Mã Hex (Mã màu HTML) là gì? Mã Hex hoạt động như thế nào?
Minh Khang 2 năm trước

Mã Hex (Mã màu HTML) là gì? Mã Hex hoạt động như thế nào?

Mã Hex (Mã màu HTML) là gì và chúng hoạt động như thế nào, allfreevn.com giải đáp mã Hex là gì và cách hoạt động của mã Hex.

Mã Hex là gì?

Khi nhìn phong cảnh, có một số đối tượng bạn có thể mô tả là màu xanh lá cây. Lá, cỏ, ếch và tảo đều có thể nhận được chỉ định màu sắc đó. Tuy nhiên, nếu bạn bị ép, bạn sẽ thừa nhận rằng chúng không cùng màu mà là các sắc xanh khác nhau.

Máy tính yêu cầu tính cụ thể hơn để màu sắc đồng nhất trên mọi màn hình. Nhiều lập trình viên sử dụng mã màu thập lục phân để gắn nhãn màu trong công việc của họ. Mã hex là một chuỗi sáu ký tự xác định nội dung màu đỏ, xanh lục và xanh lam của một sắc độ. Sự sắp xếp này cho phép các nhà phát triển chọn một màu cụ thể từ bảng màu hơn 16 triệu màu, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Mã Hex: Một định nghĩa chính xác

Mã hex cung cấp một nhãn rõ ràng cho các mã màu HTML. Trong các ngôn ngữ phát triển web như HTML và CSS, mã tiêu chuẩn cho màu xanh lam sẽ đọc là # 0000FF. Thẻ bắt đầu bằng # chỉ ra rằng một mã thập lục phân theo sau. Hai ký tự đầu tiên đại diện cho lượng màu đỏ. Cặp thứ hai đo màu xanh lá cây. Các ký tự cuối cùng cho biết nội dung màu xanh lam trong màu. Mỗi kết hợp hai ký tự tương ứng với một số từ 0 đến 255, phạm vi trong nhãn RGB.

Mã Hex hoạt động như thế nào?

Mã hex sử dụng 16 số cơ bản để cung cấp một sự sắp xếp thống nhất cho sự phát triển. Mặc dù mã có thể đại diện cho gần 17 triệu màu, nhưng nó giảm mỗi màu xuống còn sáu ký tự. Chuyển đổi ký hiệu thập lục phân thành số RGB là một quá trình gồm hai bước.

Có 16 giá trị có thể cho mỗi ký tự. Các số tương ứng với các giá trị bình thường của chúng từ 0 đến 9. Các chữ cái từ A đến F tương ứng với các giá trị từ 10 đến 15. Bước chuyển đổi đầu tiên là nhân giá trị của ký tự đầu tiên với 16. Trong bước thứ hai, bạn thêm giá trị của số thứ hai vào tích của bước đầu tiên. Ví dụ: giá trị ký hiệu thập lục phân của E1 tương đương với (14 X 16) + 1 hoặc 225.

Mã hệ lục phân bao gồm một phạm vi rộng bắt đầu từ # 000000 đối với màu trắng đến #FFFFFF đối với màu đen. Các mã màu HTML này đơn giản hóa quá trình phát triển các bảng màu độc đáo cho các trang web và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Làm thế nào để bạn tạo ra màu sắc với mã Hex?

Mã hex là một trong một số cách gắn nhãn màu trong CSS và HTML. Mặc dù các mã màu HTML được đặt tên như “aquamarine” và “cadet blue” rất tiện lợi, chúng không cung cấp phạm vi màu có thể có trong mã hex.

Để tạo màu mã hex, dễ nhất là bắt đầu với ký tự đầu tiên trong mỗi cặp RGB. Số hoặc chữ cái đầu tiên đại diện cho hầu hết giá trị màu. Sau đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi tinh tế bằng cách điều chỉnh ký tự thứ hai trong cặp.

Nếu bạn đang loay hoay không biết bắt đầu cho màu sơn trên màn hình kỹ thuật số từ đâu, thì một công cụ tạo màu trực tuyến là một công cụ hữu ích. Tài nguyên này hiển thị một gradient màu. Mỗi lần bạn chọn một màu, bạn sẽ nhận được ký hiệu mã RGB và mã hex cho nó. Sau đó, bạn có thể đưa thông tin này vào dự án của mình.

Để phát triển web, trình tạo bảng màu cung cấp một bước khác. Sau khi chọn màu mình thích, bạn có thể nhập màu đó vào trình tạo. Nó sẽ hiển thị cho bạn một mảng màu phối hợp để tạo cho trang web của bạn một cái nhìn hấp dẫn, được thiết kế tốt.

Nguồn gốc của Mã Hex

Năm 1981, James Maxwell đã phát triển bức ảnh màu đầu tiên.

Mã Hex là một phần của truyền thống lâu đời về lý thuyết màu RGB bắt đầu từ những năm 1800. Các thí nghiệm với ánh sáng và bộ lọc cho thấy rằng tất cả các màu có thể được tạo ra bằng cách kết hợp ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam. Sử dụng một ứng dụng thực tế của lý thuyết này, nhà toán học James Maxwell đã phát triển bức ảnh màu đầu tiên vào năm 1861.

Khi lý thuyết màu sắc phát triển, các nghệ sĩ và nhà thiết kế muốn tìm cách chuẩn hóa màu sắc. Danh sách màu đầu tiên liên quan đến các màu ghi nhãn dưới dạng phần trăm nội dung RGB từ 0 đến 100.

Sự ra đời của thời đại máy tính đã thay đổi các quy ước về nhãn màu. Một byte đơn bao gồm tám bit. Số nhị phân cao nhất mà một byte có thể lưu trữ là 255. Giới hạn này dẫn đến ký hiệu RGB tiêu chuẩn với (0, 0, 0) cho màu trắng và (255, 255, 255) cho màu đen. Mã hex làm sạch ký hiệu này bằng cách cung cấp cho mỗi số RGB một giá trị hai ký tự, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn

Ứng dụng của mã Hex là gì?

Mã Hex có các ứng dụng kỹ thuật số ở bất cứ nơi nào các nhà phát triển muốn có màu sắc đồng nhất trên nhiều nền tảng và thiết bị. Một bảng màu được tiêu chuẩn hóa sắp xếp hợp lý các bản cập nhật và sửa đổi. Các nhà phát triển có thể chuyển các yếu tố từ trang web hoặc logo cũ của công ty bằng cách duy trì bảng màu chính xác.

Các công cụ phối màu trong nền tảng thiết kế web có thể giúp các nghệ sĩ chọn màu sơn thích hợp cho các tác phẩm của họ. Phần mềm xác định sự pha trộn màu sắc và trả về một mã hex để tham khảo.

Ví dụ về mã Hex trong thế giới thực

Trang web dựa trên HTML và CSS

Khả năng chọn màu sắc đã được cải thiện theo từng thế hệ HTML. Những gì bắt đầu là một vài mã màu HTML được đặt tên đã mở rộng đến hơn 16 triệu khả năng mã hex. Các trang web hiện đại sử dụng màu sắc để làm cho các trang trở nên hấp dẫn hơn và làm nổi bật các tính năng và công cụ điều hướng.

NFTs, Digital Art và Design

Khi tác phẩm nghệ thuật chuyển từ canvas sang màn hình kỹ thuật số, mã hex cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số dễ dàng chọn một bảng màu độc đáo cho sơn. Màu sắc được mã hóa cũng giúp các nghệ sĩ chuẩn hóa tác phẩm của họ. Ví dụ: một nghệ sĩ có thể duy trì tính nhất quán trong một loạt các tác phẩm bằng cách sử dụng các mã màu thập lục phân giống nhau cho từng tác phẩm.

Thiết kế trò chơi

Màu sắc nhất quán là rất quan trọng trong thiết kế trò chơi. Các mã hex cho phép một nhóm các nhà thiết kế xây dựng các trò chơi phối hợp màu sắc bằng cách cung cấp các lựa chọn màu sắc được tiêu chuẩn hóa. Mọi thành viên trong nhóm sẽ biết chính xác màu xanh lam để tô màu cho chiếc khiên của hiệp sĩ.

Sự khác biệt giữa mã hex và ký hiệu RGB là gì?

Mã hex và ký hiệu RGB cung cấp cùng một thông tin cho máy tính. Cả hai đều chia nhỏ màu sắc thành các yếu tố đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Ký hiệu RGB hiển thị số lượng mỗi màu với một số từ 0 đến 255. Mã hệ lục phân sử dụng ký hiệu thập lục phân hai ký tự cho cùng một số.

Nhiều nhà phát triển thích mã hex vì mỗi màu chỉ có sáu ký tự. RGB sử dụng (0, 0, 0) cho màu trắng và (255, 255, 255) cho màu đen. Mã hệ lục phân sử dụng # 000000 và #FFFFFF cho các màu giống nhau.

Mã màu hex trong HTML là gì?

Mã hex là một hệ thống để ghi nhãn màu sắc trong HTML và CSS. Ký hiệu sáu ký tự cung cấp mã hóa sạch hơn, đồng nhất hơn.

Mã hex được sử dụng để làm gì?

Các lập trình viên sử dụng mã hex để biểu thị màu sắc cho bất kỳ đối tượng nào trên trang web hoặc trò chơi. Bạn có thể sử dụng mã màu hex cho văn bản, hình nền, đường viền và các đồ họa khác.

Làm thế nào để bạn thêm một màu hex trong HTML?

Bạn có thể sử dụng mã hex ở bất kỳ nơi nào bạn chỉ định màu. HTML nhận dạng mã hex cho màu sắc trong cả CSS nội tuyến và từ một tài liệu CSS được liên kết. Để thay đổi màu nền của một phần tử thành màu đỏ, bạn sẽ sử dụng “background-color: # FF0000” trong CSS có liên quan. Mã hex gồm sáu ký tự luôn theo sau một ký hiệu băm cho chương trình biết một mã thập lục phân sẽ đến tiếp theo, allfreevn.com chia sẻ cùng bạn.

Tôi có thể học mã hex bằng cách nào?

Cách dễ nhất để hiểu mã hex là thử nghiệm với trình tạo màu trực tuyến. Khi bạn chọn màu, công cụ sẽ hiển thị màu đó dưới dạng ký hiệu RGB, mã hệ lục phân và các ký hiệu màu khác. Sử dụng tài nguyên này, sẽ không mất nhiều thời gian để hiểu cách mã hex hoạt động, đơn giản hóa việc sử dụng ký hiệu khi chọn màu.

202 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Minh Khang là một tác giả trên web allfreevn.com. Tôi chuyên viết bài viết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và game. Tôi là một chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này, với kiến thức sâu và khả năng áp dụng linh hoạt, tôi đã viết nhiều bài viết chất lượng về các khía cạnh khác nhau của công nghệ thông tin như thủ thuật, hướng dẫn cách làm thế nào... Cám ơn các bạn xem bài viết của tôi.

Bình luận gần đây