Đây không chỉ đơn thuần là nơi giải trí… là cả xã hội Rôma thu gọn là công trình kiến trúc nào?
Allfreevn 10 tháng trước

Đây không chỉ đơn thuần là nơi giải trí… là cả xã hội Rôma thu gọn là công trình kiến trúc nào?

Đây không chỉ đơn thuần là nơi giải trí, mà còn là một công trình văn hoá với các thư viện và phòng đọc sách, tóm lại, đó là cả xã hội Rôma thu gọn”. Đó là công trình kiến trúc nào? #allfreevn chia sẻ.

Công trình kiến trúc nào ở Rô ma là một xã hội Rô ma thu gọn?

Công trình kiến trúc ở Rô ma là một xã hội Rô ma thu gọn là Nhà tắm Caracalla. Được đặt tên là Terme di Caracalla trong tiếng Ý, Nhà tắm Caracalla là nhà tắm nhiệt cổ đại lớn thứ hai ở Rome. Bộ di tích khảo cổ ấn tượng vẫn đứng vững như một minh chứng cho quy mô và tầm quan trọng của các nhà tắm công cộng trong Đế chế La Mã. Trong khi cái tên “bồn tắm” khiến dân gian ngày nay chúng ta nghĩ đến vòi hoa sen và hồ bơi, thì vào thời cổ đại, #allfreevnchiase, #allfreevnbontam, #allfreevnromathugon đây là những điểm gặp gỡ thiết yếu. Xã hội hóa là một phần quan trọng trong trải nghiệm của nhà tắm La Mã.

Nhà tắm Caracalla là nơi để thư giãn, tập thể dục, kết nối xã hội và là một phần quan trọng trong cuộc sống của người La Mã. Thêm vào đó, chúng là một trong những khu phức hợp lộng lẫy nhất trong toàn bộ Rome, bởi vì chúng từng có rất nhiều bức tượng và tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Hơn hai thiên niên kỷ sau, chúng vẫn còn trong trí tưởng tượng của thế giới, giống như trong bức tranh thế kỷ 19 “Nhà tắm ở Caracalla, Rome” của Joseph Mallord William Turner.

Lịch sử của Terme di Caracalla

Hoàng đế Lucius Septimius Severus là người đầu tiên ủy quyền xây dựng các nhiệt đới này. Tuy nhiên, việc hoàn thành việc xây dựng đã không được thực hiện dưới thời trị vì của ông. Thay vào đó, việc xây dựng kết thúc dưới triều đại của con trai ông, Marcus Aurelius Antoninus, được biết đến với cả hai tên Antoninus và Caracalla. Người ta tin rằng quá trình xây dựng diễn ra từ năm 211 đến 216 sau Công nguyên và ban đầu chúng được đặt tên là Thermae Antoninianae.

Vào thời kỳ sơ khai, những nhà tắm công cộng khổng lồ này có diện tích khoảng 25 ha (62 mẫu Anh). Toàn bộ khu phức hợp có thể chứa tới 1.600 người tắm cùng một lúc và thường có từ 6.000 đến 8.000 du khách mỗi ngày. Do vị trí và kích thước của khu phức hợp, không còn chỗ để mở rộng Nhà tắm Caracalla nữa. Ngày nay, chỉ còn lại một khu phức hợp đổ nát phục vụ như một cái bóng của nhà tắm lớn đã từng đứng ở vị trí của nó. Nó cũng nằm gần nhiều địa danh vĩ đại nhất của Thành phố Vĩnh cửu, chẳng hạn như Appian Way, con đường quan trọng nhất dẫn đến thành phố.

Một trong những điều ấn tượng nhất của nền văn minh La Mã là khả năng thông thạo các đường ống dẫn nước, nhờ vào những cống dẫn nước nổi tiếng của họ. Những thứ này cho phép các thành phố và thị trấn nhận được nước và cung cấp năng lượng cho các công trình công cộng lớn như nhiệt điện. Nguồn cung cấp nước của Caracalla đến từ hệ thống dẫn nước mới Maricia.
Hàng triệu viên gạch đã được sử dụng để xây dựng các phòng tắm và tất cả các khu vực đều vô cùng xa hoa. Vật liệu xây dựng bao gồm đá cẩm thạch và đá granit Ai Cập nhập khẩu. Các cơ sở, theo mô hình “phòng tắm lớn của Đế quốc La Mã”, bao gồm:

• Hai thư viện công cộng, một bằng tiếng Hy Lạp và một bằng tiếng Latinh.
• Vườn.
• Một bể bơi.
• Phòng tập đấm bốc và đấu vật.
• Phòng mát có bốn hồ nước lạnh, phòng trung bình có hai hồ nước ấm và phòng xông hơi ướt có bảy hồ nước nóng. Một số hồ bơi được kết nối thông qua thác nước nhân tạo.
• Phòng xông hơi khô.

Phòng tắm La Mã trong thời cổ đại

Phòng tắm La Mã, được gọi là thermae trong tiếng Latinh, là khu phức hợp lớn dành riêng cho việc tắm rửa và giải trí. Vào thời cổ đại, việc tiếp cận với nước không phổ biến và hầu hết các ngôi nhà riêng đều thiếu thiết bị tắm rửa. Do đó, và nhu cầu vệ sinh, chính phủ La Mã đã tạo ra những nơi công cộng để dân thường có thể tắm rửa và thư giãn.
Phòng tắm bao gồm các hồ bơi khác nhau với nhiệt độ nước khác nhau, phòng thay đồ, cơ sở spa, khu tập thể dục và thậm chí cả thư viện. Điều quan trọng cần lưu ý là vào thời điểm đó, tất cả mọi người: nghèo, giàu, nam, nữ, thanh niên và người lớn đều có thể sử dụng những phòng tắm này. Họ hoạt động giống như các câu lạc bộ xã hội ngày nay: có rất nhiều hoạt động và mọi người thường đi gặp bạn bè và cải thiện các mối quan hệ xã hội của họ.
Mỗi thành phố La Mã đều có ít nhất một phòng tắm công cộng như vậy – vì vậy, tất nhiên, thủ đô lớn của đế chế có phần công bằng. Bên cạnh Nhà tắm Caracalla, lớn thứ hai trong thành phố, La Mã cổ đại còn tổ chức Nhà tắm Diocletian, Titus và Trajan,#allfreevnchiase, #allfreevnbontam, #allfreevnromathugon tất cả đều được đặt theo tên của các vị hoàng đế đã hoàn thành chúng.

315 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây