Yuri Gagarin là ai? Bí mật thú vị người đầu tiên vào không gian
Allfreevn 1 năm trước

Yuri Gagarin là ai? Bí mật thú vị người đầu tiên vào không gian

Yuri Gagarin là ai, Yuri Gagarin ở trong không gian bao lâu, #allfreevn chia sẻ bí mật thú vị người đầu tiên vào không gian.

Yuri Gagarin là ai?

Yuri Gagarin là Nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin đã đi vào lịch sử với tư cách là người đầu tiên bước vào vũ trụ, #allfreevnyuri, #allfreevncombaiviet. Từ những khởi đầu khiêm tốn, anh ấy đã đạt được cấp bậc trung úy chiến đấu với tư cách là một phi công trong Lực lượng Không quân Liên Xô trước khi được nhận vào chương trình vũ trụ của Liên Xô vào tháng 3 năm 1960. Chỉ hơn một năm sau, vào ngày 12 tháng 4 năm 1961, anh ấy đã được đưa ra vào quỹ đạo từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày nay, nơi ông đã trải qua 108 phút trên cao, quay quanh địa cầu một lần bằng tàu vũ trụ của mình, Vostok 1.

Chính thức, anh ấy đã trở lại Trái đất trong viên nang của mình. Mặc dù sau đó có thông tin cho rằng anh ấy đã thực sự nhảy dù xuống đất an toàn khi nó vẫn còn cách mặt đất 7 km.

Những điều thú vị về Gagarin

Anh ta là con trai của một người thợ mộc lớn lên trong một trang trại tập thể và đã sống sót sau sự chiếm đóng của Đức Quốc xã – mặc dù, rõ ràng là anh ta đã bị tổn thương bởi trải nghiệm đó, bao gồm cả việc cố gắng hành quyết anh trai 5 tuổi của mình.

Gagarin đã theo học trường thương mại, đạt điểm cao trước khi gia nhập Lực lượng Không quân Liên Xô và trải qua khóa đào tạo phi công. Anh ấy đã xuất sắc trở thành một phi công, và trong khi Walker kể lại, người đứng đầu chương trình đào tạo Vostok đã thốt lên: “Cả sáu phi hành gia đều là những chàng trai tuyệt vời,” Gagarin đã dẫn đầu lĩnh vực này ngay từ khi anh ấy đến để đào tạo. Tất nhiên, điều đó đã giúp ích cho việc anh ấy là người Nga.

Vì vậy, vào ngày 12 tháng 4 năm 1961, Vostok 1 đã đưa Yuri Gagarin lên vũ trụ, người đầu tiên du hành đến đó. Quỹ đạo kéo dài một giờ 48 phút của anh ấy đã có một vài khoảnh khắc đáng lo ngại. Anh ấy đã mất liên lạc vô tuyến với Trái đất trong 23 phút, trong thời gian đó, Walker ghi lại, anh ấy thích thú khi nhìn những giọt nước trôi nổi trong cabin, thoát ra từ ống uống của mình.

Bốn tháng sau chuyến bay vũ trụ của Gagarin trên Vostok 1, nhà du hành vũ trụ Gherman Titov đã bay vòng quanh Trái đất 17 lần trên Vostok 2. Phải sáu tháng nữa phi hành gia người Mỹ John Glenn mới gia nhập nhóm ưu tú ngoài trái đất trên tàu Friendship 7.

Gagarin luôn bị máy bay mê hoặc

Sau chiến tranh, Gagarin chuyển đến Gzhatsk. Môn học yêu thích của Yuri ở trường là toán và vật lý, do một cựu phi công người Nga dạy. Mặc dù thích chơi khăm, Yuri vẫn say mê học tập và thích chế tạo máy bay mô hình, kể từ khi một chiếc máy bay chiến đấu Yakovlev hạ cánh khẩn cấp xuống làng của anh ấy trong chiến tranh.

Sau khi hoàn thành khóa học nghề thợ đúc và tại một trường ‘công nhân trẻ’ ở địa phương, Gagarin được chọn vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Saratov. Khi ở đó, anh tham gia ‘Câu lạc bộ hàng không’ địa phương và học lái máy bay hạng nhẹ với tư cách là một học viên không quân của Liên Xô. (Để kiếm thêm tiền, anh ấy đã làm công nhân bến tàu bán thời gian trên sông Volga).

Chiếc đệm giúp anh đậu trường phi công

Năm 1955, Gagarin theo học trường phi công quân sự Orenburg. Rõ ràng, anh ta đã hai lần cố gắng hạ cánh một chiếc máy bay MiG-15, suýt khiến anh ta bị sa thải. Chỉ huy của anh ấy đã cho Yuri một cơ hội khác, cho anh ấy một chiếc đệm để ngồi lên, điều đó có nghĩa là anh ấy có thể nhìn rõ hơn từ buồng lái và có thể hạ cánh thành công.

Gagarin là một trong 20 phi công ban đầu được chọn để đào tạo phi hành gia

Sau khi tốt nghiệp năm 1957, Yuri gia nhập Lực lượng Không quân Liên Xô với cấp bậc trung úy. Ngay sau khi kết hôn với vợ, Valentina, Gagarin bắt đầu chuyến công tác với tư cách phi công chiến đấu tại Căn cứ Không quân Luostari. Luna 3 được phóng vào ngày 6 tháng 10 năm 1959 – ngay sau khi Gagarin được thăng cấp trung úy và bày tỏ mong muốn trở thành một nhà du hành vũ trụ.

Một quá trình lựa chọn bí mật trên toàn quốc bắt đầu vào năm 1960 để đưa một người đàn ông vào vũ trụ. Ủy ban Y tế Chuyến bay Trung ương giới hạn lựa chọn của họ đối với các phi công trong độ tuổi từ 25-30. Để phù hợp với viên nang Vostok nhỏ, các ứng cử viên phải nặng dưới 72kg và không cao quá 5 ft 7 (Gagarin cao 5 ft 2).

Nền tảng của Gagarin có thể đã giúp anh ấy lựa chọn

Trong khi Titov xuất thân từ tầng lớp trung lưu, Gagarin là con trai của những người lao động khiêm tốn – điều mà giới lãnh đạo Liên Xô có thể đã tìm cách tận dụng như một minh chứng rằng ngay cả những người xuất thân từ những gia đình khiêm tốn cũng có thể thành công dưới chế độ Cộng sản.

Tuy nhiên, những người khác nhấn mạnh rằng màn trình diễn của Gagarin trong quá trình lựa chọn mới là yếu tố quan trọng hơn.

Gagarin đã ở trong không gian trong 108 phút

Vào ngày 12 tháng 4 năm 1961 lúc 09:07 giờ địa phương, Gagarin đã cho nổ một tên lửa cao 30m từ Trường tên lửa Tyuratam (nay là Sân bay vũ trụ Baikonur), khi mới 27 tuổi – lúc đó đã thốt lên “Poyekhali” (“Chúng ta bắt đầu!  ) ra mắt.

Gagarin bay quanh quỹ đạo Trái đất mất 108 phút, ở độ cao tối đa 187 dặm. Không ai biết zero-g sẽ có tác dụng gì, vì vậy người ta quyết định rằng tàu vũ trụ sẽ được dẫn hướng hoàn toàn bởi một hệ thống điều khiển tự động. Gagarin đã được trao cho một phong bì dán kín có chứa mã cho phép anh ta nắm quyền điều khiển tàu vũ trụ nếu mất quyền kiểm soát mặt đất, #allfreevnyuri, #allfreevncombaiviet. 

Gagarin đã có thể tiêu thụ thức ăn thông qua các ống bóp và liên tục cập nhật cho bộ điều khiển sứ mệnh về tình trạng của anh ấy bằng radio tần số cao và phím điện báo. Một trong những câu nói duy nhất được cho là của Gagarin trong 1 giờ 48 phút trong không gian là:

“Chuyến bay đang diễn ra bình thường; Tôi khỏe.”

Hạ cánh bằng dù

Các dây cáp liên kết mô-đun đi xuống của tàu vũ trụ với mô-đun dịch vụ không thể tách rời trong quá trình Gagarin quay trở lại bầu khí quyển, gây ra rung lắc dữ dội. Gagarin đã nhảy dù xuống hạ cánh an toàn gần sông Volga trước khi viên nang của anh ta chạm đất.

Gagarin trở thành anh hùng văn hóa ở Liên Xô

Gagarin lôi cuốn đã trở thành một người nổi tiếng quốc tế, ký tặng và đi lưu diễn khắp thế giới. Chưa đầy một tháng sau, nhà du hành vũ trụ Mercury Alan Shepard đã trở thành người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ, nhưng vinh dự là người đầu tiên đã thuộc về Liên Xô – một chiến thắng đối với họ, nhưng lại là một thất bại chính trị và ngoại giao đối với Mỹ trong cuộc chạy đua vào không gian đang phát triển, chống lại bối cảnh của Chiến tranh Lạnh. Cuộc đảo chính tuyên truyền lớn này (cùng với việc phóng thành công vệ tinh đầu tiên, Sputnik, vào năm 1957), được sử dụng để khẳng định sức mạnh công nghệ và ưu thế tư tưởng, #allfreevnyuri, #allfreevncombaiviet. 

Gagarin đã được trao tặng nhiều huân chương và danh hiệu, trong đó có Huân chương Lênin và ‘Anh hùng Liên Xô’, danh hiệu cao quý nhất.

224 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây