Mac so với PC Windows: Cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn
Allfreevn 9 tháng trước

Mac so với PC Windows: Cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn

Mac so với PC Windows: Cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn, #allfreevn chia sẻ cách làm thế nào để chọn Mac hay Windows, Mac tốt hay Windows tốt.

Mac so với PC giống như một trận chiến không hồi kết trong thế giới công nghệ. Cụ thể hơn, cuộc chiến không chỉ giữa Mac và PC, mà cụ thể là giữa Mac và Windows. Thật khó để đi đến một kết luận quá dễ dàng trong thực tế này. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường xuyên nhầm lẫn về hai lựa chọn này. Ngay cả khi chúng tôi không thể chỉ cho họ một cách cụ thể, chúng tôi có thể giúp họ tìm hiểu về sự khác biệt cơ bản giữa Mac và Windows PC.

Vì vậy, cuộc thảo luận của chúng tôi sẽ theo dõi Mac so với PC, nơi chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin cần thiết về chúng. Một khi bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về các sự kiện, #allfreevn chia sẻ bạn sẽ chọn một cái thích hợp cho mình, xem xét các yêu cầu và nhu cầu của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy hướng tới các sự kiện so sánh trực tiếp.

Khác với Mac, chúng tôi coi PC là PC Windows trong toàn bộ cuộc thảo luận. Vì vậy, bạn có thể coi nó là một cuộc đối đầu giữa Mac và Windows. Tuy nhiên, có rất nhiều điểm mà Mac và Windows khác nhau. Từ thiết kế đến giá cả đều có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, đừng bỏ qua một điểm nào nếu bạn thực sự bối rối về sự thật. 

1. Thiết kế

Bạn biết rằng PC có nghĩa là cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn so sánh thiết kế của máy Mac với máy tính xách tay, thì có một sự tương đồng khá lớn, nhưng khi so sánh với máy tính để bàn, thì có một sự khác biệt rất lớn.

Chỉ một vài thập kỷ trước, máy tính không hấp dẫn hơn và có hình hộp chữ nhật. Đây là lý do tại sao thiết kế là một yếu tố quan trọng khi so sánh Mac và PC. Không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm Mac xuất hiện với thiết kế rất độc đáo và vô song.

Tuy nhiên, có rất nhiều kiểu dáng khác nhau của PC. Và nó cung cấp cả tính thẩm mỹ vượt thời gian của PC chơi game và thiết kế tiện dụng của máy tính doanh nghiệp. Rõ ràng, #allfreevn chia sẻ người dùng PC sẽ không tìm thấy bất kỳ thiết kế thẩm mỹ nào, nhưng họ có thể chọn từ các nhà sản xuất khác nhau để có các tùy chọn khác.

Thật vậy, hầu hết các nhà sản xuất PC đã thành công trong việc tạo ra những chiếc máy hấp dẫn hơn so với máy Mac. Ngoài ra, một số máy tính xách tay có thể được sử dụng như máy tính bảng màn hình cảm ứng. Hơn nữa, nó đi kèm với các tùy chọn như người dùng cũng có thể lật từ trong ra ngoài.

2. Hệ điều hành

Trong trận chiến giữa Mac và PC, sự hỗ trợ của các hệ điều hành phải là một sự ràng buộc. Về cơ bản, cả hai đều hoạt động với các hệ điều hành khác nhau. Người dùng sẽ tìm thấy các máy tính Mac được cài đặt phiên bản MacOS mới nhất. Tuy nhiên, gần như mọi PC đều có Windows của Microsoft. Mặc dù máy tính của Apple đã sử dụng bộ vi xử lý của Intel trong các phiên bản trước, nhưng nó cho phép nó chạy cả Windows và MacOS trên cùng một máy.

Hiện tại, Apple đã tiến bộ hơn rất nhiều với sự hiện diện của bộ vi xử lý M1. Ngoài ra, nó sẽ không hoạt động với windows nữa nhưng chắc chắn sẽ tương thích với iPadOS và iOS đang chạy. Hơn nữa, sự phát triển của các gói bộ xử lý của Apple sẽ giúp đi cùng với các ứng dụng tương tự trên máy tính cũng như trên điện thoại và máy tính bảng hiệu năng cao.

Ngược lại, Windows được thiết kế đặc biệt để chỉ chạy trên máy tính bảng và máy tính. Tuy nhiên, Microsoft giúp vận hành giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính. Thêm vào đó, bề mặt nhẵn mịn của Microsoft chẳng thua gì Apple hay Google, và kiểu dáng mỏng nhẹ tựa máy tính bảng trên PC là minh chứng đáng kể cho điều đó.

3. Sự hài lòng của người dùng

Đây thực sự là phần đáng chú ý nhất khi bạn nói về Mac so với PC Windows. Apple từ lâu đã nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Và cách công ty cung cấp dịch vụ được đánh giá cao. Nói chung, người dùng máy Mac nhận được hỗ trợ trực tiếp từ một thợ máy tại bàn trợ giúp của Genius Bar. Ngoài ra, người dùng có thể tìm thấy nó trên bất kỳ cửa hàng Apple nào.

Ngược lại, người dùng PC phải gọi cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật hoặc họ cần đến cửa hàng sửa chữa của bên thứ ba. Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft có các dịch vụ kỹ thuật trong giỏ hàng của họ. Tuy nhiên, các dịch vụ rất có thể chạy trên các thiết bị của riêng chúng, chẳng hạn như Xbox hoặc bề mặt.

Ngược lại, Apple có một danh tính tập trung và tất cả các thiết bị Mac hầu như không bị treo. Ngoài ra, nếu người dùng Mac gặp sự cố với hệ điều hành và phần cứng, họ có thể đến bàn trợ giúp và thực hiện hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề.

4. Bảo mật

Bảo mật đứng đầu danh sách ưu tiên trong cả Mac và PC. Nếu không có hệ thống bảo mật mạnh, người dùng có thể phải đối mặt với vi rút không mong muốn và sự xâm nhập vào thiết bị của họ. Trong hầu hết các trường hợp, Microsoft Windows bị tấn công vì phần lớn dân số thế giới sử dụng nó.

Thông thường, vi-rút Trojan thuyết phục người dùng cài đặt botnet hoặc chương trình chống vi-rút thực sự biến PC thành cỗ máy Zombie. Và nó phát tán quảng cáo gian lận hoặc thư rác, #allfreevn chia sẻ đây là mối đe dọa cao đối với PC. Tuy nhiên, loại vi-rút này tấn công máy Mac rất kỳ quặc.

Ngược lại, gần đây một số nhà phát triển Mac đã tạo ra phần mềm đa nền tảng. Vì vậy, phần mềm độc hại đa nền tảng cũng đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, đúng là ngay cả khi người dùng Mac chạy Phần mềm không có bảo mật, thì phần mềm đó cũng ít bị vi-rút tấn công hơn. Ngược lại, Windows không làm được như vậy với một hệ thống bảo mật mạnh. Vì vậy, Mac thắng về mặt an toàn trong trận chiến giữa Mac và PC.

5. Phần mềm

Khi nói đến Phần mềm, các hệ thống Windows cung cấp rất nhiều Phần mềm giải trí. Ngoài ra, nhiều game thủ chuyên nghiệp chọn PC để chơi hơn là Mac. Lý do duy nhất khiến nó bị tụt lại phía sau, nó có rất ít Phần mềm cho hệ điều hành và đầu ra đồ họa không cạnh tranh.

Tuy nhiên, có một số nhà phát triển phần mềm nhất định thậm chí không tạo phiên bản Mac cho Phần mềm của họ. Ngược lại, cũng có một số nhà phát triển Mac không phát triển bất kỳ phần mềm Windows nào.

Hơn nữa, nó không chỉ là về trò chơi mà còn về bộ sưu tập phần mềm tối thiểu. Các nhà phát triển cửa sổ không được phép chuyển ứng dụng hoặc trò chơi của họ sang Mac. Hơn nữa, Apple đã mang lại cơ hội cho người dùng Mac và luồng nền tảng trò chơi trực tuyến của họ tiết lộ rằng Mac cung cấp khoảng 5.300 trò chơi, nhưng Windows cũng không ít hơn thế.

6. Thông số kỹ thuật

Có một số thông số kỹ thuật trong MacOS và Windows. Người dùng chỉ có thể sử dụng cả Windows và MacOS khi MacOS chạy thành công trên các bộ xử lý tương tự như máy Windows. Tuy nhiên, vào năm 2020, Apple đã quyết định thay đổi MacOS và bộ xử lý M1.

M1 thực sự là một hệ thống trên chip. Ngoài ra, dù sao thì card đồ họa và bộ xử lý của PC cũng không thể so sánh với M1 Mac. Hơn nữa, máy Mac và PC cũng khác nhau về loại đầu vào và đầu ra. Về cơ bản, máy tính để bàn Mac có cổng HDMI và USB cho người dùng.

Trong khi máy tính ChromeOS, Windows, Linux hoạt động với màn hình cảm ứng và ở đây Mac vẫn bị tụt lại phía sau một bước. Nói chung, PC bao gồm đầu nối HDMI và USB cùng với cổng Ethernet và đầu đọc thẻ thông minh. Vì vậy, ở đây, Windows là người chiến thắng trong trận chiến Mac so với PC.

