Onion Router hoặc Tor đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào cuộc sống và sau đó được đưa ra sử dụng công khai vào năm 2004. Với những người khác trên tàu, nó có thể khiến người ta không thể xác định được tin nhắn giữa các điệp viên, khiến họ dễ dàng ẩn danh.

Làm cách nào để truy cập dark web?

Bạn có thể truy cập dark web bằng cách cài đặt phần mềm ẩn danh như Tor. Trình duyệt Tor hoạt động giống như các trình duyệt truyền thống khác chỉ có điều hơi khó tìm kiếm thông tin vì nội dung không được lập chỉ mục. Để truy cập một địa chỉ trong dark web, bạn sẽ cần các liên kết kiểu củ hành bao gồm số và chữ cái, theo sau là phần mở rộng .onion. Bạn cũng cần cài đặt phần mềm bảo mật để bảo mật thiết bị và thông tin của mình, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Dark web có giống với deep web không?

Không, Deep web là một khái niệm rộng hơn. Đó là những gì nằm ngầm trên internet chứ không chỉ là nội dung bị coi là đen tối. Deep web còn được gọi là web ẩn hoặc ẩn. Nó là một phần của World Wide Web mà nội dung của nó không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn. Dark Web tồn tại trong deep web và chỉ có thể truy cập được đối với những người dùng đã cài đặt các trình duyệt ẩn danh như Tor. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sử dụng dark web cho các hoạt động bất hợp pháp.

Dark web được phát minh khi nào?

Dark web chính thức xuất hiện trong phạm vi công cộng vào đầu những năm 2000. Đó cũng là lúc Freenet, mạng chia sẻ ngang hàng tập trung vào tính ẩn danh, được Ian Clarke tung ra nhằm bảo vệ người dùng trước sự can thiệp của chính phủ và các cuộc tấn công mạng.

Ai đã phát minh ra dark web?

Chính phủ Hoa Kỳ đã phát triển dark web để cho phép các điệp viên liên lạc ẩn danh. Công nghệ Onion Router hoặc Tor đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào cuộc sống và sau đó được đưa ra sử dụng công khai vào năm 2004. Với những người khác trên tàu, nó có thể khiến người ta không thể xác định được tin nhắn giữa các điệp viên, khiến họ dễ dàng ẩn danh.

Điều gì xảy ra nếu bạn truy cập vào dark web?

Khi bạn truy cập dark web, bạn không duyệt trong các máy chủ thông thường mà trong mạng Tor, mạng này mã hóa các hoạt động của bạn để bạn có thể ẩn danh. Để tìm các trang web trên đó, bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm web tối như DuckDuckGo.

Có gì trên Dark web?

Dark web có rất nhiều trang web ẩn. Với bản chất ẩn danh, dark web nổi tiếng về các hoạt động bất hợp pháp và bất hợp pháp như mua và bán thuốc bất hợp pháp, vũ khí, mật khẩu, số an sinh xã hội, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, danh tính bị đánh cắp, hàng giả, buôn người cũng như buôn bán nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và các tài liệu có thể gây hại và đáng lo ngại khác. Đây cũng là nơi ẩn náu của các hacker để chia sẻ các kỹ thuật về vi phạm dữ liệu và tấn công an ninh mạng. Tuy nhiên, nó cũng lưu trữ các hoạt động và nội dung vô hại và nhiều tổ chức hợp pháp cũng điều hành các trang web trên dark web.

Tại sao bạn không nên truy cập dark web?

Duyệt Dark web có thể nguy hiểm. Ở trong công ty của những kẻ buôn ma túy và tội phạm, bạn có nguy cơ gặp rắc rối pháp lý. Ngoài ra, bạn có nguy cơ lây nhiễm vi-rút cho thiết bị của mình khi truy cập vào một số trang web trên dark web. Hơn nữa, bạn rất dễ bị hack và mất thông tin bí mật của mình. Nếu bạn phải truy cập dark web, hãy đảm bảo rằng bạn cài đặt và chạy phần mềm bảo mật mạnh mẽ trên máy tính và thiết bị của mình để giúp đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho dữ liệu của bạn, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

144 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây