Yatagarasu – Huyền thoại Tam Túc Ô bạn nghe chưa
Allfreevn 4 tháng trước

Yatagarasu – Huyền thoại Tam Túc Ô bạn nghe chưa

Yatagarasu là gì, huyền thoại Tam Túc Ô, Tam Túc Ô là con gì, nguồn gốc Yatagarasu, #allfreevn chia sẻ mọi điều về Yatagarasu.

Yatagarasu là gì?

Yatagarasu là con quạ ba chân hay Tam Túc Ô là một sinh vật thần thoại xuất hiện trong nhiều truyền thuyết truyền thống từ Trung Á, #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui, Đông Á, Ai Cập và Bắc Phi.

Ở Nhật Bản, mặc dù không có mô tả nào trong biên niên sử lịch sử cổ đại nói rằng Yatagarasu cụ thể là có ba chân, nhưng con quạ đã được miêu tả như vậy ở nhiều địa điểm đền thờ khác nhau, bao gồm Yatagarasu Jinja (trang web chính thức của đền thờ) Nara, Abeno Oji Đền thờ  trên Đường Kumano nơi thờ Yatagarasu và trên Đền Yakuoin Yukiiji của Núi Takao (từ năm 733) gần thủ đô Tokyo. Truyền thống đền thờ hoặc đền thờ nêu rõ con quạ có ba chân.

Từ Yatagarasu đã được dịch là “con quạ tám nhịp” (tức là con quạ khổng lồ) hoặc và được coi là có nghĩa là Con quạ thần thánh tối cao (hoặc hoàn hảo) (số ‘tám’ trong số học Nhật Bản có nghĩa là ‘nhiều’ hoặc ‘vô số’ ‘, hoặc ‘hoàn hảo’ hoặc ‘tối cao’) hoặc chỉ “con quạ lớn”.

Truyền thuyết Yatagarasu

Theo biên niên sử Kojiki và Nihonshoki cổ của Nhật Bản và kinh điển Thần đạo, con quạ lớn này được gửi từ thiên đường để dẫn đường cho Hoàng đế Jimmu trong chuyến hành trình đầu tiên của ông từ vùng sẽ trở thành Kumano đến vùng sau này trở thành Yamato . Dựa trên lời kể này, sự xuất hiện của loài chim lớn theo truyền thống được người Nhật giải thích là bằng chứng về sự can thiệp của thần thánh vào các vấn đề của con người.

Lần theo các địa điểm và nguồn gốc của câu chuyện, chúng ta có thể hiểu được từ Kojiki và Nihonshoki rằng anh em của Jimmu ban đầu được sinh ra ở Takachiho, phần phía nam của quận Miyazaki, Kyūshū (chúng ta có thể lưu ý rằng chủ đề về dòng dõi trên Mt. Takachiho gợi lên trong tâm trí phong tục của Hàn Quốc tuyên bố uy quyền thiêng liêng hoặc thần thánh, do đó gợi ý các mối liên hệ có thể với lục địa).

Khi họ quyết định di chuyển về phía đông, vì họ nhận thấy vị trí của mình không phù hợp để trị vì toàn bộ đất nước. Anh trai của Jimmu, Itsuse no Mikoto ban đầu dẫn đầu cuộc di cư, và họ di chuyển về phía đông qua Biển nội địa Seto với sự hỗ trợ của thủ lĩnh địa phương Sao Netsuhiko . Khi đến Naniwa (Ōsaka ngày nay), họ chạm trán với một thủ lĩnh địa phương khác là Nagasunehiko (nghĩa là “người đàn ông chân dài”) và Itsuse đã bị giết trong trận chiến sau đó.

Jimmu nhận ra rằng họ đã bị đánh bại vì chiến đấu ở phía đông chống lại Mặt trời, vì vậy anh quyết định đổ bộ lên phía đông của Bán đảo Kii và chiến đấu ở phía tây. Họ đến Kumano và với sự dẫn đường của một con chim ba chân, Yatagarasu (quạ tám sải), di chuyển đến Yamato. Ở đó, họ một lần nữa chiến đấu với Nagasunehiko và chiến thắng. (Ở Yamato, Nigihayahi no Mikoto, người cũng tự xưng là hậu duệ của các vị thần Takamagahara, được Nagasunehiko bảo vệ. Tuy nhiên, khi Nigihayahi gặp Jimmu, anh ta đã chấp nhận tính hợp pháp của Jimmu, và Jimmu lên ngôi trở thành Hoàng đế thần thoại đầu tiên của Nhật Bản).

Vị trí nhìn thấy Yatagarasu và mối liên hệ với người dân địa phương

Vị trí Kumano nhìn thấy Yatagarasu rất quan trọng. Yatagarasu trong lịch sử được coi là tổ tiên của gia tộc Kamo, các thầy tế lễ cấp cao của Kamo-wake-ikazuchi-jinja. Trong số các hậu duệ con người khác của kami này, Nihongi và Kogoshui cũng đề cập đến Agata-nushi của Katsurano và Tonomori Be.

Các câu chuyện thần thoại về Tam Túc Ô bên ngoài Nhật Bản

Quạ ba chân được biết đến ở Hàn Quốc với tên gọi Samjokgo (三足烏 ), nơi nó là biểu tượng của quyền lực, ở Trung Quốc, loài chim ba chân được gọi là  Sanzuniao, thường được biểu thị bằng màu đỏ và gắn liền với mặt trời.

Samjok-o được tìm thấy trong thần thoại Hàn Quốc, nó đặc biệt gắn liền với Vương quốc Koguryo vì nó được miêu tả trong các bức tranh tường lăng mộ thời Koguryo. Con quạ Samjok-o nổi bật ở trung tâm, hai bên là phượng hoàng và rồng. Rõ ràng là biểu tượng của quyền lực đế vương và vượt trội hơn cả rồng và phượng ở Hàn Quốc. Người Triều Tiên có thể đã áp dụng thần thoại và biểu tượng khi nó tiếp thu các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, trong số nhiều điều khác mà họ học được từ các biệt kích của người Hán ở Triều Tiên.

Con quạ mặt trời trong thần thoại Trung Quốc

Bằng chứng về mô-típ chim-mặt trời sớm nhất hoặc các bài báo vật tổ được khai quật vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên từ khu vực đồng bằng hạ lưu sông Dương Tử. Di sản totem chim mặt trời này đã được quan sát thấy trong các nền văn hóa Yangshao và Longshan, #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui.

Người Trung Quốc có một số dị bản về quạ và quạ mặt trời. Nhưng mô tả và thần thoại phổ biến nhất về quạ mặt trời là của Yangwu  hoặc  Jinwu  hay “con quạ vàng”. Mặc dù nó được mô tả là một con quạ hoặc con quạ, nhưng nó thường có màu đỏ thay vì màu đen.

Nguồn gốc của Yatagarasu được cho là bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại Trung Quốc về mười con quạ đậu trên cây dâu tằm, được kể lại như sau.

Trong thần thoại Trung Quốc, Xīhe là một nữ thần mặt trời của Trung Quốc và là vợ của Hoàng đế Jun. Tương truyền, bà từng là ‘mẹ’ của mười ‘mặt trời con’. Những mặt trời con ngủ trên những cành cây thấp. Mỗi buổi sáng, Xihe tắm cho một trong những đứa con của mình dưới sông rồi để nó bay trên lưng một con quạ lên ngọn cây dâu. Rồi mặt trời con sẽ bay lên trời, và là mặt trời của ban ngày. Mỗi mặt trời con thay phiên nhau làm việc này để có ánh sáng hàng ngày. Các mặt trời con và cây dâu được cho là cư trú ở một nơi nào đó ở biển phía đông tên là Phù Tang. Mỗi ngày, một trong mười con chim mặt trời sẽ đi vòng quanh thế giới trên một cỗ xe do Xihe lái. (Một số cách giải thích là chín mặt trời cư trú ở Địa ngục và mặt trời thứ mười ở thế giới của người sống ở trên.)

Văn hóa dân gian cũng cho rằng, vào khoảng năm 2.170 trước Công nguyên, tất cả mười con chim mặt trời đã xuất hiện và bay lên bầu trời trong cùng một ngày, khiến thế giới bị thiêu đốt và Trái đất bị hạn hán. Hoàng đế Yao yêu cầu Di Jun, cha của mười mặt trời, thuyết phục các con của mình xuất hiện cùng một lúc. Nhưng vì không nghe Di Jun đã gửi cung thủ Houyi (hoặc Yi), người đã cứu cả ngày bằng cách bắn hạ tất cả, trừ một trong những mặt trời (đã trốn thoát vì tình cờ đang du ngoạn Địa ngục vào thời điểm đó). Con quạ ba chân được cho là cư trú bên trong mặt trời cuối cùng ngày hôm nay, #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui.

368 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là người yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game, chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất.

Bình luận gần đây