7. Chơi game

Nếu ưu tiên chơi game, bạn thậm chí không nên nghĩ đến MacOS. Mặc dù có rất nhiều trò chơi dành cho Mac, bạn thậm chí sẽ tìm thấy ứng dụng khách Steam dành cho MacOS. Có nhiều hạn chế trong Mac nếu bạn đang muốn chơi game hạng nặng. Ngoài ra, Mac không cho phép tùy chỉnh nhiều ở cấp độ thành phần bên trong và tất nhiên, có các vấn đề về trình điều khiển và hỗ trợ.

Chơi game trên PC Windows vượt xa đối thủ. Nếu bạn so sánh các bộ sưu tập trong trò chơi của Mac với PC, thì hầu hết các trò chơi hàng đầu đều có sẵn trên Windows. Ngay cả trên cơ sở dữ liệu Steam, số lượng trò chơi tương thích với Windows cũng lớn hơn Mac. Ngoài ra, bạn có thể chơi các trò chơi bạn đã mua từ Microsoft Store trên Xbox hoặc PC; không cần phải mua riêng.

Máy Mac có một số trò chơi được tối ưu hóa đặc biệt cho hệ sinh thái của nó, nhưng hầu hết các tựa game AAA đều không tương thích. Nếu so với Ubuntu thì Mac thua xa. Ubuntu đã hỗ trợ hơn 2600 trò chơi Windows thông qua ứng dụng khách Steam. Một lần nữa trong Windows PC, bạn có thể phát trực tuyến các trò chơi Xbox bằng ứng dụng Xbox.

Đối với các game thủ, Windows có một vị trí vững chắc và có một thanh Trò chơi tích hợp khá mang tính cách mạng. Bằng cách nhấn phím Windows + G, tính năng này cung cấp bản ghi trò chơi trên bộ nhớ cục bộ và đưa lên Cộng đồng Mixer của Microsoft. Nếu bạn không chơi nhiều trò chơi cao cấp, Mac thực sự sẽ phục vụ bạn tốt hơn. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, Windows đã giành được cúp chơi game trong cuộc chiến giữa Mac và Pc.

8. Thiết lập

Cả Apple và Microsoft đều sẽ giúp bạn có một quy trình thiết lập bóng bẩy. Hơn nữa, nó không nhất thiết yêu cầu đăng nhập vào tài khoản và ngay cả khi người dùng làm như vậy, anh ta sẽ có được trải nghiệm phong phú hơn. Tuy nhiên, người dùng sẽ bỏ lỡ một loạt tính năng, bao gồm trợ lý giọng nói, nhắn tin, máy đồng bộ hóa, chuyển vùng ứng dụng, v.v.

Nói chung, Microsoft cho phép bạn cài đặt HĐH cùng với giọng nói bằng Cortana. Ngược lại, Apple cài đặt các bản cập nhật với tùy chọn hệ thống thay cho Mac Appstore. Mặc dù cả hai đều tự động cài đặt trình điều khiển cho phần cứng tiêu chuẩn bao gồm bàn phím, chuột và ổ lưu trữ.

9. Tích hợp thiết bị di động

Windows đã hoạt động rất tốt, tích hợp toàn bộ hệ điều hành với các thiết bị di động. Nói chung, các ứng dụng Android và iOS cho phép bạn chọn một thiết bị riêng lẻ để bạn có thể bắt đầu lại. Ngoài ra, nó sẽ giúp người dùng gửi một trang web từ điện thoại đến trình duyệt của PC.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tích hợp giữa ứng dụng Android và Windows với trình khởi chạy diễn ra rất tốt. Hơn nữa, người dùng có thể chia sẻ tài liệu trang web và gửi tin nhắn trên thiết bị. Mặt khác, sự tích hợp của Apple với máy tính, MacOS và thiết bị chạy iOS dễ dàng đánh bại Windows.

Đồng bộ hóa với iPhone gần nhất, người dùng có thể gửi tin nhắn văn bản thông qua bảng thông báo. Ngoài ra, họ có thể chia sẻ tất cả ảnh của mình và mọi thứ bằng AirDrop. Hơn nữa, thật dễ dàng để thực hiện cuộc gọi video với Facetime trên các thiết bị. Tương tự như vậy, đồng hồ Apple là một hệ thống tích hợp khác không có trong Windows. Thế nên, cuộc chiến Mac vs PC là hòa ở điểm này.

10. Hỗ trợ VR

Mac đã đến với Siri, trong khi Cortana đã đến với Windows. Ở đây, cả hai đều giúp đỡ theo những cách song song. Người dùng có thể dễ dàng mở các trang web và ứng dụng, đồng thời có thể thay đổi cài đặt hệ thống, điều khiển thiết bị nhà thông minh, gửi email, làm toán, đặt lời nhắc trong cả hai hệ điều hành.

