Cách thay đổi chức năng phím Fn trong Windows 10 và 11
admin 5 tháng trước

Cách thay đổi chức năng phím Fn trong Windows 10 và 11

Cách thay đổi chức năng của phím Fn trong Windows 10 và 11, allfreevn.com các phím chức năng rất tiện dụng, nhưng bạn thực sự có thể biến chúng thành của riêng mình với một số tùy chỉnh.

Các phím chức năng ở đầu bàn phím của bạn đóng vai trò như một phím tắt để điều khiển các tính năng phần cứng nhất định. Ví dụ: nếu bạn muốn bật bàn phím có đèn nền, chúng cho phép bạn làm như vậy bằng cách nhấn một phím, giúp bạn không phải làm như vậy thông qua Windows.

Theo mặc định, các phím này chỉ có thể được sử dụng khi bạn nhấn phím Fn chuyên dụng với chúng. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt này cùng với nhiều cài đặt khác để phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là những cách khác nhau để bạn có thể sửa đổi cài đặt của phím chức năng Windows 10 và 11.

Các phím chức năng là gì và tại sao bạn cần chúng?

Các phím chức năng, hay gọi tắt là “Fn”, được sử dụng để kích hoạt các chức năng của các phím F (F1, F2, F3, v.v.) trên đầu bàn phím. Về bản chất, nó hoạt động như một phím tắt cho các chức năng cơ bản nhưng cần thiết như thay đổi âm lượng, độ sáng và đèn nền.

Trong hầu hết các máy tính xách tay, có 12 phím chức năng (chúng từng có nhiều hơn trong các thiết bị cũ hơn) và bạn có thể sử dụng chúng bằng cách nhấn chúng cùng với phím “Fn” trên bàn phím. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn muốn bật bàn phím có đèn nền bằng phím F3, bạn có thể giữ phím Fn và sau đó nhấn F3 để thực hiện các thay đổi mong muốn, allfreevn.com chia sẻ.

1. Cách Thay đổi Cài đặt Phím Chức năng Sử dụng Cài đặt Di động trên Máy tính Dell

Cách dễ nhất để thay đổi các phím chức năng là sửa đổi cài đặt trong Windows Mobility Center. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ chỉ hoạt động đối với những người bạn sử dụng thiết bị Dell.

Đây là cách tiến hành:

 1. Nhập Windows Mobility Center trong tìm kiếm Windows và nhấp vào Open.
 2. Ngoài ra, khởi chạy Control Panel và điều hướng đến Hardware and Sound.
 3. Nhấp vào Windows Mobility Center.
 4. Trong cửa sổ sau, hãy tìm phần hàng phím Fn và mở rộng menu thả xuống bên dưới nó.
 5. Nếu bạn muốn chọn các phím F cho các chức năng cơ bản, hãy chọn Function key.
 6. Chọn Multimedia key nếu bạn muốn sử dụng các phím F để thực hiện các chức năng thường yêu cầu nhấn phím Fn.

Nếu bạn sở hữu các thiết bị khác, thì bạn có thể muốn tìm kiếm các tùy chọn tương tự trong cài đặt Hệ thống hoặc bàn phím. Bạn cũng có thể tìm kiếm trang web chính thức của nhà sản xuất để biết thông tin liên quan đến các tùy chỉnh đó.

2. Cách sửa đổi cài đặt phím chức năng trong BIOS

Bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi trực tiếp trong BIOS, giúp hệ điều hành và phần cứng tải đúng cách.

Các bước truy cập BIOS trong các thiết bị khác nhau có thể khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đã thảo luận về các bước truy cập BIOS và thực hiện các thay đổi mong muốn trong HP. Nếu bạn sở hữu một thiết bị khác, tốt nhất bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm các bước truy cập BIOS ở đó.

 1. Đầu tiên, tắt PC của bạn.
 2. Bây giờ khởi động lại thiết bị và nhấn liên tục phím F10. Thao tác này sẽ khởi chạy BIOS thành công.
 3. Điều hướng đến menu System Configuration menu > Action Keys Mode.
 4. Sử dụng phím Enter để bật hoặc tắt các tính năng.
 5. Nhấp vào Exit để lưu các thay đổi.

Các bước thực hiện hành động này trong các thiết bị khác có phần tương tự, nếu không muốn nói là hoàn toàn. Ví dụ, trên các thiết bị Acer, bạn cần nhấn phím F2 và nút nguồn cùng nhau. Sau đó, điều hướng đến System Configuration > Action Keys Mode và sử dụng phím Enter để thực hiện các thay đổi.

3. Cách thay đổi cài đặt phím chức năng bằng cài đặt UEFI

Nếu bạn không thể khởi động vào BIOS vì lý do nào đó, hãy thử thay đổi các phím Fn bằng cài đặt UEFI. UEFI về cơ bản là BIOS trên steroid, vì nó cung cấp một loạt các chức năng bổ sung và mạnh mẽ hơn.

 1. Nhấn phím Win + I để mở Cài đặt Windows.
 2. Đi tới Update & Security > Recovery.
 3. Chọn Khởi động lại ngay bây giờ.
 4. Trong cửa sổ sau, chọn Troubleshoot.
 5. Nhấp vào UEFI Firmware Settings > Restart.
 6. Trong cửa sổ sau, hãy chuyển đến tab Configuration.
 7. Chọn Hotkey Mode và nhấp vào Enabled hoặc Disabled
 8. Nhấp vào Save và sau đó nhấn Exit để đăng xuất khỏi BIOS.

Cách bật Fn Lock

Nếu bạn không muốn nhấn phím Fn mỗi khi bạn muốn bật / tắt bất kỳ chức năng nào trong số 12 chức năng, bạn có thể bật khóa Fn. Với tính năng này, phím Fn sẽ xuất hiện luôn được nhấn giữ trên bàn phím và bạn sẽ có thể sử dụng bất kỳ phím chức năng nào mà không cần phải nhấn phím Fn trước.

Trong hầu hết các bàn phím, khóa Fn được liên kết với phím Esc, nhưng nó có thể khác trong thiết bị của bạn. Thông thường, các phím này có biểu tượng ổ khóa. Bạn có thể sử dụng trang web của nhà sản xuất để tìm khóa trên thiết bị của mình nếu bạn không thể tìm thấy khóa có biểu tượng ổ khóa.

Thay đổi cài đặt phím Fn có phải là một ý tưởng hay không?

Các thay đổi đối với khóa Fn là an toàn và không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào. Các tùy chọn tùy chỉnh cho các phím trong Windows bị hạn chế, nhưng có khá nhiều tài nguyên của bên thứ ba mà bạn có thể xem xét nếu muốn sửa đổi các phím thêm một bước.

Trên Windows, bạn cũng có thể tắt các phím cụ thể trên bàn phím của mình để tránh vô tình nhấn vào các phím bạn không sử dụng. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn làm theo các bước cẩn thận, bạn sẽ không gặp vấn đề gì!

Sử dụng các phím chức năng giống như một chuyên gia

Các phím chức năng rất tốt để cải thiện năng suất và hiệu quả. Với các kỹ thuật phù hợp trong tâm trí, bạn có thể tận dụng tối đa chúng. allfreevn.com hy vọng rằng việc làm theo các bước ở trên cho phép bạn sửa đổi cài đặt các phím chức năng của mình. Cũng cần lưu ý rằng tất cả các phương pháp nêu trên không tạo ra thay đổi vĩnh viễn cho hệ thống, vì vậy bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi.

227 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình