To be or not to be – Tồn tại hay không tồn tại là câu nói của ai?
Allfreevn 1 năm trước

To be or not to be – Tồn tại hay không tồn tại là câu nói của ai?

To be or not to be, To be or not to be là gì, Tồn tại hay không tồn tại là câu nói của ai, #allfreevn chia sẻ giải thích ý nghĩa câu nói hay nhất.

“Tồn tại hay không tồn tại, đó là vấn đề.”/ “To be, or not to be, that is the question.”

Đó là câu nói mà tất cả chúng ta đã từng nghe (và rất có thể được trích dẫn như một câu nói đùa), nhưng bạn có biết nó bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa đằng sau những từ đó không?#allfreevnchiase, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevntobeornottobe “Tồn tại hay không tồn tại” thực ra là dòng đầu tiên của một đoạn độc thoại nổi tiếng trong vở kịch Hamle t của William Shakespeare.

“To Be or Not to Be”: Ý nghĩa và phân tích

 

Đoạn độc thoại “To be or not to be” xuất hiện trong Màn 3, Cảnh 1 của vở kịch Hamlet của Shakespeare. Trong cảnh này, thường được gọi là “cảnh tu viện”, Hoàng tử Hamlet nghĩ về cuộc sống, cái chết và tự tử. Cụ thể, anh ấy tự hỏi liệu có nên tự tử để chấm dứt đau khổ của một người và để lại nỗi đau và sự thống khổ liên quan đến cuộc sống hay không.

Mặc dù anh ấy tin rằng mình chỉ có một mình khi nói, nhưng Vua Claudius (chú của anh ấy) và Polonius (ủy viên hội đồng của nhà vua) đều đang ẩn nấp, nghe trộm.

Dòng đầu tiên và nổi tiếng nhất của đoạn độc thoại đặt ra câu hỏi bao quát của bài phát biểu: “Tồn tại hay không tồn tại”, nghĩa là “Sống hay chết.”

Thật thú vị, Hamlet đặt ra câu hỏi này như một câu hỏi cho toàn thể nhân loại hơn là cho riêng mình. Anh ấy bắt đầu bằng cách hỏi liệu tốt hơn là nên thụ động chịu đựng những nỗi đau của cuộc đời (“đu treo và mũi tên”) hay chủ động kết thúc nó bằng cách tự sát (“hãy cầm vũ khí chống lại một biển rắc rối, / Và bằng cách chống lại việc kết thúc chúng?”).

Hamlet ban đầu lập luận rằng cái chết thực sự sẽ tốt hơn : anh ta so sánh hành động chết với một giấc ngủ yên bình: “Và bằng một giấc ngủ để nói rằng chúng ta kết thúc / Nỗi đau trái tim và hàng ngàn cú sốc tự nhiên / Xác thịt đó là người thừa kế.”

Tuy nhiên, anh ấy nhanh chóng thay đổi quan điểm khi cho rằng không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra sau khi chết, #allfreevnchiase, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevntobeornottobe cụ thể là liệu có kiếp sau hay không và liệu kiếp sau này có thể còn tồi tệ hơn cả cuộc sống hay không. Nhận thức này là điều cuối cùng khiến Hamlet (và những người khác, anh ấy lập luận) “tạm dừng” khi bắt đầu hành động (tức là tự sát).

Theo nghĩa này, con người quá sợ hãi về những gì xảy ra sau cái chết và khả năng nó có thể đau khổ hơn cuộc sống đến mức họ (bao gồm cả Hamlet) trở nên bất động.

Cảm hứng Đằng sau Hamlet và “To Be or Not to Be”

Shakespeare đã viết hơn ba chục vở kịch trong đời mình, trong đó có vở kịch có lẽ là biểu tượng nhất của ông, Hamlet . Nhưng nguồn cảm hứng cho vở kịch bi thảm, báo thù, u sầu này đến từ đâu? Mặc dù không có gì được xác minh, tin đồn rất nhiều.

Một số người cho rằng nhân vật Hamlet được đặt theo tên con trai duy nhất của Shakespeare là Hamnet, người đã qua đời ở tuổi 11 chỉ 5 năm trước khi ông viết Hamlet vào năm 1601. Nếu đúng như vậy, độc thoại “Tồn tại hay không tồn tại”, khám phá các chủ đề về cái chết và thế giới bên kia, dường như rất phù hợp với những gì nhiều khả năng là tâm trí tang thương của chính Shakespeare vào thời điểm đó.

Những người khác tin rằng Shakespeare đã được truyền cảm hứng để khám phá những chủ đề nghiêm trọng hơn, đen tối hơn trong các tác phẩm của mình do cha của ông qua đời vào năm 1601 , cùng năm ông viết Hamlet . Giả thuyết này dường như có thể xảy ra, vì nhiều vở kịch mà Shakespeare viết sau Hamlet , chẳng hạn như Macbeth và Othello , cũng áp dụng các chủ đề đen tối tương tự.

Cuối cùng, một số người cho rằng Shakespeare đã được truyền cảm hứng để viết Hamlet bởi những căng thẳng nảy sinh trong cuộc Cải cách ở Anh, điều này đặt ra câu hỏi liệu người Công giáo hay người Tin lành có giữ những niềm tin “chính đáng” hơn hay không (điều thú vị là Shakespeare đan xen cả hai tôn giáo trong vở kịch) .

Đây là ba lý thuyết trung tâm xung quanh việc tạo ra Hamlet của Shakespeare . Mặc dù chúng ta không thể biết chắc cái nào, nếu có, là đúng, nhưng rõ ràng là có rất nhiều khả năng  và rất có thể là nhiều nguồn cảm hứng đã dẫn đến việc ông viết vở kịch đáng chú ý này.

3 chủ đề quan trọng trong “To Be or Not to Be”

Có nhiều chủ đề và câu hỏi quan trọng trong đoạn độc thoại “Tồn tại hay không tồn tại” của Hamlet. Đây là ba trong số những điều quan trọng nhất:

 

  • Nghi ngờ và không chắc chắn
  • Sự sống và cái chết
  • Điên cuồng

Chủ đề 1: Nghi ngờ và không chắc chắn

Nghi ngờ và không chắc chắn đóng một vai trò rất lớn trong độc thoại “To be or not to be” của Hamlet. Đến thời điểm này của vở kịch, #allfreevnchiase, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevntobeornottobe chúng ta biết rằng Hamlet đã đấu tranh để quyết định liệu anh ta có nên giết Claudius và trả thù cho cái chết của cha mình hay không .

Các câu hỏi mà Hamlet hỏi cả trước và trong cuộc độc thoại này như sau:

  • Đó có thực sự là hồn ma của cha anh mà anh đã nghe và nhìn thấy?
  • Có phải cha anh ta thực sự bị đầu độc bởi Claudius?
  • Anh ta có nên giết Claudius không?
  • Anh ta có nên tự sát không?
  • Hậu quả của việc giết Claudius là gì? Không giết hắn?

Không có câu trả lời rõ ràng cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, và anh ấy biết điều này. Hamlet bị tấn công bởi sự thiếu quyết đoán, khiến anh ta đứng giữa ranh giới giữa hành động và không hành động.

Chính cảm giác nghi ngờ chung này cũng gây ra nỗi sợ hãi về thế giới bên kia của anh ta, điều mà Hamlet đã nói rất lâu trong bài độc thoại “Tồn tại hay không tồn tại”. Đối với anh ấy, sự không chắc chắn về những gì xảy ra sau khi chết là lý do chính khiến hầu hết mọi người không tự tử; đó cũng là lý do khiến bản thân Hamlet chần chừ trong việc tự sát và bị đóng băng tại chỗ một cách khó hiểu.

Chủ đề 2: Sự sống và cái chết

Như dòng mở đầu cho chúng ta biết, “Tồn tại hay không tồn tại” xoay quanh những quan niệm phức tạp về sự sống và cái chết (và thế giới bên kia).

Cho đến thời điểm này của vở kịch, Hamlet vẫn tiếp tục tranh luận với chính mình liệu anh ta có nên giết Claudius để trả thù cho cha mình hay không. Anh ấy cũng tự hỏi liệu có nên tự sát hay không  điều này sẽ cho phép anh ấy thoát khỏi “biển rắc rối” của chính mình và “đu treo và mũi tên” của cuộc đời.

Nhưng giống như nhiều người khác, Hamlet lo sợ cái chết không chắc chắn mang lại và bị dày vò bởi khả năng kết thúc ở Địa ngục —một nơi còn khốn khổ hơn cả cuộc sống. Anh ấy bị ám ảnh nặng nề khi nhận ra rằng cách duy nhất để biết liệu cái chết có tốt hơn cuộc sống hay không là tiếp tục và kết thúc nó, một quyết định vĩnh viễn mà người ta không thể rút lại.

Bất chấp những nỗ lực của Hamlet để hiểu thế giới và cái chết một cách logic, #allfreevnchiase, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevntobeornottobe có một số điều anh ta sẽ không bao giờ biết cho đến khi chính mình chết, càng làm tăng thêm sự mâu thuẫn của anh ta.

Chủ đề 3: Sự điên rồ

Toàn bộ Hamlet có thể nói là xoay quanh chủ đề về sự điên loạn và liệu Hamlet đang giả điên hay đã thực sự phát điên (hoặc cả hai). Mặc dù ý tưởng về sự điên rồ không nhất thiết phải đi đầu trong “Tồn tại hay không tồn tại”, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cách Hamlet hành xử trong cảnh này.

Trước khi Hamlet bắt đầu cuộc độc thoại của mình, Claudius và Polonius được tiết lộ là đang cố gắng nghe lén Hamlet (và sau đó là Ophelia khi cô ấy bước vào hiện trường). Bây giờ, điều mà khán giả không biết là liệu Hamlet có biết mình đang được lắng nghe hay không.

Nếu anh ta không biết, như hầu hết mọi người có thể cho là anh ta biết, thì chúng ta có thể xem đoạn độc thoại “Tồn tại hay không tồn tại” của anh ta là những suy nghĩ đơn giản của một người đàn ông đang bị căng thẳng tột độ, có thể là “điên”, không biết phải nghĩ gì. nữa khi nói đến sự sống, #allfreevnchiase, #allfreevnbaivietgoc, #allfreevntobeornottobe cái chết và tôn giáo nói chung.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tin rằng Hamlet biết mình đang bị theo dõi, thì lời độc thoại mang một ý nghĩa hoàn toàn mới: Hamlet thực sự có thể giả điên khi than vãn về những gánh nặng của cuộc sống nhằm cố gắng làm cho Claudius và Polonius bối rối và/hoặc khiến họ tin tưởng. anh vô cùng đau buồn cho người cha vừa qua đời của mình.

Dù thế nào đi chăng nữa, rõ ràng Hamlet là một người đàn ông thông minh đang cố gắng vật lộn với một quyết định khó khăn. Anh ấy có thực sự “điên” ở đây hay sau này trong vở kịch hay không là do bạn quyết định!

741 lượt xem | 0 Bình luận
Allfreevn là trang web yêu thích phim, game, công nghệ và kiến thức nên Allfreevn chia sẻ review phim, review game, thủ thuật máy tính, công nghệ, game… Allfreevn là tác giả chia sẻ kiến thức trend là gì, là ai nhanh nhất. Tác giả allfreevn thường viết các bài viết chia sẻ thông tin hot trend mạng xã hội, giải thích kiến thức là gì, là ai. Allfreevn có khả năng trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu và hấp dẫn để giúp người đọc hoặc người tham gia hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế. Mục tiêu của tác giả allfreevn là chia sẻ kiến thức là lan truyền và phổ biến kiến thức, giúp mọi người tiếp cận và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Allfreevn có thể cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và phân tích chi tiết để giải thích các khái niệm phức tạp thành một cách dễ hiểu và ứng dụng được.

Bình luận gần đây