Ngoài ra, người dùng có thể điều khiển cả hai bằng giọng nói của họ. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là Siri không thể tắt hoặc đăng xuất khỏi máy tính. Trong khi đó, Cortana trên Windows sẽ giúp tắt máy và nó cũng giúp gửi yêu cầu tới Alexa của Amazon.

11. Quản lý 

Hệ điều hành của Microsoft rất dễ sử dụng trên màn hình Windows. Ngoài ra, người ta có thể chụp nó sang cạnh trái hoặc phải để chiếm một nửa màn hình. Một lần nữa, nếu người dùng muốn hiển thị ở kích thước một phần tư, thì người ta có thể gắn nó vào bất kỳ góc nào.

Nhấp vào thanh tác vụ bên phải, người dùng thậm chí có thể chuyển sang màn hình nền phía sau bất kỳ ứng dụng nào. Tuy nhiên, cả hai hệ điều hành sẽ cho phép bạn tạo các màn hình ảo khác nhau. Tuy nhiên, có một thủ thuật nữa đó là lắc hoặc giữ phím chuột trên thanh tiêu đề; người dùng có thể giảm thiểu mọi thứ bên cạnh. Vì vậy, trận chiến giữa Mac và Windows cũng gắn liền với nhau ở đây.

12. Tùy chỉnh giao diện

Cả hệ điều hành Mac và PC đều cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh phù hợp. Các hệ điều hành này cho phép bạn chọn kích thước mục màn hình, trình bảo vệ màn hình và hình nền màn hình. Ngoài ra, chế độ tối có sẵn trong cả hai. Tuy nhiên, phiên bản của Mac có ít hệ thống so với PC.

Ban đầu, bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019 đã mang đến một tùy chọn tùy chỉnh và nó cho phép người dùng chọn giữa chế độ tối hoặc sáng cho các ứng dụng, thành phần hệ thống, v.v. Hơn nữa, cả hai hệ điều hành sẽ hỗ trợ cắm và phát nhiều màn hình. Tuy nhiên, Windows cho phép bạn mở rộng các chương trình trên nhiều màn hình. Nhưng MacOS chỉ cung cấp một màn hình duy nhất cho mỗi cửa sổ chương trình.

13. Lựa chọn phần cứng

Không còn nghi ngờ gì nữa, Apple quản lý để mang đến một số tùy chọn phần cứng máy tính ngoạn mục. Thêm vào đó, nó xuất hiện với kiểu dáng công nghiệp xuất sắc trên Macbook cùng với màn hình 5K trên iMac và Mac pro mạnh mẽ. Ngoài ra, máy Mac hơi đắt và ít khả dụng hơn so với PC Windows.

Ngược lại, người dùng cũng có thể tìm thấy tai nghe VR, HoloLens, Raspberry Pi trên Windows 10. Không có gì ngạc nhiên khi Windows cung cấp nhiều lựa chọn hơn. Hơn nữa, nó sẽ nhận card đồ họa, CPU và bộ lưu trữ cũng như các thành phần bên trong khác cho người dùng. Không còn nghi ngờ gì nữa, trong cuộc chiến Macbook vs PC, Windows PC cũng là người chiến thắng trong trường hợp này.

14. Giá

Macbook và PC cung cấp các mức giá khác nhau và khoảng cách giữa chúng là rất lớn. Chỉ một số ít sản phẩm Mac có thể được tìm thấy trong vòng một nghìn đô la. Để so sánh, người dùng có thể chọn từ nhiều mẫu PC có sẵn trong phạm vi giá đó.

Mặc dù giá các sản phẩm Mac cao hơn không có nghĩa là nó sẽ kém hơn so với PC. Thay vào đó, Apple đã quyết định phát triển dòng Mac với các máy tính cao cấp hơn và với các thành phần có giá trị. Chẳng trách Apple không bao giờ mạo hiểm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu của khách hàng chỉ là thực hiện các chức năng cơ bản như soạn thảo văn bản hay lướt web thì lựa chọn PC sẽ có lợi hơn. Hơn nữa, ai đó có thể cài đặt bản phân phối Linux và làm cho nó có thể truy cập được vào chức năng của PC. Ngoài ra, ChromeOS có thể dễ dàng cài đặt trên một máy tính rẻ tiền và nó sẽ giúp xử lý mọi tác vụ thông thường.

Bạn đã thấy 14 sự thật trong cuộc chiến Mac vs PC. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận về nhu cầu và sở thích của bạn trước khi bạn chọn một, #allfreevn chia sẻ.

54 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây