Review The Enfield Poltergeist: Giữa siêu nhiên và lừa đảo
An Pham 8 tháng trước

Review The Enfield Poltergeist: Giữa siêu nhiên và lừa đảo

Review The Enfield Poltergeist: Giữa siêu nhiên và lừa đảo, đặc biệt là khi nó cố gắng đưa ra một góc nhìn mới cho cuộc tranh luận xung quanh những gì đã xảy ra, #allfreevn chia sẻ.

Được phổ biến nhờ câu chuyện Warren Files, cái gọi là yêu tinh Enfield vẫn gây ra những cuộc tranh luận liên tục về tính hợp lý của nó. Điều thường được gọi là một trong những trường hợp siêu nhiên hay nhất và được ghi chép nhiều nhất trong thế kỷ 20 mang đến những tranh cãi không thể tránh khỏi. Thứ nhất, nó bao gồm những gì có thể là thật hoặc một trò lừa đảo được dàn dựng khéo léo. Tất cả diễn ra giữa một loạt các sự kiện không thể giải thích được đã thu hút sự chú ý của nước Anh trong những năm 1970. Đạo diễn James Wan đã biến sự kiện này thành một nghiên cứu về kinh dị siêu nhiên. Ngoài việc có sự tham gia của các nhà nghiên cứu ma quỷ tự xưng là Lorraine và Ed Warren, như một yếu tố thiết yếu tạo nên một kết thúc có hậu cho một sự kiện mang âm hưởng ma quỷ. 

Bộ phim tài liệu gồm bốn phần, The Enfield Poltergeist trên Apple TV+, tránh xa tiểu thuyết để tái hiện chi tiết những gì đã xảy ra. Bao gồm việc sử dụng video, hình ảnh và âm thanh được ghi lại trong các sự kiện. Đồng thời, cho phép một số nhân vật chính – bị công chúng chế nhạo và tò mò trong hơn bốn mươi năm – đưa ra quan điểm của họ. Bị buộc tội lừa đảo, giữa những cuộc thảo luận và tranh luận về độ tin cậy của mình, gia đình Hodgson đã phải chịu sự giám sát của báo chí. Đồng thời, những lời phàn nàn và cáo buộc từ các cơ quan dịch vụ xã hội của Anh. Tất cả sau khi phải chịu đựng những biến cố không giải thích được kéo dài hơn 17 tháng. 

Nỗi lo từ góc nhìn trong nước

Apple TV+ cố gắng cung cấp một quan điểm gần với sự chính xác về mặt khoa học. Tuy nhiên, không có ý định rõ ràng để đối chiếu các tuyên bố về sự thật hoặc ít nhất là đánh giá chúng. Tiền đề của quá trình sản xuất rất rõ ràng: thể hiện từng điểm một, trải nghiệm kinh hoàng của gia đình đã được giải phóng như thế nào. Trong đó bao gồm việc xây dựng lại chính xác ngôi nhà của Hodgson ở London.

Điều gì đó cho phép lập luận có sức nặng thực tế. Suy cho cùng, mọi cụm từ và cảnh trong kịch bản đều dựa trực tiếp vào hồ sơ của Maurice Grosse, nhà điều tra hiện tượng huyền bí, người đã xử lý vụ án. Nhưng ngoài việc phân tích những gì đã xảy ra, chuyên gia này còn tích lũy được hàng trăm bằng chứng được coi là không thể chối cãi về hiện tượng này. Mặt khác, phải không? 

Giữa sự chắc chắn và gian lận

Ngay từ tập đầu tiên, bộ phim tài liệu đã nói rõ rằng mục đích của nó là đưa những bằng chứng được cho là về sự kiện huyền bí mà gia đình Hodgson phải gánh chịu ra công chúng. Một điểm mà mặc dù được quan tâm nhưng lại dẫn đến vấn đề chính của nó. Không có phiên bản thứ hai cũng như không có phiên bản nào mâu thuẫn với những gì hiển thị trên màn hình. Mặc dù có một số tiếng nói bất đồng – và lập luận bao gồm cả sự hoài nghi xung quanh những gì đã xảy ra – sự cân bằng của bằng chứng nghiêng về việc chứng minh. 

Vì vậy, chủ đề chung là chỉ ra sự việc sẽ gia tăng như thế nào cho đến khi nó trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của nạn nhân. Dần dần, những gì bắt đầu là một loạt âm thanh kỳ lạ kết thúc bằng những vật thể tự di chuyển và thậm chí là một cuộc viếng thăm của cảnh sát được ghi lại. Về cơ bản, bốn tập phim kể cùng một câu chuyện: cách siêu nhiên thể hiện và có thể được ghi lại trên máy ảnh và băng ghi âm. 

Tuy nhiên, sản xuất chưa đến được ngã tư trung tâm. Mỗi sự việc được thể hiện có phải do các yếu tố có thể chứng minh được hoặc do sự can thiệp đơn giản gây ra không? Mặc dù phần lớn các tập phim cho thấy những tiếng nói được đưa ra để phủ nhận hoặc trực tiếp buộc tội Hodgson nói dối, nhưng không có mục tiêu nào trong những tuyên bố mơ hồ của những người hàng xóm và những giọng nói hoài nghi. Thay vào đó, có một nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau nói rõ rằng bằng chứng được cung cấp có thể đáng tin cậy. Thậm chí, chúng còn ở trong những hoàn cảnh nhất định và miễn là chúng không bị xem xét kỹ lưỡng hơn. 

Cuối cùng, một vụ án không có câu trả lời

Đối với chương cuối cùng, The Enfield Poltergeist còn hơn thế nữa, là một tác phẩm giải trí thực tế với hình ảnh cẩn thận hơn là một bộ phim tài liệu điều tra mà nó tuyên bố. Mâu thuẫn trở nên phức tạp khi bộ truyện đặt ra tiền đề của nó. Đặc biệt là khi nó cố gắng đưa ra một góc nhìn mới cho cuộc tranh luận xung quanh những gì đã xảy ra. Nhưng nó vẫn không cho phép xem xét kỹ lưỡng hơn.

Phải chăng thực sự có những sự kiện mà ngay cả các nhà khoa học của thế kỷ 21 cũng không thể giải thích được? Điều đáng tiếc nhất là việc sản xuất đưa ra khả năng xem xét kỹ lưỡng các sự kiện mà nó liên quan nhưng lại không làm được như vậy. Tệ hơn nhiều, nó nhất quyết tạo ra thứ gì đó giống một bộ phim kinh dị hơn là một giả thuyết có thể được chứng minh – hoặc bác bỏ – với tài liệu có trong tay. 

Với phần gần như điện ảnh, bộ truyện không có tham vọng khi kể câu chuyện của mình. Với mục đích đe dọa hơn là thông báo, điểm cơ bản của nó vẫn chưa được giải quyết. Chuyện xảy ra với Hodgson có thật hay không? Việc sản xuất tránh mọi phản ứng trực tiếp. Một điểm làm mất đi nỗ lực sáng tạo và đặc biệt là mục đích của lập luận nhằm dẫn dắt một công chúng về cơ bản là hoài nghi, một trường hợp khiến dư luận Anh ngạc nhiên. Vấn đề lớn nhất của anh ấy và là vấn đề mà anh ấy không giải quyết được trong tập cuối đáng nhớ – mặc dù trống rỗng và gây hiểu lầm.

171 lượt xem | 0 Bình luận
Tôi là Phạm An một tác giả uy tín nổi bật của trang web allfreevn.com, tôi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điện ảnh. Tôi yêu thích phim ảnh, thích xem phim, thích review phim nhất là phim chiếu rạp, phim Netflix... Hi vọng các bạn ủng hộ các bài viết review phim của tôi.

Bình luận gần đây